Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vaccine ngừa Covid-19

Trung Quốc cấp bằng sáng chế đầu tiên cho vaccine ngừa Covid-19
(PLVN) - Giới chức Trung Quốc đã cấp bằng sáng chế cho một loại vaccine ngừa Covid-19 do nước này phát triển nội địa, tờ Global Times đưa tin.

Vaccine tái tổ hợp được cấp bằng sáng chế có tên là Ad5-nCoV, do công ty dược phẩm sinh học CanSino hợp tác cùng một nhóm chuyên gia bệnh truyền nhiễm của quân đội chế tạo.

Trong một tuyên bố gửi tới Global Times, CanSino cho biết, việc cấp bằng sáng chế sẽ khẳng định thêm độ an toàn và hiệu quả của vaccine, đồng thời chứng nhận một cách thuyết phục quyền sở hữu trí tuệ của chủ sáng chế. 

Xu Xinming, một luật sư tại Bắc Kinh chuyên về quyền sở hữu trí tuệ, nói với Global Times rằng Trung Quốc có một hệ thống kiểm định sáng chế tương đối chặt chẽ và cạnh tranh, đòi hỏi một công nghệ hoặc một sản phẩm phải khác biệt cơ bản so với các công nghệ hay sản phẩm tương tự hiện có trên toàn thế giới mới được cấp bằng sáng chế. “Việc cấp bằng sáng chế đã chứng nhận nguồn gốc và sự sáng tạo của vaccine”,  Luật sư Xu nói, đồng thời nhấn mạnh CanSino cũng có thể nộp đơn xin cấp bằng sáng chế với các cơ quan thẩm quyền nước ngoài để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình hợp tác quốc tế.

Các chuyên gia cho rằng, việc cấp bằng sáng chế có thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường. Bằng sáng chế có thể sẽ củng cố niềm tin của thị trường đối với các loại vaccine Covid-19 do Trung Quốc chế tạo, đặc biệt là với thị trường quốc tế.

Theo CanSino, công ty này đã nộp đơn lên Cục quản lý trí tuệ quốc gia từ ngày 18/3 để xin cấp bằng sáng chế, chỉ 3 ngày sau khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và được sự phê duyệt hôm 11/8. Giai đoạn thử nghiệm thứ 3 loại vaccine nêu trên sẽ được tiến hành ở nước ngoài.

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.