Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim

(PLO) - Không chỉ là thông lệ, mà đã thành “luật bất thành văn” từ 10 năm nay, vào những ngày tháng 7 Đoàn công tác báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) lại có chuyến đi tri ân miền Trung, tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để giành độc lập tự do cho đất nước. Chuyến đi còn có những hoạt động làm công tác xã hội, ghi nhận cổ vũ hoạt động của chính quyền, cơ quan Tư pháp một số địa phương.
Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị thành kính trước anh linh các liệt sĩ

Sau quãng đường hơn 700km từ Hà Nội đi theo đường Hồ Chí Minh, 7h sáng ngày 5/7, đoàn công tác Tri ân tháng 7 miền Trung năm 2016 của PLVN đã có mặt tại Thành cổ Quảng Trị làm lễ dâng hương.

Thành cổ Quảng Trị là nơi hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm lịch sử năm 1972, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tham dự lễ dâng hương có Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập báo PLVN, ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Thường trực, cùng cán bộ, phóng viên trong cơ quan; ông Nguyễn Sỹ Hồng, Chủ tịch HĐQT và cán bộ nhân viên của Công ty Cổ phần Lochsa Việt Nam.

Ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Tài Ba, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Trị cũng đã có mặt tại Nghĩa trang Thành cổ tiến hành nghi lễ dâng hương cùng đoàn công tác của Báo PLVN.

Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị  dâng hương tại Nghĩa trang Thành cổ

Mùa mưa miền Trung thường giữa tháng 7 mới bắt đầu, nhưng năm nay lại khác. Cơn mưa bất chợt đổ xuống khi lễ dâng hương đang tiến hành. Cả đoàn công tác vẫn đầu trần, thành kính dưới mưa, chầm chậm bước qua 81 bậc thang. Gạt nước mưa trên mặt, một nhà báo chợt thốt lên với đồng nghiệp: “Các liệt sĩ còn hi sinh cả cuộc sống. Ngại gì cơn mưa”.

Cơn mưa miền Trung trắng trời nhưng vẫn không thể ngăn bước chân Đoàn công tác đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tại nghĩa trang Đường 9

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”. Trước nơi yên nghỉ của 10 ngàn anh hùng liệt sĩ đã từng chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào, trong những tiếng chuông trầm mặc, đoàn công tác nghiêng mình tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do Tổ quốc.

 

Một địa chỉ khác không thể thiếu vắng trong các chuyến công tác Tri ân miền Trung của PLVN là Nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ của hơn 10,2 ngàn liệt sĩ.

Thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Sau lễ dâng hương, TBT Đào Văn Hội một lần nữa ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của PLVN, dặn dò:

“Những chuyến đi Tri ân miền Trung vào dịp Kỷ niệm ngày thương binh – liệt sỹ (27/7), còn có điểm đặc biệt là trùng hợp với dịp Kỷ niệm ngày Báo PLVN ra số đầu tiên (10/7/1986). Chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Về với miền Trung, về tri ân mảnh đất đã chịu nhiều mất mát trong kháng chiến không chỉ là trách nhiệm, không chỉ là hình thức giáo dục lòng yêu nước cho các cán bộ phóng viên, mà còn là sự thôi thúc từ đáy lòng, là mệnh lệnh từ trái tim mỗi người”.

Tổng Biên tập Đào Văn Hội lặng người trước tấm bia ghi danh các liệt sỹ tại Nghĩa Trang Trường Sơn

Trong lễ dâng hương những nghĩa trang Đoàn công tác PLVN viếng thăm, ngoài những đồ lễ đúng như phong tục tập quán, còn có một “món quà” đặc biệt khác: Những tờ báo của PLVN. TBT Đào Văn Hội và PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến tự tay thắp lửa gửi những đồ lễ này và tâm sự: “PLVN xin gửi các anh linh liệt sĩ những thông tin mới nhất về sự phát triển của đất nước, về sự vững mạnh của Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa. Nếu không có sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, Tổ quốc không thể có ngày hôm nay”.

***

Một hoạt động không thể thiếu khác trong khuôn khổ chương trình “Tri ân tháng 7 miền Trung” như mọi năm là hoạt động xã hội. Chiều 5/7, trước khi đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đoàn công tác đã đến thăm, trao ấn phẩm và quà tặng cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Lãnh đạo Báo PLVN trao ấn phẩm và quà tặng cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

Là một trong những huyện lớn của Quảng Bình, huyện Bố Trạch có số dân hơn 190 ngàn người, cư trú tại 30 xã, thị trấn, trong đó có 6 xã miền biển, 9 xã miền núi, hai xã miền núi, 20km bờ biển, 54km đường biên giới, địa hình phức tạp. Chính vì lý do đó, Bố Trạch là một trong những địa phương được Báo PLVN chọn lựa trong chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, sau phần trao quà tặng, PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến tuyên bố khởi động chương trình phát miễn phí 12,5 ngàn tờ báo PLVN (60 tờ/ngày) cho chính quyền các xã. Hàng ngày, PLVN sẽ gửi báo miễn phí đến các địa chỉ do huyện yêu cầu. PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến nhấn mạnh: “Đây là tấm lòng của chúng tôi gửi tới những người con của đất Quảng Bình, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

 

Đáp từ tấm lòng của Báo PLVN, ông Phan Văn Gòn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chân thành cảm ơn Báo và các nhà tài trợ. Bí thư Gòn cho biết: “Sau sự kiện cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, nhân dân huyện gặp nhiều khó khăn vì trên địa bàn huyện có 30% dân số bám biển, 400 tàu cá đánh bắt xa bờ, hải sản liên tục mất giá. Tuy nhiên chính quyền huyện đã nỗ lực giữ vững trật tự an ninh xã hội, không để xảy ra bất ổn chính trị. Làm được điều đó là nhờ đội ngũ cán bộ tuyên truyền pháp luật của huyện tương đối đồng đều. Mỗi xã có từ 1 - 2 cán bộ Tư pháp Hộ tịch làm nhiệm vụ đưa chính sách pháp luật đến người dân. 30 xã thuộc huyện đều có tủ sách pháp luật. Mỗi tủ sách đều có đầu báo PLVN”.

Vui mừng công bố thông tin về những thành tựu của huyện, như việc thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2015 là 29,2 triệu người (mức trung bình của Quảng Bình là 29 triệu); hiện tỉ lệ hộ nghèo chỉ là 4,3% (mức trung bình của tỉnh là hơn 5%); 25% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới (mức trung bình của tỉnh là 20%)… Bí thư Gòn cho biết, đạt được kết quả đó, một phần là nhờ hiệu quả của việc tuyên truyền pháp luật tốt.

Bí thư Gòn nói: “Khi biết tin báo PLVN trao tặng ấn phẩm báo miễn phí, chúng tôi rất vui mừng vì từ nay mỗi xã sẽ có hai tờ báo PLVN. Đây sẽ là người bạn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả giúp chính quyền tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế địa phương. Huyện mong có nhiều dịp hơn nữa giao lưu công tác tuyên truyền với PLVN”./. 

Báo PLVN trao tặng “Mái ấm Tư pháp” cho nữ cán bộ Thi hành án Tp Đông Hà

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác xã hội thường niên của báo PLVN với tên gọi Tri ân tháng 7 miền Trung, hưởng ứng 70 năm kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thi hành án Dân sự, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng Mái ấm Tư pháp  cho nữ cán bộ thi hành án của tỉnh Quảng Trị....

Hoa Tùng Nhung
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Xử lý cửa hàng cố tình kinh doanh cho khách mang đồ về

Đà Nẵng: Xử lý cửa hàng cố tình kinh doanh cho khách mang đồ về

(PLVN) -Tối 30/7, Đội quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng) phối hợp với Công an kinh tế quận Hải Châu tiến hành kiểm tra về việc thực hiện các quy định trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid- 19 đối với các cửa hàng ăn uống.

Đọc thêm

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬