69 năm ngày truyền thống ngành THADS: Một chặng đường vinh quang

(PLO) - Ghi nhận sự trưởng thành, lớn mạnh cũng như những đóng góp tích cực của toàn Hệ thống THADS đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời để vun trồng những giá trị truyền thống tốt đẹp của Ngành, ngày 05/3/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19 tháng 7 hàng năm là “Ngày truyền thống THADS”. 
Ngày 19/7/1946, chiểu theo lời đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Quyền Chủ tịch nước (trong thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 21/9/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Fontainebleau nên giao cụ Huỳnh Thúc Kháng quyền Chủ tịch nước) đã ký Sắc lệnh số 130 ấn định thể thức thi hành phải ghi trên các bản toàn sao hay trích sao án hoặc mệnh lệnh. Sắc lệnh đã quy định những thủ tục riêng, cụ thể và khá độc lập về thẩm quyền, thể thức và quy trình thi hành các án hoặc mệnh lệnh của các tòa án hộ. 
Xác định tầm quan trọng của công tác thi hành án dân sự (THADS), Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến việc xây dựng và phát triển công tác thi hành án nói chung và THADS nói riêng. Trong suốt cả thời kỳ xây dựng và phát triển, kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công đến nay, công tác THADS đã trải qua nhiều biến chuyển mang tính lịch sử. 
Mỗi một chuyển biến đều ghi nhận những thành tựu to lớn nhưng cũng phản ánh nhiều thách thức đặt ra, đồng thời là những dấu ấn cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn để từng bước trưởng thành không ngừng của các thế hệ cán bộ công tác trong Ngành. 
Đặc biệt, trước yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, thượng tôn pháp luật và thực thi công lý, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã “luật hóa” việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ THADS tại Luật THADS năm 2008 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS năm 2014, tiếp tục tạo cơ sở vững chắc cho sự ổn định, phát triển bền vững cả về quy mô và chất lượng của toàn Hệ thống. 
Năm 2015, toàn Hệ thống THADS có 9.807 công chức, trong đó có 4.129 Chấp hành viên (có 28 Chấp hành viên cao cấp, 731 Chấp hành viên trung cấp và 3.370 Chấp hành viên sơ cấp), 596 Thẩm tra viên (có 03 Thẩm tra viên cao cấp, 20 Thẩm tra viên chính và 573 Thẩm tra viên), 1.454 Thư ký thi hành án và 277 Thư ký trung cấp thi hành án. 
Kết quả THADS ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt, kết quả phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành ngày càng chính xác hơn (năm 2014, số có điều kiện chiếm tỷ lệ 77,03% về việc và 53,42% về tiền; 9 tháng năm 2015, số có điều kiện chiếm tỷ lệ 78,33% về việc và 60,05% về tiền); số việc và tiền thi hành xong tăng cả về giá trị tuyệt đối (tăng 16.509 việc và tăng trên 10.500 tỷ  đồng) và tỷ lệ (tăng 2,90% về việc và 9,48% về tiền).
Ghi nhận sự trưởng thành, lớn mạnh cũng như những đóng góp tích cực của toàn Hệ thống THADS đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời để vun trồng những giá trị truyền thống tốt đẹp của Ngành, ngày 05/3/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19 tháng 7 hàng năm là “Ngày truyền thống THADS”. 
Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp
đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Tự hào về chặng đường 69 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan thuộc Hệ thống tổ chức THADS sẽ tiếp tục nỗ lực tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tư pháp giao, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 
Thứ nhất, tiếp tục tổ chức triển khai thi hành có hiệu quả Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng, kịp thời ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật này, đảm bảo hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác THADS thời gian tới.
Thứ hai, tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là chỉ tiêu thi hành án xong về việc, về tiền, chỉ tiêu về phân loại án dân sự có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành, chỉ tiêu về khắc phục vi phạm pháp luật trong THADS, bảo đảm kết quả THADS thực chất, bền vững, tạo tiền đề vững chắc cho năm 2016 và những năm tiếp theo.
Thứ ba, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần khắc phục, chấn chỉnh những vi phạm, thiếu sót, nâng cao hiệu quả công tác THADS, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của Nhà nước và nhân dân về công tác này. 
Thứ tư, tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác thi hành án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính; chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan THADS trong công tác này, đồng thời tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện thể chế về tố tụng hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hành chính. 
Thứ năm, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các công việc liên quan đến việc tiếp tục thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 36/2012/QH13 của Quốc hội, trong đó có việc tổ chức tổng kết việc thực hiện thí điểm chế định này và tiến tới đề nghị Quốc hội cho thực hiện chính thức.
Thứ sáu, tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, tiếp tục tập trung vào những địa bàn, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công tác; chú trọng đào tạo, rèn luyện nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ công chức, người lao động, xây dựng Hệ thống THADS trong sạch, vững mạnh.
Thứ bảy, tổ chức thực hiện các đề án đã được phê duyệt về xây dựng trụ sở, kho vật chứng và đầu tư trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các cơ quan THADS, nhất là việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở, kho vật chứng.
Tổng cục THADS
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376