Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Kạn có lộng ngôn, lạm quyền?

(PLO) - Như Báo Pháp luật Việt Nam số ra ngày 11/9 đã đăng tải, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn không chỉ có khuất tất trong việc chi trả tiền hỗ trợ ăn trưa cho trẻ mầm non tại Bắc Kạn mà bà Chu Thị Loan với cương vị là một Trưởng phòng nhưng lại có những phát biểu, chỉ đạo theo cảm nhận mang tính cá nhân, bất chấp pháp lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới tư cách đạo đức nhà giáo. Nghiêm trọng hơn, vị Trưởng phòng này không nắm rõ quy định của pháp luật liên quan tới hoạt động của ngành Giáo dục.
Bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng Giáo dục và  Đào tạo TP Bắc Kạn. Bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn.

Lời “đe dọa” của vị Trưởng phòng

Trước phát ngôn của bà Chu Thị Loan – Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Kạn: “Hôm qua tôi đã gọi điện thoại cho Hiệu trưởng nhà trường xem xét lại trường hợp này, có thể trả về, không tiếp nhận nữa, để tránh rắc rối” lúc nói về trường hợp của cháu V.T.Đ  khi phụ huynh của em này phản ánh, kiến nghị, thắc mắc về các vấn đề liên quan đến học tập của con em họ, dư luận đã hết sức bức xúc và băn khoăn về đạo đức của người đứng đầu ngành Giáo dục này. Đặc biệt, với lời “đe dọa” này phụ huynh của cháu V.T.D đang thực sự rất hoang mang và lo lắng nếu lời nói này của  bà Loan được thực hiện thì đứa trẻ vô tội kia sẽ theo học ở đâu khi mà bố mẹ cháu công tác và làm việc tại TP Bắc Kạn, còn hộ khẩu đúng tuyến thì tại một vùng huyện khác của tỉnh. Phải chăng chỉ vì phụ huynh phản ánh về việc làm của đơn vị, mà quyền được học của một đứa trẻ bị gạt bỏ hoàn toàn?

Theo quy định của pháp luật, cụ thể trong Thông tư 11/2015/TTLT –BGDĐT – BNV ban hành ngày 29/5/2015 có quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chức vụ Trưởng phòng GD&ĐT cấp huyện thì Trưởng phòng GD&ĐT cấp huyện không có quyền được kiến nghị, yêu cầu Hiệu trưởng đuổi học học sinh mà việc từ chối tiếp nhận trẻ phải được thực hiện theo các quy định trong điều lệ nhà trường, hoặc theo đề án thành lập trường hay các quy chế riêng biệt đã được ban hành. Do đó, việc không tiếp nhận trẻ không thể do ý chí chủ quan của bất kì cá nhân nào.

Vậy nên yêu cầu của bà Loan đề nghị nhà trường không tiếp nhận học sinh vào trường phải chăng là hành vi lạm quyền, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật?

Việc cắt chi trả hỗ trợ chưa đúng với quy định ?

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh về việc chi trả hỗ trợ cho các cháu mầm non lớp 5 tuổi thuộc đối tượng được hưởng chế độ tại TP Bắc Kạn bị cắt hỗ trợ, bà Chu Thị Loan giải thích lý do cắt hỗ trợ: “Chúng tôi đã nắm được thông tin, tôi cũng đã gọi Hiệu trưởng và kế toán lên để làm việc thì thực ra nhà trường  làm đúng. Theo giấy khai sinh của em này là 05/11/2011 như vậy ngày 05/11/2016 là em này đã hết hưởng chế độ rồi. Chỉ đến 5 tuổi thôi như vậy trường hợp này chỉ được nhận hai tháng  là tháng 9 và 10”. Bà Loan cũng khẳng định: “Cả tỉnh, các phòng giáo dục khác, các huyện khác cũng thực hiện như vậy”.

Tuy nhiên, theo công văn trả lời của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn gửi đơn vị Trường Mầm non Phùng Chí Kiên TP Bắc Kạn sau khi trường này gửi công văn đề nghị chỉ đạo giải quyết ý kiến thắc mắc, phản ánh của phụ huynh về việc xác định độ tuổi thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ 3 - 4 - 5 tuổi tới Sở để nhận được chỉ đạo giải quyết ý kiến thắc mắc, phản ánh của phụ huynh, thì “việc xác định xác định độ tuổi để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ 3, 4, 5 tuổi: thực hiện theo Điều 2 Thông tư liên tịch số 09/2013 ngày 11/3/2013: “…Năm học được hưởng là năm học mà trẻ đạt đến 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi theo giấy khai sinh”.

Ví dụ, trẻ Nguyễn Văn C sinh ngày 01/11/2011 sẽ được hỗ trợ tiền ăn trưa như sau: Năm học 2014-2015: Đến ngày 01/11/2014 trẻ đạt 3 tuổi. Thời gian được hỗ trợ là 07 tháng từ tháng 11/2014 đến tháng 05/2015. Năm học 2015-2016: Thời gian được hỗ trợ là 09 tháng 09/2015 đến tháng 05/2016. Năm học 2016-2017: Thời gian được hỗ trợ 09 tháng từ tháng 09/2016 đến tháng 05/2017. Tổng số tháng trẻ được hưởng hỗ trợ ăn trưa là 25 tháng”.

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Sở, Trường Mầm non Phùng Chí Kiên đã mời phụ huynh của 05 cháu là đối tượng đã bị cắt hỗ trợ không đúng để xin lỗi và nhận lại số tiền hỗ trợ của các tháng bị cắt không đúng quy định. Theo danh sách chi trả tiền ăn trưa hỗ trợ cho trẻ 3, 4, 5 tuổi học kì II năm học 2016-2017 ngày 5/9/2017 của Trường Mầm non Phùng Chí Kiên, các cháu bị cắt hỗ trợ không đúng quy định trước đây, đã được nhà trường chi trả cho phụ huynh theo đúng thủ tục. Cụ thể, một số cháu trước đây chỉ nhận được hỗ trợ 2 hoặc 3 tháng cho năm học 2016-2017, thì nay đã nhận đủ được hỗ trợ 09 tháng cho năm học.Việc tiếp thu ý kiến, khắc phục hạn chế của Trường Mầm non Phùng Chí Kiên được phụ huynh đồng tình và ủng hộ.

Như vậy, nếu chiểu theo công văn trên của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn thì việc hiểu và áp dụng quy định văn bản của vị Trưởng phòng Giáo dục phải chăng đã đúng với quy định? Từ việc không hiểu quy định, áp dụng sai quy định của Phòng GD&ĐT TP Bắc Kạn, cùng một số trường mầm non đã dẫn đến thiệt thòi không đáng có cho một số con em, học sinh nơi đây. Vấn đề này cũng khiến phụ huynh và dư luận đặt câu hỏi với năng lực cũng như tư cách của bà Loan khi ở vị trí đứng đầu ngành Giáo dục của TP Bắc Kạn. 

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.