Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim

(PLO) - Không chỉ là thông lệ, mà đã thành “luật bất thành văn” từ 10 năm nay, vào những ngày tháng 7 Đoàn công tác báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) lại có chuyến đi tri ân miền Trung, tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để giành độc lập tự do cho đất nước. Chuyến đi còn có những hoạt động làm công tác xã hội, ghi nhận cổ vũ hoạt động của chính quyền, cơ quan Tư pháp một số địa phương.
Tháng 7 về miền Trung, mệnh lệnh từ trái tim Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị thành kính trước anh linh các liệt sĩ

Sau quãng đường hơn 700km từ Hà Nội đi theo đường Hồ Chí Minh, 7h sáng ngày 5/7, đoàn công tác Tri ân tháng 7 miền Trung năm 2016 của PLVN đã có mặt tại Thành cổ Quảng Trị làm lễ dâng hương.

Thành cổ Quảng Trị là nơi hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm lịch sử năm 1972, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tham dự lễ dâng hương có Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập báo PLVN, ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Thường trực, cùng cán bộ, phóng viên trong cơ quan; ông Nguyễn Sỹ Hồng, Chủ tịch HĐQT và cán bộ nhân viên của Công ty Cổ phần Lochsa Việt Nam.

Ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Tài Ba, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Trị cũng đã có mặt tại Nghĩa trang Thành cổ tiến hành nghi lễ dâng hương cùng đoàn công tác của Báo PLVN.

Lãnh đạo PLVN và lãnh đạo Sở Tư pháp Quảng Trị  dâng hương tại Nghĩa trang Thành cổ

Mùa mưa miền Trung thường giữa tháng 7 mới bắt đầu, nhưng năm nay lại khác. Cơn mưa bất chợt đổ xuống khi lễ dâng hương đang tiến hành. Cả đoàn công tác vẫn đầu trần, thành kính dưới mưa, chầm chậm bước qua 81 bậc thang. Gạt nước mưa trên mặt, một nhà báo chợt thốt lên với đồng nghiệp: “Các liệt sĩ còn hi sinh cả cuộc sống. Ngại gì cơn mưa”.

Cơn mưa miền Trung trắng trời nhưng vẫn không thể ngăn bước chân Đoàn công tác đến Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia đường 9.

Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tại nghĩa trang Đường 9

Vòng hoa của đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ”. Trước nơi yên nghỉ của 10 ngàn anh hùng liệt sĩ đã từng chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào, trong những tiếng chuông trầm mặc, đoàn công tác nghiêng mình tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do Tổ quốc.

 

Một địa chỉ khác không thể thiếu vắng trong các chuyến công tác Tri ân miền Trung của PLVN là Nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ của hơn 10,2 ngàn liệt sĩ.

Thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Sau lễ dâng hương, TBT Đào Văn Hội một lần nữa ôn lại truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của PLVN, dặn dò:

“Những chuyến đi Tri ân miền Trung vào dịp Kỷ niệm ngày thương binh – liệt sỹ (27/7), còn có điểm đặc biệt là trùng hợp với dịp Kỷ niệm ngày Báo PLVN ra số đầu tiên (10/7/1986). Chúng ta có cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Về với miền Trung, về tri ân mảnh đất đã chịu nhiều mất mát trong kháng chiến không chỉ là trách nhiệm, không chỉ là hình thức giáo dục lòng yêu nước cho các cán bộ phóng viên, mà còn là sự thôi thúc từ đáy lòng, là mệnh lệnh từ trái tim mỗi người”.

Tổng Biên tập Đào Văn Hội lặng người trước tấm bia ghi danh các liệt sỹ tại Nghĩa Trang Trường Sơn

Trong lễ dâng hương những nghĩa trang Đoàn công tác PLVN viếng thăm, ngoài những đồ lễ đúng như phong tục tập quán, còn có một “món quà” đặc biệt khác: Những tờ báo của PLVN. TBT Đào Văn Hội và PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến tự tay thắp lửa gửi những đồ lễ này và tâm sự: “PLVN xin gửi các anh linh liệt sĩ những thông tin mới nhất về sự phát triển của đất nước, về sự vững mạnh của Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa. Nếu không có sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, Tổ quốc không thể có ngày hôm nay”.

***

Một hoạt động không thể thiếu khác trong khuôn khổ chương trình “Tri ân tháng 7 miền Trung” như mọi năm là hoạt động xã hội. Chiều 5/7, trước khi đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đoàn công tác đã đến thăm, trao ấn phẩm và quà tặng cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Lãnh đạo Báo PLVN trao ấn phẩm và quà tặng cho huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

Là một trong những huyện lớn của Quảng Bình, huyện Bố Trạch có số dân hơn 190 ngàn người, cư trú tại 30 xã, thị trấn, trong đó có 6 xã miền biển, 9 xã miền núi, hai xã miền núi, 20km bờ biển, 54km đường biên giới, địa hình phức tạp. Chính vì lý do đó, Bố Trạch là một trong những địa phương được Báo PLVN chọn lựa trong chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ, sau phần trao quà tặng, PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến tuyên bố khởi động chương trình phát miễn phí 12,5 ngàn tờ báo PLVN (60 tờ/ngày) cho chính quyền các xã. Hàng ngày, PLVN sẽ gửi báo miễn phí đến các địa chỉ do huyện yêu cầu. PTBT thường trực Đặng Ngọc Luyến nhấn mạnh: “Đây là tấm lòng của chúng tôi gửi tới những người con của đất Quảng Bình, quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

 

Đáp từ tấm lòng của Báo PLVN, ông Phan Văn Gòn – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chân thành cảm ơn Báo và các nhà tài trợ. Bí thư Gòn cho biết: “Sau sự kiện cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung, nhân dân huyện gặp nhiều khó khăn vì trên địa bàn huyện có 30% dân số bám biển, 400 tàu cá đánh bắt xa bờ, hải sản liên tục mất giá. Tuy nhiên chính quyền huyện đã nỗ lực giữ vững trật tự an ninh xã hội, không để xảy ra bất ổn chính trị. Làm được điều đó là nhờ đội ngũ cán bộ tuyên truyền pháp luật của huyện tương đối đồng đều. Mỗi xã có từ 1 - 2 cán bộ Tư pháp Hộ tịch làm nhiệm vụ đưa chính sách pháp luật đến người dân. 30 xã thuộc huyện đều có tủ sách pháp luật. Mỗi tủ sách đều có đầu báo PLVN”.

Vui mừng công bố thông tin về những thành tựu của huyện, như việc thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2015 là 29,2 triệu người (mức trung bình của Quảng Bình là 29 triệu); hiện tỉ lệ hộ nghèo chỉ là 4,3% (mức trung bình của tỉnh là hơn 5%); 25% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới (mức trung bình của tỉnh là 20%)… Bí thư Gòn cho biết, đạt được kết quả đó, một phần là nhờ hiệu quả của việc tuyên truyền pháp luật tốt.

Bí thư Gòn nói: “Khi biết tin báo PLVN trao tặng ấn phẩm báo miễn phí, chúng tôi rất vui mừng vì từ nay mỗi xã sẽ có hai tờ báo PLVN. Đây sẽ là người bạn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả giúp chính quyền tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân, góp phần giữ vững an ninh trật tự xã hội, phát triển kinh tế địa phương. Huyện mong có nhiều dịp hơn nữa giao lưu công tác tuyên truyền với PLVN”./. 

Báo PLVN trao tặng “Mái ấm Tư pháp” cho nữ cán bộ Thi hành án Tp Đông Hà

 

Trong khuôn khổ chuyến công tác xã hội thường niên của báo PLVN với tên gọi Tri ân tháng 7 miền Trung, hưởng ứng 70 năm kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thi hành án Dân sự, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng Mái ấm Tư pháp  cho nữ cán bộ thi hành án của tỉnh Quảng Trị....

Hoa Tùng Nhung
Cùng chuyên mục
Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...
Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.
Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi

(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 
Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬