Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên 740,6 tỉ nhân dân tệ

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã khai mạc lúc lúc 9h00 (giờ địa phương) ngày 5/3. Khoảng 3.000 đại biểu thuộc các lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số và lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ tham dự kỳ họp Quốc hội lần này. Một trong những quyết sách quan trọng được đưa ra ngay trong phiên khai mạc là tăng ngân sách quốc phòng

Ngày 5/3 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã khai mạc ở Bắc Kinh để hoàn thành bước cuối cùng trong việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo sau một thập kỷ.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã khai mạc lúc lúc 9h00 (giờ địa phương) ngày 5/3. Khoảng 3.000 đại biểu thuộc các lực lượng vũ trang, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số và lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ tham dự kỳ họp Quốc hội lần này.

Một trong những quyết sách quan trọng được đưa ra ngay trong phiên khai mạc là tăng ngân sách quốc phòng

Trung Quốc đã tuyên bố tăng chi tiêu cho các hoạt động quân sự trong năm 2013. Theo báo cáo về ngân sách được công bố tại buổi khai mạc kỳ họp quốc hội, các khoản chi cho Quân giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ tăng thêm 10,7% lên 740,6 tỉ nhân dân tệ (119 tỉ USD).

Trung Quốc từ lâu đã cho thấy những tham vọng quân sự dài hạn với việc phô trương các loại máy móc và vũ khí hạng nặng mới, trong đó có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay chiến đầu tàng hình hồi đầu năm 2011 và ra mắt tàu sân bay đầu tiên của họ. Bắc Kinh cũng đang xây dựng tàu ngầm mới, tên lửa đạn đạo chống tàu ngầm như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa hải quân cũng như đang thử nghiệm những công nghệ đối với tên lửa phá hủy trên không trung.

Khoản tăng ngân sách quốc phòng vừa được Trung Quốc công bố thấp hơn một chút so với tỉ lệ tăng 11,2% của năm 2012. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nước ngoài, ngân sách công của Bắc Kinh thường được công bố thấp hơn các khoản chi thực sự cho hoạt động hiện đại hóa quân đội. “Thông thường, các khoản chi cho phát triển không gian và phát triển các loại vũ khí mới thường không có trong danh sách chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc” – ông Toshiyuki Shikata – giáo sư tại trường đại học Teikyo, tại Tokyo, Nhật Bản nói.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12. Ảnh: THX
Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Trung Quốc khóa 12. Ảnh: THX

Trong phiên khai mạc, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đọc báo cáo về tình hình nhiệm vụ của chính phủ Trung Quốc. Theo báo cáo, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2013 đạt mức 7,5% và đảm bảo giảm chỉ số CPI ở mức 3,5%.

Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết sẽ tạo thêm hơn 9 triệu việc làm mới ở khu vực thành thị, đồng thời giữ tỉ lệ thất nghiệp tại khu vực này ở mức từ 4,6% hoặc thấp hơn. Cũng theo báo cáo, chính phủ Trung Quốc cam kết sẽ tích cực để đảm bảo tăng thu nhập bình quân đầu người.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng cảnh báo về một số khó khăn và tồn tại mà Trung Quốc đang phải đối mặt như phát triển mất cân đối, thiếu đồng bộ và không bền vững cũng như những xung đột giữa tăng trưởng kinh tế và vấn đề môi trường.

Ô nhiễm môi trường được xem là một trong những vấn đề nhức nhối tại Trung Quốc trong thời gian qua. “Thực trạng môi trường sinh thái ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và cả thế hệ tương lai của chúng ta. Chúng ta phải tuân thủ các chính sách cơ bản của nhà nước về bảo tồn tài nguyên, bảo tồn môi trường, nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xanh” – ông nói.

Vào cuối kỳ họp kéo dài 2 tuần này, ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ chính thức trở thành Chủ tịch Trung Quốc. Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ lên thay ông Ôn Gia Bảo nắm giữ vị trí Thủ tướng Quốc vụ viện.

Minh Ngọc (Theo THX, BBC, Reuters)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.