Trung Đông lại chiến sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 
Người dân tập trung tại một tòa nhà bị sập sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza. Người dân tập trung tại một tòa nhà bị sập sau cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza.

Khu vực Trung Đông lại trở thành chiến trường và thu hút sự quan tâm theo dõi của cả thế giới giữa thời buổi thế giới vẫn bị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tác oai tác quái.

Tình trạng như hiện tại ở nơi này vốn đã nhiều lần thấy được trong lịch sử xưa nay. Nguyên nhân sâu xa và cơ bản của nó vẫn là mối bất hòa giữa Israel và Palestine. Hai bên chưa có được hòa bình và hòa giải cũng như Palestine chưa có được nhà nước độc lập vì tiến trình này giữa hai bên tuy đã được khởi động nhưng nhiều lần bị ngưng trệ và cho tới nay vẫn chưa đưa lại được giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc xung đột giữa Palestine và Israel ở khu vực Trung Đông. 

Bất đồng quan điểm và ganh đua quyền lực giữa phe Fatah và phái Hamas trong nội bộ Palestine là một nguyên do cản trở tiến trình này. Nhưng cản trở mạnh nhất và chủ yếu là những biện pháp chính sách của Israel nhằm thôn tính những vùng lãnh thổ của Palestine, trong đó đặc biệt là chiếm đóng Jerusalem, và Israel xây dựng những khu định cư cho người do thái trên các khu vực lãnh thổ của người Palestine. Đụng độ bạo lực giữa hai bên vì thế luôn có thể bùng phát và leo thang mức độ quyết liệt vào bất cứ thời điểm nào.

Phía Israel ra tuyên bố nhưng rồi 47 phút sau đã rút lại tuyên bố là quân đội Israel đã tràn sang dải Gaza, tức là không hề có cuộc chiến tranh trên bộ ở dải đất này của Palestine như 3 lần trước. Trên thực tế có thể đúng như vậy và cũng có thể không, nhưng trong thực chất thì hiện tại đâu có khác gì chiến tranh thực thụ giữa Israel và Hamas. 

Nguyên do ban đầu ở vùng phía Đông của thành phố Jerusalem nhưng rồi đỉnh điểm là giao tranh quân sự giữa Israel và Hamas ở dải Gaza. Qua đó có thể thấy sự việc nhỏ có thể dẫn đến đột biến lớn ở nơi này. Chính quyền tự trị Palestine trước đấy không lâu đã quyết định lại trì hoãn tiến hành bầu cử Tổng thống và Nghị viện mà lần bầu cử trước đấy cách đây đã 15 năm. Bất hòa và tranh giành quyền lực giữa Fatah và Hamas khiến cho chính quyền tự trị Palestine không có được đủ quyền lực và uy tín cần thiết để kiểm soát, dẫn dắt được toàn bộ mối quan hệ giữa Palestine với Israel. 

Trong khi ấy, ở phía Israel cũng có khoảng trống quyền lực khi Chính phủ liên hiệp mới chưa được thành lập và chưa biết rồi đây liệu Chính phủ mới có thể thành lập được hay không. Tức là ở phía Israel có tình trạng mất ổn định Chính phủ trầm trọng kể từ hơn 2 năm nay.

Thủ tướng tạm quyền Benjamin Netanyahu được lợi nhiều từ những lần bùng phát đụng độ quân sự hay chiến tranh giữa Israel và Hamas. Trong bối cảnh như thế, Hamas ở phía Palestine dùng chiến sự để tranh thủ người Palestine và khuếch trương thanh thế, còn phía ông Netanyahu dùng chiến sự để làm cho dân chúng ở Israel tin rằng chỉ có ông Netanyahu mới có đủ năng lực đảm bảo an ninh cho Israel.

Chiến sự lại bùng nổ ở khu vực Trung Đông có nguyên cớ chính ở phía Israel và Palestine nhưng cũng còn bị tác động rất mạnh mẽ bởi sự thay đổi chính quyền ở Mỹ và những chuyển biến đang diễn ra giữa nhiều đối tác trong khu vực với nhau. Chính quyền mới ở Mỹ cho thấy vừa không dành ưu tiên chính sách cho việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, lại vừa không nuông chiều Israel quá thiên lệch như chính quyền tiền nhiệm. 

Đồng thời, một số nước trong khu vực Trung Đông, Bắc Phi và vùng Vịnh đang xúc tiến bình thường hòa quan hệ với hai nước địch thủ đáng gờm nhất của Israel trong khu vực là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến sự bùng phát và gia tăng như thế làm cho vấn đề nhà nước Palestine độc lập lại trở nên thời sự trên thế giới và trong khu vực, bất lợi nhiều cho Israel. Vì thế, Israel tuy chiến tranh quyết liệt nhưng lại không dám đi quá xa. Hamas lại không thể duy trì chiến sự quá lâu. Cho nên hai bên rồi đây sẽ lại phải hòa đàm với nhau, cho dù trước khi làm việc ấy còn tiếp tục giao tranh ác liệt với nhau.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
(Ảnh minh họa).

Thị trường ma túy tổng hợp ở Đông Nam Á diễn biến phức tạp bất chấp dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo mới với tựa đề “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021”, trong đó khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch Covid-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Đọc thêm

Ngừng chiến tránh quá đà

Hiện trường đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza, ngày 19/5.
(PLVN) - Sau 11 ngày giao tranh vũ trang ác liệt với nhau, Israel và Hamas đã thoả thuận ngừng bắn và đương nhiên là bên nào cũng nhận rằng vì đã đạt được mục tiêu đề ra thì mới chấp nhận ngừng bắn. 

Luật lụy tình huống

Tòa nhà Quốc hội Australia.
(PLVN) - Bảo hộ công dân ở nước ngoài là một trong những trách nhiệm của mọi nhà nước trên thế giới. Trách nhiệm này được công nhận chung vừa là đương nhiên vừa là được xác nhận trong luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế. Nhưng Australia mới đây lại vận dụng này rất khác.

Trả giá cho hình thức

Tàu cá Pháp và chạm với tàu cá Anh.
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Đồng minh thêm đặc biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Washington, DC, ngày 16/4/2021 (giờ Mỹ) (ảnh: AFP/TTXVN).
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Dùng luật lấn lệ

Việc sắp xếp vị trí ngồi trong buổi tiếp chuyện đã dấy lên nhiều tranh cãi.
(PLVN) - Chuyện lễ tân ngoại giao trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ mới rồi của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen được dư luận để tâm đến còn nhiều hơn cả kết quả của sự kiện quan trọng này trong mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Láng giềng căng thẳng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (giữa) tại khu vực gần tiền tuyến với các tay súng ly khai ở vùng Donbass, hôm 8/4.
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Sự cố đơn giản thành chuyện lớn

Tàu Ever Given đã được giải cứu.
(PLVN) - Sau gần một tuần bị mắc cạn ở kênh đào Suez (Ai Cập), con tàu chở hơn 2.000 container Ever Given đã được giải cứu và đi lại thông thương đã được khôi phục ở nơi này.

Hóa giải bất hòa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Với sự tham dự trực tiếp của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken vào cuộc gặp vừa rồi của Nộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO, và sự tham dự trực tuyến của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hội nghị cấp cao tới đây của Liên minh châu Âu (EU), chính quyền mới ở Mỹ tiếp tục dùng hành động cụ thể để khẳng định và thực hiện chủ ý “Đưa nước Mỹ trở lại” với thế giới. 

Lỡ dịp phải chờ thời

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chín ngày sau khi chính thức nhậm chức, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình còn không phải là lãnh đạo quốc gia nước ngoài đầu tiên trao đổi trực tuyến với ông Suga. Thực tế này phản ánh tình thế mới xuất hiện trong mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. 

Trận đầu chưa quyết định

Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden.
(PLVN) - Trận đấu khẩu trực tiếp vừa qua giữa ông Trump và ông Biden đi vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là một sự kiện vô cùng tồi tệ. Nguyên nhân do ông Trump đã biến cuộc tranh luận trở thành một cuộc tổng sỉ vả đối thủ chính trị trên mọi phương diện. Ông Trump tập trung đề cao thành tựu cầm quyền của mình và đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với ông Biden nhưng lại không cung cấp được chứng cứ cụ thể... 

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Nhà Trắng (Hoa Kỳ)
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ quan điểm khác biệt trong Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Luật nay bỏ lệ xưa

Thủ tướng Anh Boris Johnson.
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Được dịp, không được thời

Bà Angela Merkel - Thủ tướng Đức.
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel.