Triển lãm phân biệt hàng thật - hàng giả: Biện pháp phòng chống hàng giả hữu hiệu

(PLVN) - “Nếu không có các cuộc trưng bày hàng giả - hàng thật thì khả năng nhận biết chúng thật sự khó khăn”. Nhiều người tiêu dùng đã nói như vậy khi so sánh 2 loại hàng này trong các cuộc trưng bày.
 Trưng bày hàng giả - hàng thật cần sự phối giữa QLTT với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa và Hiệp hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trưng bày tại các chợ, điểm mua sắm 

Trưng bày hàng giả - hàng thật là một trong những hoạt động đơn giản nhất giúp người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả. Bởi khi trưng bày, hàng giả  được mang ra đặt cạnh hàng thật để so sánh người tiêu dùng mới nhận thấy, hàng giả được làm tinh vi đến mức độ nào. 

Chị Hoàng Thúy Hằng (Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội) cho biết, chị không bỏ sót bất kỳ cuộc trưng bày hàng thật – hàng giả nào diễn ra ở Hà Nội. Xem và so sánh các loại hàng nhiều lần mới có thể có khả năng nhận biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả và phải ghi nhớ rõ ràng để áp dụng trong các lần sau.  

Để tổ chức được một cuộc trưng bày với mục đích như thế này, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã chủ động, tích cực phối hợp và liên hệ với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa; đặc biệt là phối hợp với các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; các công ty luật đại diện cho các chủ thể quyền của các nhãn hàng, thương hiệu hàng hóa nổi tiếng để nhận các mẫu hàng hóa, thông tin về hàng hóa và các tài liệu phục vụ cung cấp những thông tin cơ bản về hàng hóa và cách nhận biết, phân biệt hàng thật, hàng giả.

Các mặt hàng trưng bày tại các cuộc triển lãm này đa phần là các sản phẩm thuộc ngành hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, túi, ví, đồng hồ, dây lưng, kính mắt...;  sản phẩm hóa mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, phấn trang điểm, son môi, maccara, nước hoa ...; đồ gia dụng như vòi nước, khóa cửa…, phụ tùng xe máy… Đặc biệt là trưng bày hàng thật - hàng giả một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu hàng ngày để bà con dễ phân biệt như mỳ chính, hạt nêm… 

Một số người tiêu dùng cho rằng, việc tổ chức trưng bày hàng thật, hàng giả là rất cần thiết để người tiêu dùng được cung cấp những thông tin cơ bản, giúp phân biệt hàng thật, hàng giả trên thị trường. “Nếu có thể thì nên tổ chức tại các địa điểm mua sắm, các chợ những quầy hàng trưng bày cố định để người tiêu dùng có thể so sánh mỗi khi cần”  - chị Hằng nêu ý kiến. 

Nhiều trường hợp khó phân biệt 

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, trong cuộc chiến với hàng giả, hàng nhái, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại thị trường Việt Nam đã bị thu giữ với số lượng lớn. Trong đó có những sản phẩm “nhãn như thật”, rất khó để người tiêu dùng có thể nhận biết nếu không có hàng thật do chủ sở hữu đưa ra. 

Trong một trường hợp bắt gần 400 thùng dầu gội đầu Clear và Sunsilk của Cục QLTT Ninh Thuận mới đây, qua kiểm tra ngoại quan bao bì đối với sản phẩm dầu gội đầu hiệu Clear và Sunsilk, cơ quan chức năng phát hiện có các dấu hiệu không phù hợp với sản phẩm cùng loại đang lưu thông trên thị trường như: không có vết cắt bên hông túi và trên bao bì có in sai lỗi chính tả như “Tác động”-“Tác Dong”, “nỗi lo” - “noi lo” đối với dầu gội đầu hiệu Clear; “sản phẩm” - “sản phầm” đối với dầu gội đầu hiệu Sunsilk. 

Dù dấu hiệu nhận biết hàng giả đã khá rõ ràng nhưng để có căn cứ xác định, QLTT tỉnh này tiến hành trưng cầu giám định các sản phẩm có dấu hiệu là hàng giả nhãn hiệu. Kết quả, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam là đơn vị sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu Clear và Sunsilk khẳng định, toàn bộ lô sản phẩm gội đầu hiệu Clear và dầu gội đầu hiệu Sunsilk mà cơ quan này đang tạm giữ không phải sản phẩm do Công ty Unilever Việt Nam sản xuất. Đây là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu các sản phẩm của Unilever Việt Nam.

Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu giả mạo rất dễ nhận biết nhưng cũng có khi dấu hiệu giả mạo rất khó phân biệt, do đó, ngoài việc khuyến khích tổ chức các triển lãm phân biệt hàng thật - hàng giả, Tổng cục QLTT  cũng thường xuyên tuyên truyền người dân nên mua hàng tại các địa chỉ tin cậy, không nên mua hàng trôi nổi, đặc biệt các loại hàng được bán giảm giá rầm rộ ở mạng xã hội, các website chưa được công nhận. 

Ngoài ra, các cuộc triển lãm trưng bày hàng thật - hàng giả cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội trưng bày, giới thiệu hàng thật, hàng giả, nâng cao uy tín của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính, lôi cuốn các doanh nghiệp chủ động tích cực tham gia công tác đấu tranh chống hàng giả đối với các sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình “Hà Nội đêm không ngủ“

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình “Hà Nội đêm không ngủ“

(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”
(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬