Từ 1/7, người và phương tiện đường bộ đến Lào Cai phải khai báo lịch sử di chuyển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai mới ban hành Phương án về quản lý phương tiện, người ngồi trên phương tiện vận tải đường bộ đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi đến địa bàn tỉnh.

Đối tượng áp dụng là người gồm: lái xe, nhân viên phục vụ, hành khách đi xe, người đi theo xe trên phương tiện vận tải đường bộ, bao gồm: xe vận tải hành khách công cộng, xe cá nhân và các phương tiện vận tải khác đến địa bàn tỉnh Lào Cai, các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Những đối tượng này thực hiện khai báo tại các chốt (8 chốt) kiểm soát dịch COVID-19 trên đường bộ của tỉnh, đặc biệt là chốt kiểm soát dịch COVID -19 tại Km 237 đường cao tốc (Nội Bài - Lào Cai.

Thời gian áp dụng từ 0h ngày 1/7, cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai.

Từ 1/7, người và phương tiện đường bộ đến Lào Cai phải khai báo lịch sử di chuyển ảnh 1

Từ 1/7/2021, tất cả người trên phương tiện vận tải đường bộ phải khai báo lịch sử hành trình đã di chuyển khi qua chốt kiểm soát COVID-19. (Ảnh TL)

Trường hợp phát hiện người và phương tiện vận tải đến từ vùng đang bị phong tỏa hoặc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-CP ngày 31/3/2020 của Chính phủ,đối với người trên phương tiện Phải đi cách ly tập trung 21 ngày và thực hiện các xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định; đối với phương tiện phải tạm dừng hoạt động, tiến hành phun khử khuẩn và bàn giao lại cho tổ chức, cá nhân là chủ phương tiện.

Trường hợp người và phương tiện đến từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 nhưng không thuộc vùng bị phong tỏa thì tất cả người trên phương tiện được đi vào địa bàn tỉnh Lào Cai khi đảm bảo ít nhất một trong các điều kiện sau đây (trừ các xe ưu tiên, xe công vụ):

Có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR âm tính trong thời gian tối đa 05 ngày, kể từ ngày xét nghiệm;

Có Phiếu đã xét nghiệm test nhanh trong thời gian tối đa 02 ngày, kể từ ngày xét nghiệm (trường hợp không có giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 phải thực hiện xét nghiệm test nhanh tại các chốt kiểm dịch có trả phí hoặc thực hiện chuyển tải hàng hóa);

Có giấy chứng nhận đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi một ít nhất đủ 4 tuần hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin; ngoài ra, tất cả các hành khách đều phải khai báo y tế trước khi xe khởi hành. Nếu trên phương tiện ô tô có hành khách đi từ vùng bị phong tỏa (cách ly vùng) thì phải thực hiện cách ly 21 ngày theo quy định. Những người khác phải thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với phương tiện: Bố trí hành khách không vượt quá 50% số ghế theo đăng ký phương tiện; hành khách ngồi giãn cách nhau 01 ghế ngồi; đối với xe khách giường nằm không quá 30 người/ 01 phương tiện (không áp dụng quy định này với xe giường nằm có khoang hành khách vách ngăn); Xe taxi đăng ký 05 chỗ ngồi chỉ chở tối đa 02 hành khách/ xe, xe đăng ký 07 chỗ ngồi chỉ chở tối đa 03 hành khách/ xe.

Phương án này không áp dụng đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành và vào các khu công nghiệp của tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ.
(VNF) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nhiều đột phá tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn

Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn có nhiều bước đột phá trong 6 tháng đầu năm.
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện tốt trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC); cung cấp thông tin về TTHC nhanh chóng, thuận tiện; Tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi có yêu cầu thực hiện TTHC, việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đảm bảo tính công bằng, khách quan và công khai, minh bạch.

Báo Sài Gòn Giải Phóng có Tổng Biên tập mới

Ông Tăng Hữu Phong (bên trái) nhận quyết định từ Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: VIỆT DŨNG

(PLVN) - Ngày 26/7, Thành ủy TP HCM tổ chức lễ trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Tăng Hữu Phong, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo SGGP.

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch

Những tấm lòng vàng của người dân Việt Nam trong đại dịch
(PLVN) - Khi cả thế giới đang phải đối chọi với căn dịch bệnh thế kỷ COVID-19 và hàng ngàn người lâm vào cảnh phá sản, nghèo đói vì không tìm được việc làm, bệnh tật lan rộng thì những tấm lòng vàng tại Việt Nam đã cùng chung sức với nhau tạo nên những bữa cơm cứu trợ, những gói hàng ủng hộ đầm ấm trong đại dịch.

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng

Bạc Liêu hạn chế tối đa người dân ra đường từ 18h chiều đến 5h sáng
(PLVN) -  Sáng nay (26/7), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký ban hành Công văn số 3030/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ không cho người dân ra đường khi không thật sự cần thiết nhằm đảm bảo tinh thần giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống COVID-19.

Nữ sinh Nghệ An là thủ khoa khối C toàn quốc

Các thi sinh dự thi đợt 1 tốt nghiệp THPT 2021 tại Nghệ An
(PLVN) - Với số điểm 29,25 thí sinh Đinh Thị Kim Ngân (học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh, Nghệ An) là thủ khoa khối C toàn quốc. Và trong số 10 thí sinh tốp đầu điểm khối C toàn quốc có tới 8 em ở Nghệ An.