Sách giáo khoa cánh diều: Mang cuộc sống vào bài học - Đưa bài học vào cuộc sống

(PLVN) - Ngày 17/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Đại học Sư phạm tổ chức Tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều “Mang cuộc sống vào bài học, Đưa bài học vào cuộc sống”. Bộ sách là kết quả hợp tác của NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM và Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục Việt Nam.

Cánh Diều là bộ SGK duy nhất hiện nay đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhuận và Xã hội 1, Đạo Đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1). Bộ sách được biên soạn trên cơ sở quán triệt sâu sắc chủ trương “thực học, thực nghiệp” và bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Bộ SGK Cánh diều được xây dựng với mục tiêu tổng quát của Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, đó là xây dựng nền giáo dục mở, thực học, thực nghiệp với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt là “mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”, giúp học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất.

Đáng chú ý, đây là bộ sách quy tụ được hầu hết chuyên gia Ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Bộ GD-ĐT. Bộ SGK lớp 1 Cánh diều quy tụ được 6/8 chuyên gia  là Tổng chủ biên chương trình phổ thông mới, chủ biên chương trình môn học của chương trình phổ thông mới. Trong đó, Tổng chủ biên chương trình phổ thông mới của Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Thuyết là Tổng chủ biên, chủ biên sách tiếng Việt của bộ sách Cánh diều…

 Toạ đàm giới thiệu bộ SGK Cánh Diều với sự góp mặt của nhiều chuyên gia.

Những điểm nổi bật của bộ SGK Cánh diều

Theo GS  Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1: "Chương trình giáo dục phổ thông mới được xác định nhằm phát triển đầy đủ các năng lực phẩm chất người học. Vì thế khi làm sách chúng tôi hướng tới phát triển các năng lực cốt lõi của học sinh. Sau khi học xong, học sinh làm được những gì là điều mà nhóm tác giả quan tâm nhất.

SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách cũng có 3 phần: dạy chữ, dạy vần và tổ hợp. Theo đúng quy trình dạy từ khoá, phân tích đánh vần từ khoá, dạy chữ và ứng dụng, mỗi bài dạy từ 1, 2 chữ. Đó là những điểm kế thừa. Điểm mới là phát triển là chúng tôi chủ trương dạy theo nhóm nét chữ, khác với chữ hiện hành. Ngay từ đầu, tận dụng những chữ, vần học được để có những bài đọc nhiều tiếng. Có những bài chính tả, học sinh học phát triển kỹ năng nói nghe thông qua kể chuyện."

Điểm đặc biệt có sự khác biệt phần luyện đọc tổng hợp, mỗi lần dành 2 tiết tự đọc sách. Việc này giúp hình thành năng lực tự học của các em. Ở trong luyện tập tổng hợp dành 1 tiết để vận dụng sách tạo.  Học sinh có thể viết bưu thiếp, viết lời giới thiệu bản thân, sưu tầm hình ảnh thiên nhiên, nói vài lời về hình ảnh đó, giúp học sinh đưa bài học vào cuộc sống.

GS Nguyễn Minh Thuyết cho biết, SGK tiếng Việt mới chú trọng kết hợp hình với chữ nên học sinh sẽ rất dễ tiếp thu, bảo đảm chỉ sau thời gian học ngắn, các em đã có thể đọc được. 

 

 
 

Về Môn Toán 1, đội ngũ tác giả cho biết, sách được thiết kế đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, bao gồm 4 chủ đề: Các số đến 10; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 10; Các số trong phạm vi 100; Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 100. 

GS. TSKH Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên sách Toán 1 tin rằng qua SGK Toán 1 sẽ  khiến toán học gần gũi với cuộc sống và thế giới của học sinh lớp 1 hơn đồng thời giảm tải hơn hẳn so với chương trình hiện hành rất nhiều. 

 

Trước khi bộ sách ra mắt, đã có một số giáo viên, học sinh được dạy và học thực nghiệm (Ví dụ Trường Tiểu học Thăng Long…). Đa số các giáo viên và học sinh cho biết, bộ sách đã đem lại nhiều hứng thú cho việc dạy và học. Sách có nhiều hình ảnh sinh động, gắn với thực tế cuộc sống. Kiến thức đưa vào hiện đại, giúp giáo viên và học sinh được sáng tạo.

 Các chuyên gia trao đổi tại toạ đàm giới thiệu bộ SGK Cánh Diều.

Bộ sách giáo khoa “Cánh Diều” được biên soạn, xuất bản trên quan điểm thống nhất, xuyên suốt: “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống”. Đó là tinh thần căn cốt của bộ sách giúp cho học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Hương Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Đọc thêm

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬