Tư pháp, THADS Thanh Hóa cần "chuyển mình" hơn nữa

Hôm qua (16/8), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa về công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự…

Hôm qua (16/8), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa về công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự…

Tiếp và làm việc với Đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh; Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Văn Chiến; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền và đại diện các sở, ngành: Công an, TAND, VKSND, Nội vụ, Tài chính và Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hóa.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa khái quát về tình hình kinh tế - xã hội; công tác Tư pháp và THADS 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng cuối năm 2013. 

Đối với công tác Tư pháp và THADS, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết: về tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tiếp nhận 7.762 ý kiến tham gia, đóng góp dự thảo và đã gửi Bộ Tư pháp đúng thời gian quy định. Về công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai công tác xây dựng văn bản theo đúng trình tự, thủ tục quy định; công tác thẩm định, tham gia ý kiến dự thảo văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện kịp thời, đảm bảo chất lượng, hạn chế được những sai sót khi thi hành.

Thực hiện Nghị định số 59/2012/NĐ-CP của Chính phủ về theo dõi thi hành pháp luật, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 2655/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch Theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn. Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ tích cực hơn trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về hòa giải ở cơ sở năm 2013”; Quyết định thực hiện Đề án “Củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn lực trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước”…

Về công tác hành chính Tư pháp, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 2716/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch triển khai “Chiến lược phát triển lý lịch Tư pháp đến năm 2020 tầm nhìn 2030”... Cũng tại buổi làm việc, công tác THADS được báo cáo thể hiện rõ sự cố gắng của địa phương.

Tính đến ngày 31/07/2013, đã có 11.923 vụ việc được thụ lý, trong đó số việc thụ lý mới là 6.643 (tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2012). Trong số việc có điều kiện, đã giải quyết xong 6.362 việc, đạt 84%.

Báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, khó khăn mà Tư pháp và THADS Thanh Hóa đang gặp phải; ngoài sự cố gắng hơn nữa của cán bộ chuyên ngành, thì cần có sự hỗ trợ tháo gỡ từ trung ương và địa phương…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác Tư pháp và THADS của tỉnh Thanh Hóa trong tình hình còn nhiều khó khăn. Bộ trưởng mong muốn Thanh Hóa cần có sự chuyển mình mạnh mẽ hơn trong công tác Tư pháp và THADS để xứng tầm với những tiềm năng lớn lao mà địa phương đang có.

Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm sâu sát hơn đối với công tác Tư pháp trên địa bàn, sớm kiện toàn bộ máy Tư pháp ở cơ sở, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng sự tương xứng với số lượng dân cư đông, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị chính quyền tỉnh Thanh Hóa nâng cao chất lượng các đoàn luật sư và phát triển thêm nhiều đoàn luật sư để đáp ứng nhu cầu của địa phương.

Về công tác THADS, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng kết quả chưa cao so với cả nước, đề nghị chính quyền địa phương sớm ký quy chế phối hợp trong công tác thi hành án để đạt được hiệu quả cao. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng đưa ra vấn đề hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho một số cơ sở THADS của tỉnh và đã nhận được những ghi nhận sâu sắc từ phía địa phương.

Tiếp thu những ý kiến sâu sát và đầy trách nhiệm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng, đồng thời chỉ đạo ngay tại buổi làm việc một số nội dung công việc cho các sở ban ngành.

Sáng 16/8, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dự Hội nghị tập huấn công tác văn phòng năm 2013 tại thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm mà khối văn phòng cần chú trọng thực hiện. Nhận định văn phòng là bộ phận âm thầm giúp sức cho lãnh đạo và thành công chung của đơn vị, từ công tác vi mô đến vĩ mô đều cần sự tham giam của văn phòng, Bộ trưởng cho biết việc nâng cao trình độ quản lý và tư duy làm việc của đội ngũ cán bộ văn phòng là hết sức cần thiết.

Hội nghị tập huấn công tác văn phòng năm 2013 là hoạt động bổ ích để các cán bộ văn phòng nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác. Đồng thời là dịp để các văn phòng giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, mô hình hoạt động hiệu quả trong công việc.

Đức Thọ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.