“Anh Hai Nghĩa, nhà lãnh đạo bình dị”

(PLVN) - Nghe tin anh Hai Nghĩa, đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ từ trần, ai trong chúng ta, những người đã từng có dịp được gặp gỡ tiếp xúc với anh đều không khỏi xúc động. Nhớ đến anh là nhớ đến một con người hết sức bình dị, dễ gần nhưng vô cùng đáng kính trọng.
“Anh Hai Nghĩa, nhà lãnh đạo bình dị” Thạc sĩ Đặng Ngọc Luyến, thời điểm là Phó Tổng Biên tập thường trực Báo PLVN đã trao tận tay nguyên Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng Danh hiệu Cống hiến cho nghề luật sư do Báo PLVN bình chọn.

Năm 2009, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Tư pháp, Báo PLVN phối hợp với Liên đoàn Luật sư (LS) Việt Nam tổ chức Cuộc bình chọn và vinh danh Hãng Luật và LS tiêu biểu lần thứ nhất. Cuộc bầu chọn đã rất thành công và được dư luận cũng như giới LS cả nước quan tâm.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và đại diện TANDTC, VKSNDTC, Hội Luật gia Việt Nam, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam... đã tới dự và trao giải tại buổi lễ như một sự động viên lớn lao đối với giới LS ngay sau khi Liên đoàn được thành lập. 

Buổi lễ Tổng kết và trao giải năm ấy được tổ chức tại Khách sạn Daewoo Hà Nội. Ban Biên tập Báo PLVN khi ấy đã báo cáo và được Bộ trưởng Hà Hùng Cường đồng ý mời Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tham dự. Khi chúng tôi chuyển Giấy mời thì anh rất quan tâm và hứa tới dự.

Buổi lễ hôm ấy, anh là vị khách quan trọng đến đầu tiên. Anh đến sớm quá làm chúng tôi hết sức lúng túng, vì lúc bấy giờ Bộ trưởng Hà Hùng Cường vẫn còn đang ở Bộ. Khi chúng tôi báo cáo với anh về chương trình nghị sự, thấy cuối cùng có tiệc chiêu đãi, anh đùa bảo rằng: “Có tiệc mà chẳng đứa nào bảo, để anh trước khi đến đây đã ăn mất bát cơm nguội rồi!”. Anh Hai giản dị và gần gũi là thế.

Khi chúng tôi tổ chức đợt vinh danh lần thứ hai thì anh đã nghỉ hưu. Ban Biên tập Báo PLVN khi ấy đã quyết định làm một số Kỷ niệm chương để ghi ơn những người đã có công lao đóng góp vào sự thành công của các cuộc bình chọn khi ấy. Tôi vinh dự được Tổng Biên tập phân công vào nhà riêng anh Hai Nghĩa ở Bến Tre để trao Kỷ niệm chương cho anh.

Trong cuộc trò chuyện với anh, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm rất lớn của anh đến ngành Tư pháp, đến đội ngũ LS trong công cuộc cải cách tư pháp. Anh nhắc nhiều kỷ niệm về Đại hội Đại biểu lần thứ nhất thành lập Liên đoàn LS Việt Nam mà anh trực tiếp tham gia, chỉ đạo.

Anh nói: “Anh rất hoan nghênh Báo PLVN đã tổ chức thành công được một chương trình có ý nghĩa, đó là vinh danh các hãng luật và LS Việt Nam, một bộ phận cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong công cuộc cải cách Tư pháp của Đảng và Nhà nước ta mà tranh tụng tại Tòa là khâu đột phá”.

Bộ complet anh mặc trong tấm ảnh này là anh mới thay cho bộ quần áo làm vườn khi chúng tôi đến. Trước khi chụp ảnh, anh đùa bảo: “Chờ anh thắt cravat, với LS mình luôn phải chỉn chu!”.

Vĩnh biệt anh Hai Nghĩa, một nhà lãnh đạo đáng kính, một con người bình dị! 

Thạc sĩ Đặng Ngọc Luyến (Tổng Biên tập Tạp chí LS Việt Nam, Nguyên Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 
Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬