Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, tại tỉnh Thái Nguyên, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (1957 - 2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Dự Lễ Kỷ niệm có các ông: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc; Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Quân khu 1 và các lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo một số tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ và đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh Nhà trường qua các thế hệ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã biểu dương và chúc mừng những thành tích thầy trò Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đạt được trong thời gian qua.

Ông mong muốn trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, tăng cường chuyển đổi số trong công tác dạy và học, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các em học sinh, chú trọng công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đó, hướng tới mục tiêu trở thành trường phổ thông dân tộc nội trú trọng điểm chất lượng cao ở bậc THPT của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là niềm tự hào không chỉ của riêng thầy trò nhà trường mà còn là niềm tự hào chung, địa chỉ tin cậy của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS).

Qua từng thời kỳ, từng bước đi lên vững chắc, mục tiêu đào tạo của nhà trường ngày càng mở rộng và phát triển đa dạng với hai hệ đào tạo: PTDT nội trú và Dự bị Đại học Dân tộc cho gần 30 DTTS, trong đó có dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Si La, Cờ Lao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố Y, thuộc 21 tỉnh miền núi từ Thừa Thiên Huế trở ra.

Từ năm học 2002 - 2003 đến nay, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá luôn đạt trên 95%, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt trên 69%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm đạt từ 97,6% trở lên.

Ông Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng nhà trườngÔng Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng nhà trường

Nhà trường có tổng cộng 360 em đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia. Nhiều học sinh của Trường đã trở thành kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý làm việc ở các cơ quan Trung ương và địa phương. Hiện, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường đều đạt trình độ đào tạo chuẩn và trên chuẩn…

Tại Lễ kỷ niệm, Nhà giáo Lục Thúy Hằng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: Một hành trình mới mở ra đối với Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc trong năm học thứ 65 đó là việc thay đổi cơ quan chủ quản từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Đây là sự kiện lịch sử có tầm quan trọng đặc biệt, đánh dấu một bước ngoặt mới đối với nhà trường. Đặc biệt, sự kiện này càng có ý nghĩa sâu sắc hơn, khi được diễn ra trong thời điểm các thế hệ thầy và trò nhà trường đang hân hoan hướng tới ngày lễ trọng đại - Kỷ niệm 65 năm thành lập. Đây là niềm vinh dự, song cũng là trách nhiệm vô cùng lớn lao đối với nhà trường.

“Với niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, chúng tôi xin hứa sẽ phát huy truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, để xứng đáng với kỳ vọng và niềm tin của Đảng, Nhà nước, của đồng bào DTTS.

Nhìn lại chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, chúng ta tự hào về những gì Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cống hiến cho đất nước. 65 năm đó cũng đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp, một giá trị văn hóa Vùng cao Việt Bắc và một hành trang đầy đủ, một bản lĩnh kiên cường vững bước tiến vào tương lai’, nhà giáo Lục Thúy Hằng bày tỏ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc cho 6 cá nhân là cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động của TrườngBộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc cho 6 cá nhân là cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động của Trường

Tại buổi lễ, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. 6 cá nhân là cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động của Trường vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” của Ủy ban Dân tộc vì đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trao tặng nhà trường học bổng trị giá 200 triệu đồng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trao tặng nhà trường 20 bộ máy tính trị giá 180 triệu đồng.

Màn đồng diễn của các em học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc sau Lễ Kỷ niệm

Màn đồng diễn của các em học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc sau Lễ Kỷ niệm

65 năm qua, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã từng bước khẳng định được vị thế hàng đầu trong khối các trường dân tộc nội trú và dự bị đại học dân tộc toàn quốc, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, góp phần tạo nguồn nhân lực là người DTTS có trình độ cao, đóng góp chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi nói riêng và toàn quốc nói chung.

Từ mái trường này, hơn 50.000 học sinh các DTTS đã trưởng thành từ Mái ấm Vùng cao và tiếp tục được đào tạo tại các trường Đại học trong nước và nước ngoài. Cho đến nay, nhiều học sinh đã trưởng thành, là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, hàng nghìn người là cán bộ chủ chốt ở các địa phương. Đến nay, 320 em học sinh của Trường đã trở thành học sinh giỏi Quốc gia và đạt giải tại các cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia.

Với những thành tích đó, Nhà trường được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2014, đón nhận nhiều Huân chương: Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Ba, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba và năm 2022 vinh dự đón nhận Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Phú Thọ có á khoa khối B00 toàn quốc

Với quyết tâm thí sinh Cao Hà Minh đã giành tấm vé vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Thí sinh Cao Hà Minh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đạt 29,40 điểm là á khoa khối B00 toàn quốc, thủ khoa khối B00 toàn tỉnh (Toán: 9,4 điểm, Sinh học: 10 điểm, Hóa học: 10 điểm).

Ai chịu trách nhiệm chất lượng bữa ăn học đường?

Ảnh minh họa (Internet)
(PLVN) - Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và cơ quan chức năng Việc lựa chọn và quản lý các đơn vị cung cấp bữa ăn học đường đang gặp nhiều vấn đề. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng, nhà trường hay phụ huynh học sinh?

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.