Trung ương đồng ý phân chia, điều tiết 10.000 tỷ cho Đà Nẵng trong 3 năm tới

Dự kiến ngân sách TP Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.
Dự kiến ngân sách TP Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 13/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết, Trung ương đã đồng ý và quyết định phân chia tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đà Nẵng.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng đã làm việc với Trung ương về việc quyết định tăng tỷ lệ điều tiết lên 83% cho thành phố trong giai đoạn 2023-2025.

Theo đó, với tỷ lệ này bình quân dự kiến ngân sách TP Đà Nẵng sẽ có thêm khoảng 3.000 tỷ đồng/năm, ước tính khoảng 10.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025 cho công tác đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, qua làm việc với Trung ương, Đà Nẵng cũng đã có Tờ trình số 32/TTr-UBND ngày 08/3/2022 báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Trung ương đồng ý phân chia, điều tiết 10.000 tỷ cho Đà Nẵng trong 3 năm tới ảnh 1

Kỳ họp thứ 10, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Về tình hình phát triển kinh tế của Đà Nẵng trong năm 2022, theo ông Minh, mặc dù năm 2022 thành phố tiếp tục đối mặt với những khó khăn do bất ổn kinh tế, chính trị trên thế giới, những tác động lâu dài của dịch Covid-19... Tuy nhiên, nhờ tập trung triển khai thực hiện quyết liệt chủ đề công tác "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội", nên kinh tế - xã hội của Đà Nẵng đã hồi phục nhanh, các ngành, lĩnh vực chủ yếu đều có bước phát triển mạnh đạt nhiều kết quả quan trọng.

Cụ thể, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước đạt 73.859,9 tỷ đồng, ước tăng 14,05% so với năm 2021, xếp thứ ba cả nước về tốc độ tăng GRDP. Trong đó quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành ước đạt 125.218 tỷ đồng, tăng 14.032 tỷ đồng so với năm 2019, GRDP bình quân đầu người đạt 4.309 USD.

Đặc biệt, tổng thu ngân sách nhà nước tại Đà Nẵng ước đạt 120% dự toán, tăng 3,1% so với năm 2021 và tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước tăng 11,5%. Trong năm 2022, thành phố này cũng đạt và vượt kế hoạch ở hầu hết các chỉ tiêu đề ra, có 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ lực lượng lao động đã qua đào tạo và tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn sức lao động đến cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Đọc thêm

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023

Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tăng cường đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023
(PLVN) - Công an huyện Lạng Giang (Bắc Giang) tập trung toàn bộ lực lượng trực, tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, kịp thời phát hiện ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đặc biệt ngăn chặn đốt pháo, pháo hoa nổ và hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, để nhân dân địa phương đón Tết an lành.

Chăm lo Tết cho công nhân ở Bắc Giang

Hình ảnh chúc tết cho công nhân.
(PLVN) - Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang và công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp với doanh nghiệp (DN) tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân trên địa bàn.

Thăm tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện sản nhi tỉnh Kiên Giang

 Ông Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang trao thăm hỏi bệnh nhi đang điều trị.
(PLVN) - Ngày 19/1, tức là ngày 28 Tết, ông Nguyễn Lưu Trung - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Kiên Giang, bà Lý Anh Thư - Phó giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã hội, Đại biểu quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Kiên Giang - đã đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em đang phải nằm điều trị tại bệnh viện sản nhi Kiên Giang.