Áp dụng biện pháp tư pháp phục hồi phù hợp với người chưa thành niên

(PLVN) -Chiều 23/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn về tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên do Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (PBGDPL) Ngô Quỳnh Hoa chủ trì. 
Áp dụng biện pháp tư pháp phục hồi phù hợp với người chưa thành niên

Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ. Hội nghị được tổ chức ở điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) và điểm cầu Paris (Pháp).

Tỷ lệ hoà giải thành trung bình đạt 79,36%

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa khẳng định vấn đề người chưa thành niên vi phạm pháp luật là một thách thức đối với cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Vì thế, Việt Nam đang cố gắng, nỗ lực đưa ra những chính sách tư pháp phục hồi cho họ với triết lý lấy giáo dục thay cho trừng trị. Mục đích giúp người vi phạm pháp luật hoàn lương, hướng thiện trở lại cộng đồng một cách thuận lợi nhất, nhanh chóng nhất, để các em có thể tự mình đứng dậy và tự mình hoàn thiện bản thân, trở thành những công dân có ích trong tương lai. 

Do đó, việc nghiên cứu, tham khảo, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm chuẩn mực quốc tế về vấn đề chuyển hướng phục hồi tư pháp cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật là điều hết sức cần thiết với Việt Nam hiện nay, đặc biệt là đối với những người làm việc trong các cơ quan tư pháp.

Về thực tiễn thi hành biện pháp hoà giải tại cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội, theo thống kê của Bộ Tư pháp, trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước tiếp nhận 61.040 vụ việc hoà giải (giảm 5,86% so với cùng kỳ năm 2019). Trung bình tỷ lệ hoà giải thành đạt 79,36% góp phần quan trọng trong ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Thực tiễn xét xử nhiều năm qua cũng thể hiện tinh thần nhân văn của biện pháp hoà giải tại cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội. Việc hoà giải giữa người phạm tội với người bị hại còn có tác dụng giúp họ hàn gắn mâu thuẫn, thù oán. Lợi ích của việc hoà giải trong vụ án hình sự nhiều khi đem lại những tiện ích to lớn không chỉ đối với hai gia đình mà còn đối với cả xã hội. 

Ưu tiên áp dụng tư pháp phục hồi 

Tại Hội nghị, bà Jessica Filippi, chuyên gia người Pháp đã trao đổi về tư pháp phục hồi tại Bỉ trong hệ thống tư pháp người chưa thành niên. Theo đó, pháp luật của Bỉ ưu tiên sử dụng tư pháp phục hồi cho trẻ vị thành niên, sau đó sử dụng đến các biện pháp giáo dục thông thường, cuối cùng mới là sử dụng các biện pháp cứng rắn hơn. Ở Bỉ, chế tài giáo dục chính là biện pháp khắc phục để sửa sai, đặc biệt dành cho những người trẻ tuổi. Bên cạnh đó, bà Jessica cũng nhấn mạnh đối với những tội danh nghiêm trọng, biện pháp tư pháp phục hồi là một biện pháp bổ sung, song hành với các biện pháp tư pháp truyền thống nhằm giáo dục người phạm tội.

Trình bày về tư pháp phục hồi tại Pháp trong hệ thống tư pháp người chưa thành niên, chuyên gia Janique Lepage cho biết tư pháp phục hồi là một trong những biện pháp ưu tiên trong đào tạo về Bảo vệ Tư pháp cho giới trẻ. Pháp ưu tiên chế độ giáo dục hơn là áp dụng các chế tài pháp luật. Để bảo vệ trẻ chưa thành niên, bà Janique cho biết pháp luật Pháp quy định hạn chế công khai các vụ xử về trẻ em cũng như không nêu tên tội phạm là trẻ em lên các phương tiện truyền thông, báo chí; trẻ chưa thành niên sẽ chịu các án giảm nhẹ 50% so với người thành niên… 

Ở điểm cầu Việt Nam, các chuyên gia, đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận để hiểu rõ hơn giá trị của việc áp dụng biện pháp tư pháp phục hồi và lợi ích đối với người chưa chưa thành niên cũng như hiểu rõ hơn quá trình thực hiện tư pháp phục hồi trong hệ thống tư pháp đối với các quốc gia khác. Ông Nguyễn Ngọc Hải (đại diện Học viện Cảnh sát nhân dân) cho rằng người chưa thành niên cũng là người thuộc nhóm đối tượng yếu thế, do đó biện pháp áp dụng thông qua tư pháp phục hồi là giáo dục, cải tạo. 

Vì thế, Việt Nam phải nâng cao nguồn lực, cần có sự tham gia tích cực của gia đình, các tổ chức xã hội để đảm bảo việc thay đổi nhận thức của người chưa thành niên. Đồng tình với ông Hải, bà Cao Thị Oanh – giảng viên Đại học luật Hà Nội cũng cho rằng buổi hoà giải là những buổi có tính chất giáo dục, sử dụng kỹ thuật phù hợp với từng trường hợp nên cần áp dụng tư pháp phục hồi làm sao cho phù hợp với trẻ em; đồng thời phải nâng cao nhận thức của gia đình, xã hội; nâng cao cơ sở vật chất như phòng xử án thân thiện, phòng họp có hiệu quả… 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 

Có một dòng sông như thế...

 Có một dòng sông như thế...
(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.
Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬