Truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh CMCN 4.0: Phải được đổi mới, sáng tạo

(PLO) - Đó là một trong những nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo “Báo chí truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0” do Tạp chí Người làm báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua tại Hà Nội.
Ông Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo Ông Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo

Theo ý kiến của một số đại biểu, thời gian qua, thông tin về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã được đăng tải đều đặn trên tất cả các loại hình báo chí, với nhiều hình thức thể hiện khác nhau, tuy nhiên vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, bởi nội dung truyền thông về lĩnh vực này chưa thực sự hấp dẫn. Những hạn chế, tiêu cực trong thực thi chính sách BHXH, BHYT vẫn chưa được phân tích chuyên sâu và liên tục về nguyên nhân, hậu quả. Một số tin bài chưa thực sự khách quan, gây hiệu ứng xã hội không tốt…

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho rằng, công tác truyền thông về BHXH, BHYT trong thời gian tới cần phải được đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống. Sự chính xác, kịp thời, sắc sảo, thuyết phục, kể cả việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn liên quan đến BHXH, BHYT là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cần có thêm những kênh truyền thông chuyên biệt, hiệu quả về BHXH, BHYT cho từng đối tượng khác nhau.

Mặt khác, mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia về an sinh xã hội để có một cái nhìn sâu sắc, đánh giá sắc sảo và sự phân tích chính xác về vai trò của BHXH đối với sự phát triển của đất nước. Các cơ quan báo chí và nhà báo cần hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan thực thi chính sách về BHXH, BHYT để vừa thu thập được các thông tin chính thống từ những cơ quan này để cung cấp cho công chúng, vừa chuyển tải, lan tỏa thông điệp đến các đối tượng khác nhau trong xã hội.

Bên cạnh đó, cần mở rộng các chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT, xây dựng và mở rộng các kênh tương tác giữa cơ quan báo chí và công chúng báo chí về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Đồng quan điểm, ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông - cũng kiến nghị: “Để nâng cao chất lượng công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong thời CMCN 4.0, trước hết, công tác tuyên truyền phải đặc biệt chú trọng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, người có công, đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí truyền thông cần đổi mới các thông tin nội dung truyền thông về công tác BHXH, BHYT… Đồng thời, cần phải chú trọng công tác tập huấn, đào tạo kỹ năng và cần có kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ cho các phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí. Cùng với đó, cần động viên khen thường kịp thời tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc truyền thông về chính sách BHXH, BHYT”.

Chia sẻ kinh nghiệm “Báo chí truyền thông về BHXH, BHYT kinh nghiệm từ quốc tế”, nhà báo Lê Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: Để làm tốt vai trò thông tin truyền thông về BHXH, BHYT cho người dân, giúp người dân hưởng được lợi ích thiết thực và hạn chế mọi rủi ro trong cuộc sống, tăng sự an toàn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân với các chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước thì không còn cách nào khác là các cơ quan bảo hiểm cần liên kết với các nhà báo, các nhà làm truyền thông chuyên nghiệp để cùng nhau thực hiện.

Tiếp thu những đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo, Giám đốc Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương bày tỏ mong muốn: Để công tác truyền thông của ngành đạt hiệu quả trong thời gian tới, ngành BHXH rất mong Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan truyền thông báo chí, các nhà báo tiếp tục phối hợp với ngành BHXH trong công tác truyền thông, tiếp tục đổi mới các hình thức thể hiện tin bài để phù hợp với sự đa dạng trong tiếp nhận thông tin của người tham gia, góp phần tạo niềm tin sâu rộng về chính sách BHXH, BHYT - 2 chính sách trụ cột của Đảng, Nhà nước ta về an sinh xã hội đến toàn thể nhân dân./.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục
Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.

Đọc thêm

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.

Lai Châu phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Ngày 27/06, Hội đồng Bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân

Người chiến sĩ 'đánh án' ma túy: Gác lại hạnh phúc riêng, vì sự bình yên của nhân dân
(PLVN) - Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “Khắc tinh của những "ông trùm" hàng trắng”. Thế nhưng, đằng sau những chiến công thầm lặng đó là hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

'Nữ quái' giấu ma túy trong bỉm của con

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Được người bác rủ vận chuyển heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Duyên đã đồng ý. Người phụ nữ này đã giấu bánh heroin trong chiếc bỉm của con gái, rồi bế con đi vận chuyển ma túy thì bị công an bắt.

Làm gì để Đà Nẵng xứng đáng là thành phố đáng sống của khu vực và thế giới?

Cùng với thành phố đang đến, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua

(PLVN) - Cùng với nỗ lực trở thành thành phố đáng đến để vui chơi, nghỉ dưỡng, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư, Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” đã gắn với thành phố sông Hàn suốt thời gian qua; đồng thời hướng tới mục tiêu xa hơn - trở thành thành phố đáng sống của khu vực và thế giới.