Hàng loạt sai phạm trong hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam

(PLO) - Cục Thương mại điện tử - Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) cho biết, từ đầu năm 2015 đến này Cục TMĐT đã xử phạt được hơn 1 tỷ đồng đối với các hành vi vi phạm hoạt động thương mại điện tử. 
Hàng loạt sai phạm trong hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam
Theo đó, các lĩnh vực bị xử phạt cần phải kể đến như: Thiết lập website mà không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, giả mại logo “Đã đăng ký với Bộ Công Thương”, các website vi phạm về quyền sở hữ trí tuệ….
Năm 2014, sai phạm phổ biến nhất của các website thương mại điện tử là thiết lập website mà không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, chiếm tới 87% tổng số lỗi vi phạm. Trên 100 trường hợp vi phạm bị xử phạt trên 2 tỷ đồng.
Trong 10 tháng đầu năm 2015, Cục TMĐT và CNTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm trên 60 website TMĐT bán hàng và 3 sàn giao dịch thương mại điện tử chưa tiến hành thông báo, đăng ký với số tiền lên tới trên 1 tỷ đồng.
Phỏng vấn Cục TMĐT và CNTT về hoạt động Thương mại điện tử tại Việt Nam :
 
Theo Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ (Nghị định 52) về TMĐT, thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo với Bộ Công Thương khi thiết lập website TMĐT bán hàng và đăng ký với Bộ Công Thương khi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT. Trường hợp thiết lập website TMĐT vừa là website TMĐT bán hàng vừa là website cung cấp dịch vụ TMĐT, thương nhân, tổ chức sẽ phải thực hiện các thủ tục thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương.
 Người tiêu dùng nên cảnh giác với các giao dịch thương mại điện tử

Thực tế đã cho thấy, trên nhiều website bán hàng hiện nay tại Việt Nam rất dễ để tìm thấy những sản phẩm khuyến mại giảm tới 40, 50% nhưng khi đặt hàng lại bị báo hết hàng. Hay đặt hàng thành công nhưng “nửa đường đứt gánh” do lỗi hệ thống, chất lượng sản phẩm không như hình, giao hàng không đúng thời hạn, thậm chí không giao hàng. Với một số website thương mại điện tử “dởm”, tình trạng này không phải là hiếm, do đó người dùng cần phải hết sức cảnh giác khi giao dịch.

Mặt khác, chúng ta cũng cần nhìn lại vai trò của các cơ quan chức năng trong việc quản lý những chương trình khuyến mại, giảm giá của một số đơn vị. Quy định thì có rồi nhưng xử phạt ra sao thì vẫn phải chờ sự quyết tâm của các cơ quan chức năng, mà ở đây là Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh. Có lẽ, không chỉ riêng người tiêu dùng trông chờ vào điều này mà ngay cả các đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực cũng mong muốn những quy định của luật pháp được thực thi và đạt được mục tiêu cuối cùng, đó là tạo ra môi trường kinh doanh "sạch" và cùng phát triển bền vững vì quyền lợi chung của người tiêu dùng. Các doanh nghiệp nên nhớ rằng: Hãy làm ăn thực, chất lượng thực, sẽ có khách thực. Làm ăn ảo, chất lượng ảo, sẽ có khách ảo. Bán cho người tiêu dùng 1 để người ta tin dùng mua 10, chứ đừng nên bán cho người ta 10, mất niềm tin và người ta chỉ mắc lừa 1 lần.

Theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 81. Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất,buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng : Phạt tiền tử 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định./.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬