65 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn Nghệ An được nhận Quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/12, Sở Tư pháp Nghệ An cùng tổ công tác Bộ đội biên phòng Nghệ An, Công an Nghệ An và chính quyền huyện Quế Phong, Tương Dương đã tổ chức Lễ Công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 65 người tại hai địa phương này.
65 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn Nghệ An được nhận Quốc tịch Việt Nam 65 người Lào được trao quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam

Với mục đích bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do và kết hôn không giá thú, tạo nền tảng cho việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng ở khu vực biên giới. Củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào;

Tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội. 65 người được trao quốc tịch đợt này từ các xã Thông Thụ, Tri Lễ, Châu Thôn (huyện Quế Phong); Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương).

Để giải quyết tình trạng người không quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới hai nước, ngày 8/7/2013, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào đã ký Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

 Sau khi thực hiện thỏa thuận đã có 137 người di cư tự do, kết hôn không giá thú đã được nhập Quốc tịch Việt Nam. 

Thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 14/11/2013. Sau 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, ngày 04/04/2019, Danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới đã phê duyệt với tổng số 202 người, trong đó huyện Quế Phong có 35 người, Tương Dương 59 người.

Ngay sau khi có Danh sách được phê duyệt, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp Nghệ An phối hợp Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh và các đơn vị có liên quan; UBND huyện Quế Phong; UBND các xã: Tri Lễ, thông Thụ và Châu Thôn (huyện Quế Phong) Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) tổ chức Đoàn công tác lưu động đến tận xã tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho các cá nhân có tên trong Danh sách trên địa bàn.

Đợt 1, đã hướng dẫn cho 27/35 trường hợp tại huyện Quế Phong và 38/59 trường hợp làm thủ tục, lập danh sách gửi Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét. Ngày 19/11/2019, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 2045/QĐ-CTN về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 65 cá nhân người Lào cư trú trên địa bàn huyện Tương Dương và Quế Phong. Điều này đã đáp ứng lòng mong mỏi đợi chờ của chính quyền và người dân sau nhiều năm thực hiện Thỏa thuận.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Công Hoan phát biểu tại lễ trao Quốc tịch đề nghị chính quyền huyện Quế Phong, Tương Dương khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con mới được nhập quốc tịch thực hiện các thủ tục về đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, CMND; triển khai thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước dành cho bà con để sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa bàn cư trú.

Trước đó, ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Lê Ngọc Hoa thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao Quyết định cho 70 công dân nước Lào cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, tính đến thời điểm này, sau khi thực hiện thỏa thuận đã có 137 người di cư tự do, kết hôn không giá thú đã được giải quyết thủ tục nhập Quốc tịch Việt Nam. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên Biển Đông
(PLVN) - "Mọi hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia

Doanh nghiệp bất tuân chỉ đạo nóng của Cục Hàng hải: 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 vẫn mắc kẹt ở Malaysia
(PLVN) - Mặc dù Cục Hàng hải, Bộ GTVT và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có liên tiếp các công văn chỉ đạo yêu cầu doanh nghiệp, chủ tàu thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục có liên quan để nhanh chóng đưa 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 từ Malaysia được hồi hương, nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên dường như đang cố tình chống lệnh một cách rất khó hiểu.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.

Bắc Giang: Xe dù hoạt động với quy mô lớn tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám đang thách thức dư luận cũng như các cơ quan chức năng.
(PLVN) - Đón trả khách bừa bãi, không phù hiệu hợp đồng, hoạt động công khai, với quy mô lớn, có tổ chức những chiếc xe dù đang là tác nhân chính gây ùn tắc giao thông, tiềm ẩn nhiều rủi do đe dọa tính mạng của các Công nhân tại hai khu Công nghiệp Vân Trung và Đình Trám.

Hải quan: Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%

Hải quan: Trước mắt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cao su dạng tấm vẫn được áp mức thuế 0%
(PLVN) - Chiều muộn ngày 5/8, tại Đồng Nai, Tổng cục Hải quan đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và cơ quan liên quan để xác định rõ quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm, quy cách sử dụng để quyết định áp dụng mã HS phù hợp với nhóm các mặt hàng gỗ cao su xuất khẩu dạng tấm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬