Truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh CMCN 4.0: Phải được đổi mới, sáng tạo

(PLO) - Đó là một trong những nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo “Báo chí truyền thông chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0” do Tạp chí Người làm báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức vừa qua tại Hà Nội.
Ông Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo Ông Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam) phát biểu tại Hội thảo

Theo ý kiến của một số đại biểu, thời gian qua, thông tin về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã được đăng tải đều đặn trên tất cả các loại hình báo chí, với nhiều hình thức thể hiện khác nhau, tuy nhiên vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, bởi nội dung truyền thông về lĩnh vực này chưa thực sự hấp dẫn. Những hạn chế, tiêu cực trong thực thi chính sách BHXH, BHYT vẫn chưa được phân tích chuyên sâu và liên tục về nguyên nhân, hậu quả. Một số tin bài chưa thực sự khách quan, gây hiệu ứng xã hội không tốt…

Ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - cho rằng, công tác truyền thông về BHXH, BHYT trong thời gian tới cần phải được đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, nhằm đưa các chính sách đi vào cuộc sống. Sự chính xác, kịp thời, sắc sảo, thuyết phục, kể cả việc sử dụng các thuật ngữ chuyên môn liên quan đến BHXH, BHYT là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cần có thêm những kênh truyền thông chuyên biệt, hiệu quả về BHXH, BHYT cho từng đối tượng khác nhau.

Mặt khác, mỗi cơ quan báo chí cần xây dựng đội ngũ cộng tác viên là các chuyên gia về an sinh xã hội để có một cái nhìn sâu sắc, đánh giá sắc sảo và sự phân tích chính xác về vai trò của BHXH đối với sự phát triển của đất nước. Các cơ quan báo chí và nhà báo cần hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan thực thi chính sách về BHXH, BHYT để vừa thu thập được các thông tin chính thống từ những cơ quan này để cung cấp cho công chúng, vừa chuyển tải, lan tỏa thông điệp đến các đối tượng khác nhau trong xã hội.

Bên cạnh đó, cần mở rộng các chuyên trang, chuyên mục về BHXH, BHYT, xây dựng và mở rộng các kênh tương tác giữa cơ quan báo chí và công chúng báo chí về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Đồng quan điểm, ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông - cũng kiến nghị: “Để nâng cao chất lượng công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong thời CMCN 4.0, trước hết, công tác tuyên truyền phải đặc biệt chú trọng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, người có công, đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí truyền thông cần đổi mới các thông tin nội dung truyền thông về công tác BHXH, BHYT… Đồng thời, cần phải chú trọng công tác tập huấn, đào tạo kỹ năng và cần có kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ cho các phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí. Cùng với đó, cần động viên khen thường kịp thời tổ chức, cá nhân có thành tích trong việc truyền thông về chính sách BHXH, BHYT”.

Chia sẻ kinh nghiệm “Báo chí truyền thông về BHXH, BHYT kinh nghiệm từ quốc tế”, nhà báo Lê Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: Để làm tốt vai trò thông tin truyền thông về BHXH, BHYT cho người dân, giúp người dân hưởng được lợi ích thiết thực và hạn chế mọi rủi ro trong cuộc sống, tăng sự an toàn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân với các chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước thì không còn cách nào khác là các cơ quan bảo hiểm cần liên kết với các nhà báo, các nhà làm truyền thông chuyên nghiệp để cùng nhau thực hiện.

Tiếp thu những đóng góp của các đại biểu tại Hội thảo, Giám đốc Trung tâm Truyền thông BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương bày tỏ mong muốn: Để công tác truyền thông của ngành đạt hiệu quả trong thời gian tới, ngành BHXH rất mong Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan truyền thông báo chí, các nhà báo tiếp tục phối hợp với ngành BHXH trong công tác truyền thông, tiếp tục đổi mới các hình thức thể hiện tin bài để phù hợp với sự đa dạng trong tiếp nhận thông tin của người tham gia, góp phần tạo niềm tin sâu rộng về chính sách BHXH, BHYT - 2 chính sách trụ cột của Đảng, Nhà nước ta về an sinh xã hội đến toàn thể nhân dân./.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á
(PLVN) -  Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Đà Nẵng, sự nỗ lực của các sở, ban, ngành và sự chung tay, đồng hành của doanh nghiệp, Diễn đàn phát triển đường bay châu Á – Routes Asia 2022 đã sẵn sàng để tạo ấn tượng tốt đẹp với đại biểu quốc tế, góp phần thúc đẩy hoạt động hàng không du lịch quốc tế đến/đi Đà Nẵng và Việt Nam.

Tập đoàn Thắng Lợi đặt mục tiêu doanh thu tăng 354% năm 2022

Tập đoàn Thắng Lợi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn BĐS Thắng Lợi (Tập đoàn Thắng Lợi) vừa tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 nhằm báo cáo, tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2021 và chia sẻ định hướng phát triển trong năm 2022. Đại hội đã thông qua mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt 354% và 146% so với năm 2021.

Bắc Quang, Hà Giang thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Bắc Quang, Hà Giang thiệt hại nặng nề do mưa lũ
(PLVN) - Đêm ngày 27 rạng sáng ngày 28/ 5 trên địa bàn một số xã của huyện Bắc Quang tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở nhiều tuyến đường, sạt ta luy của 1 số hộ gia đình và thiệt hại đến hoa màu, tài sản của nhân dân.Tổng thiệt hại ước gần 550 triệu đồng.

Những người chống lại “thủy thần”

Những người chống lại “thủy thần”
(PLVN) - Đuối nước và nỗi đau nhức nhối nó mang lại luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và toàn xã hội. Năm học sắp kết thúc, hè về là thời điểm mà nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ gia tăng. Đây cũng là lúc những người chống lại “thủy thần” tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả của mình.

Rộn ràng ngày hội nông sản lớn nhất Bình Định

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (giữa) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm.
(PLVN) - Từ ngày 27 - 28/5, UBND huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) đã tổ chức Ngày hội Nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất năm 2022. Ngày hội là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm…