Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc: Nơi giữ gìn bản sắc của con em đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo nhà trường vinh dự nhận cờ thi đua của Uỷ ban dân tộc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác dân tộc năm 2023
Lãnh đạo nhà trường vinh dự nhận cờ thi đua của Uỷ ban dân tộc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác dân tộc năm 2023
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới “mái nhà” chung trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc, học sinh người dân tộc thiểu số không chỉ được học tập, rèn luyện, tu dưỡng mà còn nhận được tình yêu thương, sẻ chia trong vòng tay của các thầy cô, bạn bè.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc được thành lập năm 1957, tiền thân là Trường Thiếu nhi Vùng cao và Trường Bổ túc công nông Khu tự trị Việt Bắc. Nhà trường vinh dự được 3 lần đón Bác Hồ về thăm, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Năm 2014, Nhà trường được phong tặng danh hiệu Tập thể Anh hùng Lao động.

Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, hơn 50 nghìn học sinh các dân tộc thiểu số đã trưởng thành từ nhà trường và tiếp tục được đào tạo tại các trường Đại học trong nước và nước ngoài. Trong đó, nhiều học sinh đã trưởng thành từ nhà trường là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, hàng nghìn người là cán bộ chủ chốt ở các địa phương, là cán bộ giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng…

Trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc không chỉ là nơi giữ gìn tiếng nói, chữ viết, trang phục, dân ca, dân vũ, mà còn làm sâu sắc thêm nhân cách, hồn cốt của người dân tộc thiểu số với đức tính cần cù, chịu khó, thật thà, tốt bụng, ứng xử với nhau có nghĩa, có tình. Nhà trường cũng là nơi trang bị kiến thức, chắp cánh ước mơ cho tương lai tốt đẹp của các thế hệ học sinh vùng cao.

Các học sinh của Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023-2024

Các học sinh của Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023-2024

Với phương châm lấy giáo dục đào tạo làm nền tảng cho sự phát triển bền vững, nhà trường luôn phấn đấu xây dựng một môi trường học tập, giáo dục tốt nhất. Nơi mà ở đó học sinh không chỉ được trang bị những kiến thức mà còn được rèn luyện sáng tạo các kỹ năng để rồi các em sẽ thỏa sức ước mơ và biến những ước mơ đó thành hiện thực.

Nhà giáo Lục Thúy Hằng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm qua, trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc không chỉ nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập cũng như đáp ứng yêu cầu đổi mới các phương pháp, hình thức dạy học.

Nhà trường luôn tiên phong trong việc khẳng định quan điểm: Nếu có đội ngũ giáo viên giỏi và cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tốt thì có thể phát triển trí lực học sinh dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ngang với học sinh được sinh sống ở đô thị hay miền xuôi.

Nhà trường luôn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục định hướng phát triển phù hợp với khả năng của học sinh dân tộc thiểu số theo hình thức, phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực. Cân đối nhân lực giữa các tổ hợp môn học do các em lựa chọn, đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của học sinh, nhưng vẫn đảm bảo chương trình giáo dục. Đồng thời tạo môi trường giáo dục toàn diện theo hướng kết hợp dạy học văn hóa với tổ chức các hoạt động trải nghiệm nhằm giáo dục đạo đức, thể chất, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Tăng cường các hoạt động nhằm giúp các em vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, thông qua các hoạt động ngoại khóa, giáo dục STEM...

Học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc giao lưu văn nghệ

Học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc giao lưu văn nghệ

Điều đặc biệt, mỗi cán bộ, giáo viên của Trường luôn là tấm gương mẫu mực, tích cực học tập, trau dồi trình độ chuyên môn, tâm huyết, hiểu biết sâu về tâm lý, đặc điểm của học sinh dân tộc thiểu số, tham gia nghiên cứu khoa học, có các đề tài sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn, xây dựng kế hoạch giảng dạy và giáo dục phù hợp như: tăng cường phụ đạo, dạy kèm từng học sinh, nhóm học sinh, tổ chức các hoạt động rèn kỹ năng…

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã và đang ngày càng khẳng định hơn nữa chất lượng và vị thế của mình. Nhà trường luôn xứng đáng và sẽ luôn phấn đấu để mãi xứng đáng là “Cánh chim đầu đàn trong hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc”.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giáo dục học sinh các dân tộc thiểu số, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gắn với bảo tồn, phát huy truyền thống văn hoá các dân tộc, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc vinh dự là đơn vị được tặng Cờ thi đua của Uỷ ban Dân tộc vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác dân tộc năm 2023. Phần thưởng là sự ghi nhận với những đóng góp của nhà trường đối với công tác dân tộc. Đồng thời cũng là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Quảng Ninh thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết.
(PLVN) -Chiều 19/4, Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, dân chủ, Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã hoàn thành chương trình đề ra và thông qua 14 nghị quyết quan trọng.

HĐND tỉnh Quảng Ninh họp, quyết nghị loạt nội dung quan trọng

Quang cảnh kỳ họp.
(PLVN) -Ngày 19/4, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, long trọng khai mạc Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Trong đó, có việc xem xét chủ trương thành lập một số phường thuộc TX Đông Triều và thành lập TP Đông Triều...

TP HCM: Hội thi tìm hiểu chính sách, pháp luật BHYT dành cho HSSV

Ký kết Chương trình phối hợp giữa BHXH TP HCM và Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP HCM.
(PLVN) - Hội thi do Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP HCM phối hợp với BHXH TP HCM tổ chức để các em học sinh, sinh viên (HSSV) đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP HCM tìm hiểu về chính sách, pháp luật BHYT.

Hân hoan trẩy hội Đền Hùng

Khu di tích lịch sử đền Hùng đang là điểm đến của hàng triệu người dân và du khách trong và ngoài nước
(PLVN) -  Không khí rộn ràng, vui tươi đang tràn ngập khắp nơi trên quê hương Đất Tổ với muôn sắc cờ hoa được điểm tô rực rỡ. Dưới chân núi Hùng, nô nức dòng người đổ về dâng hương, muôn triệu trái tim của người dân đất Việt cũng đang hướng về nguồn cội. Tất cả cùng hoà chung tạo nên một lễ hội đầy thiêng liêng nhưng cũng vô cùng sống động và rực rỡ sắc màu.

Mãn nhãn màn bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Chương trình bắn pháo hoa mang đến sự mãn nhãn cho người dân và du khách thập phương
(PLVN) -  Tối ngày 17/4 (tức mùng 9/3 Giáp Thìn), mặc dù trời mưa khá nặng hạt nhưng chương trình bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương tại thành phố Việt Trì vẫn diễn ra sôi động, mang đến sự mãn nhãn cho người dân và du khách thập phương.