Xứ ngàn hoa mừng xuân mới hy vọng…

Buổi sáng cuối năm, hoa dã quỳ rực màu đến nao lòng trên những triền đồi thoai thoải của vùng đất Nam Tây Nguyên, báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Năm “con rồng” 2012 khép lại, chào đón một năm mới nhiều kỳ vọng…

Buổi sáng cuối năm, hoa dã quỳ rực màu đến nao lòng trên những triền đồi thoai thoải của vùng đất Nam Tây Nguyên, báo hiệu một mùa xuân mới đang về. Năm “con rồng” 2012 khép lại, chào đón một năm mới nhiều kỳ vọng…

TBT Nguyễn Phú Trọng với xã viên trồng rau HTX Xuân Hương, Đà Lạt, ảnh: Võ Trang
TBT Nguyễn Phú Trọng với xã viên trồng rau HTX Xuân Hương, Đà Lạt. Ảnh: Võ Trang

Thành quả…

Nhìn ra cả nước và thế giới năm 2012, người dân Lâm Đồng có thể tự hào với những gì đạt được: Tốc độ tăng trưởng GDP 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng; tổng giá trị sản phẩm ước thực hiện được 39.681 tỉ đồng, tăng 26,8% so với năm 2011. Đáng mừng nhất, cây cà phê, cây chè của Lâm Đồng năm qua vẫn tiếp tục “lên ngôi”.

Hiện có 145,7 nghìn ha cà phê cho sản lượng khoảng 377 nghìn tấn/năm, tăng 5,7% so với năm 2011, đứng thứ hai sau Đăk Lăk. Giống cà phê Arabica trồng tại Đà Lạt, Lâm Hà, Đức Trọng đã được quốc tế đánh giá cao về chất lượng.

Diện tích cây chè toàn tỉnh hiện có là 24,3 nghìn ha với sản lượng 202 nghìn tấn/năm, giúp Lâm Đồng giữ vững danh hiệu “vương quốc trà”, mà “Tuần văn hóa trà Lâm Đồng năm 2012” diễn ra trong dịp Giáng sinh đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng bè bạn khắp bốn phương.

Bên cạnh đó, rau thương phẩm của Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng cũng đã tăng cả về diện tích, năng suất và sản lượng với 48.781 ha, cho 1.473 tấn/năm, tăng hơn 7% so với năm 2011. Nhiều mô hình HTX  trồng rau hoa công nghệ cao nối tiếp nhau ra đời.

Cây hoa - một thế mạnh của Đà Lạt - Lâm Đồng vẫn tiếp tục phát triển với nhiều giống hoa mới có giá trị kinh tế cao, diện tích hoa của Đà Lạt – Lâm Đồng hôm nay đã lên đến 5.148 ha với sản lượng 1.781 triệu cành, tăng 19% so với năm trước. Những công ty sản xuất hoa tên tuổi như Dalat Hasfarm, Lang bian farm, Rừng Hoa…năm qua không những cung cấp hoa cho thị trường trong nước mà còn đưa hoa Đà Lạt “xuất ngoại” sang nhiều nước Đông Nam Á, Hoa Kỳ, Nhật Bản…

Đà Lạt vào xuân, Ảnh: Võ Trang
Đà Lạt vào xuân. Ảnh: Võ Trang

Một tín hiệu vui nữa là năm 2012  kim ngạch xuất khẩu của Lâm Đồng ước đạt hơn 282 triệu USD, tăng 11,2% so với năm 2011. Nhiều sản phẩm cà phê nhân, chè, hạt điều, rau hoa, dệt may của Lâm Đồng đã đến tay bè bạn khắp thế giới... Hoạt động du lịch cũng nhộn nhịp không kém, trong năm đã có 3,91 triệu lượt du khách đến với “thiên đường du lịch” Đà Lạt- Lâm Đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ, trong đó có 200,6 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 10,7%. Doanh thu hoạt động du lịch  ước đạt 3.491 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Để bảo vệ và phát triển rừng, năm qua chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực giao khoán với diện tích 377.718 ha rừng về cho 19.111 hộ dân, trong đó có 16.397 hộ đồng bào dân tộc. Bà con đã trồng rừng phân tán được hơn 152 ha để phủ xanh đất trống đồi núi trọc và khắc phục tình trạng mất rừng. Đáng quan tâm hơn là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Năm 2012 tổng số vốn huy động xây dựng NTM trên địa bàn 41 xã ưu tiên giai đoạn 2010- 2015 là 3.809,782 tỉ đồng. Đến cuối năm đã có 2 xã đạt 16-18 tiêu chí là xã Tân Hội, huyện Đức Trọng và xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, 18 xã đạt 5-8 tiêu chí, còn lại đạt từ 9 tiêu chí trở lên.

Ông Trương Văn Thu- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh - phấn khởi cho biết: “Nét nổi bật trong phong trào xây dựng NTM năm 2012 là nhận thức của nhân dân về xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều nơi nhân dân hiến đất đai, tài sản, đóng góp công sức và tổ chức làm đường giao thông theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Ở một số địa bàn số km đường giao thông làm được trong năm 2012 xấp xỉ bằng 50% của nhiều năm trước đây cộng lại”

Những ngày cuối năm 2012, Lâm Đồng vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm. Tổng Bí thư đã đến HTX Xuân Hương, TP Đà Lạt để tận mắt chứng kiến sự phát triển của mô hình HTX nông nghiệp công nghệ cao và  trò chuyện thân mật với bà con trồng rau; thăm xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà- quê hương thứ hai của bà con Hà Nội, thăm gia đình nông dân sản xuất giỏi Trần Văn Mùi, tặng quà mẹ liệt sĩ Trần Thị Đát.

Trước khi chia tay vùng đất Nam Tây Nguyên, Tổng Bí thư đã đánh giá cao những thành quả mà Đảng bộ và nhân dân Lâm Đồng đã đạt được trong thời gian qua; ân cần dặn dò chính quyền địa phương cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, cây công nghiệp dài ngày.

Thu hoạch chè ở Bảo Lộc , ảnh: Võ Trang
Thu hoạch chè ở Bảo Lộc , ảnh: Võ Trang

… trăn trở

Tuy nhiên, trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Tiến tỏ ra trăn trở về một số hạn chế, yếu kém của Lâm Đồng trong năm qua như tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu đã đề ra, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN có nhiều khó khăn, nhất là sản xuất chế biến công nghiệp. Lãi suất cao, khó tiếp cận nguồn vốn nên một số DN phải ngừng sản xuất hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, một số DN phải giải thể.

Thu hút đầu tư của tỉnh giảm cả về số lượng dự án, quy mô vốn đăng ký, nhiều dự án gặp khó khăn, triển khai chậm, không ít dự án phải thu hồi chủ trương hoặc giấy phép đầu tư đã cấp. Thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, hệ thống giao thông hiện nay xuống cấp một cách nghiêm trọng, nhiều công trình giao thông, kênh mương thủy lợi không được duy tu, sửa chữa.

Ở một số vùng nông thôn tuy đã có điện lưới quốc gia, nhưng chất lượng thấp và không ổn định. Nhiều công trình nước sinh hoạt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số bị hư hỏng, nhân dân không có nước để sử dụng. Việc quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ tài nguyên rừng còn nhiều bất cập…

Bước sang năm 2013, Lâm Đồng đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế, đồng thời nhất trí thông qua 12 Nghị quyết quan trọng, trong đó phấn đấu mức tăng trưởng GĐP đạt từ 14-15%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 20,6% và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.500 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Đức Hòa nhận định: “ Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra trong năm 2013 có cao nhưng phù hợp. Tuy trong tình hình chung của cả nước và thế giới là đang rất khó khăn về kinh tế, nhưng tỉnh đã tính toán kỹ và lường trước những khó khăn trong năm 2013. Do đó, những chỉ tiêu đề ra tuy rất cao nhưng với sự nỗ lực phấn đấu cao của địa phương, cùng với những thành quả đã đạt được trong các năm trước sẽ làm cơ sở chắc chắn để tỉnh phấn đấu hoàn thành, đạt được các chỉ tiêu quan trọng mà nghị quyết HĐND đã đề ra”

Ngoài kia, những cây mai anh đào rực hồng chào đón chúa Xuân trở về với Đà Lạt- Lâm Đồng. Hi vọng rằng, bước sang năm mới Đảng bộ và nhân dân vùng đất này xinh đẹp này sẽ phấn đấu hơn nữa để vượt qua những thách thức, khó khăn để sánh vai với các tỉnh anh em trên dải đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Phúc Ân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đọc thêm

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.
Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn

(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa
(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 
Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬