69 năm ngày truyền thống ngành THADS: Một chặng đường vinh quang

(PLO) - Ghi nhận sự trưởng thành, lớn mạnh cũng như những đóng góp tích cực của toàn Hệ thống THADS đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời để vun trồng những giá trị truyền thống tốt đẹp của Ngành, ngày 05/3/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19 tháng 7 hàng năm là “Ngày truyền thống THADS”. 
Ngày 19/7/1946, chiểu theo lời đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vũ Đình Hòe, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Quyền Chủ tịch nước (trong thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 21/9/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội nghị Fontainebleau nên giao cụ Huỳnh Thúc Kháng quyền Chủ tịch nước) đã ký Sắc lệnh số 130 ấn định thể thức thi hành phải ghi trên các bản toàn sao hay trích sao án hoặc mệnh lệnh. Sắc lệnh đã quy định những thủ tục riêng, cụ thể và khá độc lập về thẩm quyền, thể thức và quy trình thi hành các án hoặc mệnh lệnh của các tòa án hộ. 
Xác định tầm quan trọng của công tác thi hành án dân sự (THADS), Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến việc xây dựng và phát triển công tác thi hành án nói chung và THADS nói riêng. Trong suốt cả thời kỳ xây dựng và phát triển, kể từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công đến nay, công tác THADS đã trải qua nhiều biến chuyển mang tính lịch sử. 
Mỗi một chuyển biến đều ghi nhận những thành tựu to lớn nhưng cũng phản ánh nhiều thách thức đặt ra, đồng thời là những dấu ấn cho sự nỗ lực vượt qua khó khăn để từng bước trưởng thành không ngừng của các thế hệ cán bộ công tác trong Ngành. 
Đặc biệt, trước yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, thượng tôn pháp luật và thực thi công lý, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã “luật hóa” việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ THADS tại Luật THADS năm 2008 và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS năm 2014, tiếp tục tạo cơ sở vững chắc cho sự ổn định, phát triển bền vững cả về quy mô và chất lượng của toàn Hệ thống. 
Năm 2015, toàn Hệ thống THADS có 9.807 công chức, trong đó có 4.129 Chấp hành viên (có 28 Chấp hành viên cao cấp, 731 Chấp hành viên trung cấp và 3.370 Chấp hành viên sơ cấp), 596 Thẩm tra viên (có 03 Thẩm tra viên cao cấp, 20 Thẩm tra viên chính và 573 Thẩm tra viên), 1.454 Thư ký thi hành án và 277 Thư ký trung cấp thi hành án. 
Kết quả THADS ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt, kết quả phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành ngày càng chính xác hơn (năm 2014, số có điều kiện chiếm tỷ lệ 77,03% về việc và 53,42% về tiền; 9 tháng năm 2015, số có điều kiện chiếm tỷ lệ 78,33% về việc và 60,05% về tiền); số việc và tiền thi hành xong tăng cả về giá trị tuyệt đối (tăng 16.509 việc và tăng trên 10.500 tỷ  đồng) và tỷ lệ (tăng 2,90% về việc và 9,48% về tiền).
Ghi nhận sự trưởng thành, lớn mạnh cũng như những đóng góp tích cực của toàn Hệ thống THADS đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời để vun trồng những giá trị truyền thống tốt đẹp của Ngành, ngày 05/3/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19 tháng 7 hàng năm là “Ngày truyền thống THADS”. 
Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp
đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Tự hào về chặng đường 69 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan thuộc Hệ thống tổ chức THADS sẽ tiếp tục nỗ lực tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tư pháp giao, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 
Thứ nhất, tiếp tục tổ chức triển khai thi hành có hiệu quả Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng, kịp thời ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật này, đảm bảo hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác THADS thời gian tới.
Thứ hai, tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là chỉ tiêu thi hành án xong về việc, về tiền, chỉ tiêu về phân loại án dân sự có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành, chỉ tiêu về khắc phục vi phạm pháp luật trong THADS, bảo đảm kết quả THADS thực chất, bền vững, tạo tiền đề vững chắc cho năm 2016 và những năm tiếp theo.
Thứ ba, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần khắc phục, chấn chỉnh những vi phạm, thiếu sót, nâng cao hiệu quả công tác THADS, từng bước đáp ứng tốt hơn yêu cầu, đòi hỏi của Nhà nước và nhân dân về công tác này. 
Thứ tư, tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác thi hành án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính; chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan THADS trong công tác này, đồng thời tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện thể chế về tố tụng hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hành chính. 
Thứ năm, tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các công việc liên quan đến việc tiếp tục thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại theo Nghị quyết số 36/2012/QH13 của Quốc hội, trong đó có việc tổ chức tổng kết việc thực hiện thí điểm chế định này và tiến tới đề nghị Quốc hội cho thực hiện chính thức.
Thứ sáu, tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác THADS đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, tiếp tục tập trung vào những địa bàn, đơn vị còn nhiều hạn chế, yếu kém; thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công tác; chú trọng đào tạo, rèn luyện nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ công chức, người lao động, xây dựng Hệ thống THADS trong sạch, vững mạnh.
Thứ bảy, tổ chức thực hiện các đề án đã được phê duyệt về xây dựng trụ sở, kho vật chứng và đầu tư trang thiết bị, phương tiện làm việc cho các cơ quan THADS, nhất là việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở, kho vật chứng.
Tổng cục THADS
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬