Tư pháp các tỉnh phía Nam: Chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp ở một số tỉnh phía Nam, đặc biệt là các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội thì các cơ quan tư pháp vẫn đang nỗ lực để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải quyết yêu cầu của người dân.
Tiếp nhận hồ sơ yêu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp tại Trung tâm KSTTHC và Phục vụ HHC Đồng Tháp.jpg Tiếp nhận hồ sơ yêu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp tại Trung tâm KSTTHC và Phục vụ HHC Đồng Tháp.jpg

Chủ động trong công việc

Tại Bà Rịa – Vũng tàu, trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối với Ủy ban nhân dân 07 huyện thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, làm việc trực tiếp với 33/38 tổ chức hành nghề công chứng. Theo thông tin từ Sở này, kết quả kiểm tra cho thấy, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã cơ bản triển khai đầy đủ các quy định về phòng chống, dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và của ngành Tư pháp đến cán bộ, viên chức, nhân viên, người lao động và nhân dân; thực hiện tương đối tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Qua kiểm tra Sở Tư pháp đã yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và Sở Tư pháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo các hoạt động công chứng diễn ra an toàn.

Tương tự, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Phước cũng đã ban hành Quyết định số lập Tổ kiểm tra việc thực thi công vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Sở đã kịp thời ban hành các văn bản, tiến hành kiểm tra đột xuất các tổ chức hành nghề công chứng trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như yêu cầu Trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện các yêu cầu về phòng chống dịch.

Tại tỉnh Đồng Tháp, kết quả công tác tư pháp từ đầu năm đến nay cho thấy, công tác cải cách hành chính của Sở đã được đẩy mạnh. Các yêu cầu của người dân đều được Sở giải quyết trước hạn và đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. Sở cũng tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức nhằm tăng cường tiếp nhận thủ tục bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời, thực hiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Sở Tư pháp có 01 thủ tục hành chính liên thông ngang với các Sở, 10 thủ tục liên thông giữa Tỉnh và Bộ Tư pháp. Tổ chức giao nhận hồ giữa bộ phận Một cửa và phòng chuyên môn, theo dõi tiến độ giải quyết, trả kết quả theo quy định.

Hiện nay, Sở đang tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT, nâng cấp hệ thống máy chủ; tham mưu xây dựng chuyên trang thông tin Phổ biến, giáo dục pháp luật theo Kế hoạch của UBND Tỉnh. Sở Tư pháp cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước ngành Tư pháp tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 – 2025.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết yêu cầu của người dân

Tại TP. Hồ Chí Minh, mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng công tác Tư pháp vẫn cố gắng giữ nhịp, đặc biệt là giải quyết các công việc cho người dân. Các tài liệu tuyên truyền, đặc biệt tuyên truyền pháp luật về phòng chống dịch bệnh được Sở biên soạn, đăng tải trên website của Sở và Cổng thông tin tuyên truyền phổ biến GDPL của thành phố. Các kế hoạch kiểm tra công tác, hội nghị, hội thảo…được Sở điều chỉnh phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh. Đặc biệt, Sở cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và khuyến khích người dân sử dụng công nghệ vào giải quyết các yêu cầu trong lĩnh vực tư pháp; tham mưu tổ chức tốt cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng bằng hình thức trực tuyến…

Tại Tây Ninh, để giảm thiểu việc tập trung đông người, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho các cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Tây Ninh về việc thực hiện thủ tục hành chính của Sở Tư pháp, Sở Tư pháp đã khuyến khích người dân, doanh nghiệp đặt lịch hẹn trực tuyến tiếp nhận và trả kết quả trước khi đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại Trung tâm phục vụ hành chính công.

Sở Tư pháp cũng khuyến khích người dân nộp tại các điểm bưu chính thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh (Bao gồm: bưu điện tỉnh, huyện, xã) hoặc liên hệ qua số điện thoại công khai để được nhân viên tại các điểm bưu chính thuộc hệ thống Bưu điện tỉnh gần nhất trực tiếp đến tiếp nhận hồ sơ tại nơi mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Ngoài ra, Sở Tư pháp Tây Ninh cũng xây dựng và đăng tải Clip tuyên truyền đặt lịch hẹn trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính trên mạng xã hội Zalo; biên soạn tài liệu hỏi đáp về pháp luật phòng chống dịch bệnh covid đăng trên Website của Sở…

Tại Sóc Trăng, thực hiện cải cách thủ tục hành chính và Luật cư trú năm 2020 về việc bãi bỏ điểm b khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp phải nộp bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp Sóc Trăng đã chủ động trình Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp. Theo đó, người dân khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp chỉ cần nộp tờ khai kèm theo bản sao công chứng, chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính đối chiếu của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Đối chiếu với quy định trước đây, thủ tục này được đơn giản hơn cụ thể là không cần nộp bản sao hộ khẩu, sổ tạm trú của người yêu cầu. Như vậy, kể từ ngày 08/7/2021 tại tỉnh Sóc Trăng người dân khi thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không cần thiết phải mang theo Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú.

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.