Từ 15/6, bãi bỏ việc bán vé đón/tiễn khách đi tàu tại các nhà ga

(PLO) - Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa ra quyết định bãi bỏ việc bán vé đón/tiễn khách đi tàu tại các nhà ga để đảm bảo thuận tiện cho hành khách và xây dựng hình ảnh mới trong công tác phục vụ.
Từ 15/6, bãi bỏ việc bán vé đón/tiễn khách đi tàu tại các nhà ga

Theo đó, kể từ ngày 15/6, khi vào ga, người đón/tiễn hành khách đi tàu sẽ không phải mua vé đón tiễn. Quy định mới cũng tạo điều kiện cho người đi đón/tiễn được vào khu vực quy định trên ke ga để đón tiễn hành khách đi tàu.

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội - cho biết, cùng với việc bãi bỏ vé đón/tiễn khi hành khách vào ga; quy trình kiểm soát vé hành khách sẽ được kiểm soát chặt hơn.

“Chỉ có hành khách có vé hợp lệ mới được lên toa xe khách, việc tổ chức việc kiểm soát vé hành khách tại cửa toa xe khách. Việc bãi bỏ này đảm bảo thuận tiện cho hành khách và xây dựng hình ảnh mới trong công tác phục vụ” - bà Hà cho hay.

Cũng theo bà Hà, để đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất, do người đón và tiễn được ra vào ga miễn phí tại khu vực ke ga, hành khách có vé hợp lệ mới được lên toa xe khách vì vậy tại các nhà ga thành lập bộ phận hỗ trợ hành khách miễn phí để phục vụ hành khách là người cao tuổi, phụ nữ có thai, người khuyết tật khi có đăng ký nhu cầu hỗ trợ.

Trước khi có quyết định bỏ vé đón/tiễn hành khách đi tàu, tại ga Hà Nội đã xảy ra trường hợp một hành khách đến mua 3 vé đón/tiễn, đưa cho nhân viên bán vé 20.000 đồng, nhưng do không chuẩn bị tiền để trả lại nên nhân viên này đã yêu cầu hành khách đi đổi tiền lẻ với thái độ khó chịu. Sau đó vị khách này đã nhắn tin điện thoại “mách” Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng về thái độ thiếu thân thiện, nhã nhặn của nhân viên bán vé đón/tiễn. Nhân viên bán vé nói trên đã bị kỷ luật và hạ xếp loại lao động.

Để giải quyết bất cập, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu ĐSVN phải dừng việc bán vé đón/tiễn hành khách đi tàu tại các nhà ga, nhằm giảm bớt phiền hà cho người dân và cũng là một giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng tiêu cực hiện nay khi nhiều khách mua vé đón/tiễn nhưng đi tàu thật vì móc nối với nhân viên trên tàu.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng gợi ý, thay vì bán vé thì có thể sẽ phát thẻ vào ga cho người nhà đưa, đón hành khách. Khi nhận thẻ đi tàu, người dân sẽ để lại giấy tờ tùy thân và khi quay trở ra trả lại thẻ sẽ nhận lại những giấy tờ đó; cùng đó là quy định mỗi người đi được 2 - 3 người tiễn…

Theo Châu Như Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.