65 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn Nghệ An được nhận Quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Ngày 26/12, Sở Tư pháp Nghệ An cùng tổ công tác Bộ đội biên phòng Nghệ An, Công an Nghệ An và chính quyền huyện Quế Phong, Tương Dương đã tổ chức Lễ Công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 65 người tại hai địa phương này.
65 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trên địa bàn Nghệ An được nhận Quốc tịch Việt Nam 65 người Lào được trao quyết định nhập Quốc tịch Việt Nam

Với mục đích bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư tự do và kết hôn không giá thú, tạo nền tảng cho việc giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng ở khu vực biên giới. Củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào;

Tạo điều kiện thuận lợi cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội. 65 người được trao quốc tịch đợt này từ các xã Thông Thụ, Tri Lễ, Châu Thôn (huyện Quế Phong); Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương).

Để giải quyết tình trạng người không quốc tịch sinh sống tại vùng biên giới hai nước, ngày 8/7/2013, Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào đã ký Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

 Sau khi thực hiện thỏa thuận đã có 137 người di cư tự do, kết hôn không giá thú đã được nhập Quốc tịch Việt Nam. 

Thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 14/11/2013. Sau 5 năm, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, ngày 04/04/2019, Danh sách người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú được phép cư trú trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được Trưởng đoàn Đại biểu biên giới đã phê duyệt với tổng số 202 người, trong đó huyện Quế Phong có 35 người, Tương Dương 59 người.

Ngay sau khi có Danh sách được phê duyệt, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp Nghệ An phối hợp Tổ chuyên viên liên hợp của tỉnh và các đơn vị có liên quan; UBND huyện Quế Phong; UBND các xã: Tri Lễ, thông Thụ và Châu Thôn (huyện Quế Phong) Nhôn Mai, Mai Sơn (huyện Tương Dương) tổ chức Đoàn công tác lưu động đến tận xã tiến hành thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho các cá nhân có tên trong Danh sách trên địa bàn.

Đợt 1, đã hướng dẫn cho 27/35 trường hợp tại huyện Quế Phong và 38/59 trường hợp làm thủ tục, lập danh sách gửi Bộ Tư pháp trình Chủ tịch nước xem xét. Ngày 19/11/2019, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 2045/QĐ-CTN về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 65 cá nhân người Lào cư trú trên địa bàn huyện Tương Dương và Quế Phong. Điều này đã đáp ứng lòng mong mỏi đợi chờ của chính quyền và người dân sau nhiều năm thực hiện Thỏa thuận.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Công Hoan phát biểu tại lễ trao Quốc tịch đề nghị chính quyền huyện Quế Phong, Tương Dương khẩn trương hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ bà con mới được nhập quốc tịch thực hiện các thủ tục về đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, CMND; triển khai thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước dành cho bà con để sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa bàn cư trú.

Trước đó, ngày 21/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – Lê Ngọc Hoa thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao Quyết định cho 70 công dân nước Lào cư trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, tính đến thời điểm này, sau khi thực hiện thỏa thuận đã có 137 người di cư tự do, kết hôn không giá thú đã được giải quyết thủ tục nhập Quốc tịch Việt Nam. 

Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Tú bà' 23 tuổi điều phối cả trăm 'gái gọi' ở Bình Dương

'Tú bà' 23 tuổi điều phối cả trăm 'gái gọi' ở Bình Dương
Nguyên sử dụng tài khoản Zalo có tên "Cô Kim" cùng một số đối tượng khác lập ra 2 nhóm hội trên Zalo là "Nhóm hoa hồng Thủ Dầu Một" và "Hội Gái Xinh" với tổng số thành viên là hơn 250 người để hoạt động điều phối "gái gọi" phục vụ rót bia và bán dâm khi có yêu cầu.
Loading...

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng
(PLVN) - Từ các dự án nhỏ trong những ngày đầu hình thành, sau hơn 11 năm nỗ lực, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc đã và đang phát triển không ngừng với nhiều công trình tầm cỡ trải dài khắp trên toàn quốc. Hiện tại, ngoài trụ sở chính tại thủ đô Hà Nội, đơn vị còn có chi nhánh và văn phòng giao dịch tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà (Đồng Nai) và Sông Công (Thái Nguyên). Thành quả này, thực sự là động lực mạnh mẽ tạo đà cho Công ty tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. 

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế
(PLVN) - Ban đầu được hợp nhất từ 3 đội xây lắp độc lập và tư vấn thiết kế, trải qua nhiều khó khăn, thử thách; trải qua hơn 10 năm , Công ty cổ phần Đầu tư  Xây dựng Thiên Lộc (CTCP ĐTXD Thiên Lộc) đã trở thành một thương hiệu mạnh, phát triển trong nhiều lĩnh vực từ hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, công trình giao thông, thủy lợi đến các công trình giao thông, công nghiệp dân dụng tới lĩnh vực đầu tư.

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc
(PLVN) - Từ một khu vực đồng ruộng chuyển mình thành một khu đô thị xanh – hiện đại gần trung tâm quận Hà Đông, Khu đô thị Thanh Hà không chỉ là một dự án để kinh doanh mà nó còn là tâm huyết của doanh nghiệp phát triển dự án. Tuy nhiên, khu đô thị Thanh Hà đã bị “tổn thương” khi quận Hà Đông quyết định phá dỡ khu công viên nước được coi là DisneyLand tại Hà Đông.
Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á
(PLVN) - Cứ sau một giải đấu của đội tuyển Việt Nam hay các đội tuyển trẻ, HLV Lê Thụy Hải lại có những phát ngôn “gây sốc” khiến cổ động viên “giận tím người”. Dù đoàn quân của HLV Park Hang seo có chiến thắng hay thua cuộc thì ông Lê Thụy Hải vẫn có quan điểm riêng được cho là “mạnh miệng và ngông”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬