“Tư lệnh ngành nóng“không trả lời chất vấn tại Quốc hội

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ; 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.
“Tư lệnh ngành nóng“không trả lời chất vấn tại Quốc hội
Đây là thông tin Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi trả lời phóng viên.
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Theo thông lệ, đến cuối năm Thủ tướng Chính phủ sẽ có báo cáo những ý kiến tập hợp được qua các vị Bộ trưởng trả lời. Thủ tướng sẽ phát biểu và sau đó trả lời các vị đại biểu Quốc hội nếu như có chất vấn thêm. Nội dung chất vấn Thủ tướng cũng rất rộng, nhiều vấn đề.
Khi được hỏi "trong số 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, một số đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc Tư lệnh những ngành "nóng" lại không có tên", ông Nguyễn Hạnh Phúc lý giải: Nguyên tắc khi chọn các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn là phải có ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Đoàn Thư ký phát phiếu cho các đại biểu và đề nghị gửi câu hỏi cho Đoàn Thư ký.
Trên cơ sở 2 lần tổng hợp ý kiến của tất cả đại biểu Quốc hội có câu hỏi chất vấn các Bộ trưởng, Đoàn Thư ký sẽ xem xét Bộ trưởng, Trưởng ngành nào nhận được nhiều câu chất vấn thì sẽ đưa ra danh sách lựa chọn 5 vị trên cơ sở từ cao xuống thấp chứ không thể chọn tất cả.
Qua tổng hợp, Đoàn Thư ký báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đến nay, đã chọn 4/5 Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Danh sách theo thứ tự là: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.
4 Bộ trưởng, Trưởng ngành được chọn trả lời chất vấn đều đạt trên 80% số phiếu mà đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.Ngoài nguyên tắc trên, khi chọn các vị Bộ trưởng đăng đàn cũng phải dựa trên cơ sở những vấn đề bức xúc trong thực tiễn trong thời gian gần đây; qua báo cáo ý kiến cử tri của Mặt trận Tổ quốc. Nguyên tắc tiếp theo là ưu tiên các vị Bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ tới nay chưa có điều kiện trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Về phần trả lời chất vấn của Chánh án TANDTC, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: Có lẽ trong quá trình chất vấn, khi các đại biểu hỏi sẽ có nội dung liên quan đến vụ án oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn. Tuy nhiên, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đăng đàn trả lời chất vấn không chỉ có vấn đề oan sai, mà còn là những nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ ngành Tòa án.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, kỳ này phiên chất vấn có đổi mới là  dành một buổi để Phó Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4, 5 Quốc hội khóa XIII. Sau đó, các đại biểu sẽ thảo luận.
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...