35 Sở Tư pháp tham gia tập huấn đánh giá tác động của chính sách

(PLO) - Sáng 21/6/2017  tại  TP HCM, Bộ  Tư pháp phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) khai mạc “Chương trình tập huấn đánh giá tác động của chính sách”.
35 Sở Tư pháp tham gia tập huấn đánh giá tác động của chính sách Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu khai mạc chương trình tập huấn .

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu; Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến; ông Lê Sỹ Giảng, Giám đốc Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng toàn diện (GIG); cùng một số chuyên gia nghiên cứu pháp luật và lãnh đạo, cán bộ của 35 Sở Tư pháp các tỉnh khu vực phía Nam từ Quảng Bình trở vào. 

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhấn mạnh trong những năm qua, nhiều chủ trương, chính sách quan trọng đã được ban hành nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật. Một trong những thành tựu đó là Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp  luật năm 2015. 

Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, việc lập đề nghị xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quy trình hoàn toàn mới. Trong đó đánh giá tác động của chính sách là bước bắt buộc trong quy trình này. Đánh giá tác động của chính sách là việc phân tích, dự báo tác động của chính sách đang được đề nghị ban hành trên các phương diện tác động về kinh tế, xã hội, giới, thủ tục hành chính và hệ thống pháp luật, giúp Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố lựa chọn được những chính sách tối ưu nhất, phù hợp với các quy định của cấp trên và thực tiễn của địa phương mình. 

Sau một gần một năm thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm Pháp luật năm 2015; Nghị định số 34/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật, Bộ Tư pháp nhận thấy các bộ, ngành, địa phương đã bắt đầu nắm rõ và cơ quan thực hiện đúng quy trình lập đề nghị. 

Tuy vậy, việc xây dựng chính sách trong đó có nội dung đánh giá tác động của chính sách trong thời gian qua còn hạn chế, bất cập như: Thời gian lập đề nghị còn chậm so với quy định của Luật năm 2015; chưa tuân thủ đầy đủ trình tự, thủ tục; việc xây dựng nội dung chính sách còn lúng túng, chất lượng xây dựng chính sách chưa cao, việc đánh giá tác động của chính sách và lựa chọn giải pháp thực hiện chính sách còn hình thức, chưa sát với yêu cầu thực tiễn, phụ thuộc vào nhiều tư duy chủ quan của người đưa ra chính sách. 

Chương trình tập huấn là cơ hội để các đại biểu nêu ra những khó khăn, vướng mắc, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình lập đề nghị xây dựng nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là khâu xây dựng nội dung và đánh giá tác động của chính sách, để từ đó đề ra các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng của công tác này. 

Chương trình tập huấn đánh giá tác động của chính sách sẽ diễn ra trong 2 ngày (21 và 22/6/2017), các đại biểu sẽ được nghe những tham luận, báo cáo đánh giá về tác động của chính sách đối với các lĩnh vực sau đó là phần trao đổi, thảo luận và giải đáp các vướng mắc.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng đề nghị Ban tổ chức tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập phát sinh từ quá trình lập đề nghị, xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, nhất là hoạt động xây dựng nội dung chính sách, đánh giá tác động của chính sách.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬