“Tư lệnh ngành nóng“không trả lời chất vấn tại Quốc hội

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ; 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 6.
“Tư lệnh ngành nóng“không trả lời chất vấn tại Quốc hội

Đây là thông tin Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi trả lời phóng viên.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Theo thông lệ, đến cuối năm Thủ tướng Chính phủ sẽ có báo cáo những ý kiến tập hợp được qua các vị Bộ trưởng trả lời. Thủ tướng sẽ phát biểu và sau đó trả lời các vị đại biểu Quốc hội nếu như có chất vấn thêm. Nội dung chất vấn Thủ tướng cũng rất rộng, nhiều vấn đề.

Khi được hỏi "trong số 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, một số đại biểu Quốc hội băn khoăn về việc Tư lệnh những ngành "nóng" lại không có tên", ông Nguyễn Hạnh Phúc lý giải: Nguyên tắc khi chọn các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn là phải có ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Đoàn Thư ký phát phiếu cho các đại biểu và đề nghị gửi câu hỏi cho Đoàn Thư ký.

Trên cơ sở 2 lần tổng hợp ý kiến của tất cả đại biểu Quốc hội có câu hỏi chất vấn các Bộ trưởng, Đoàn Thư ký sẽ xem xét Bộ trưởng, Trưởng ngành nào nhận được nhiều câu chất vấn thì sẽ đưa ra danh sách lựa chọn 5 vị trên cơ sở từ cao xuống thấp chứ không thể chọn tất cả.

Qua tổng hợp, Đoàn Thư ký báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đến nay, đã chọn 4/5 Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chất vấn tại kỳ họp này. Danh sách theo thứ tự là: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao.

4 Bộ trưởng, Trưởng ngành được chọn trả lời chất vấn đều đạt trên 80% số phiếu mà đại biểu đặt câu hỏi chất vấn.Ngoài nguyên tắc trên, khi chọn các vị Bộ trưởng đăng đàn cũng phải dựa trên cơ sở những vấn đề bức xúc trong thực tiễn trong thời gian gần đây; qua báo cáo ý kiến cử tri của Mặt trận Tổ quốc. Nguyên tắc tiếp theo là ưu tiên các vị Bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ tới nay chưa có điều kiện trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Về phần trả lời chất vấn của Chánh án TANDTC, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay: Có lẽ trong quá trình chất vấn, khi các đại biểu hỏi sẽ có nội dung liên quan đến vụ án oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn. Tuy nhiên, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đăng đàn trả lời chất vấn không chỉ có vấn đề oan sai, mà còn là những nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ ngành Tòa án.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, kỳ này phiên chất vấn có đổi mới là  dành một buổi để Phó Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4, 5 Quốc hội khóa XIII. Sau đó, các đại biểu sẽ thảo luận.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.