Xử lý nhiều cán bộ hành pháp để xảy ra tham nhũng

(PLO) - Đó là thông tin  được ông Phí Ngọc Tuyển - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết tại cuộc họp báo của TTCP về công tác thanh tra quý I/2015 diễn ra sáng nay – 15/4.
Xử lý nhiều cán bộ hành pháp để xảy ra tham nhũng
TTCP cũng cho biết, trong Quý I/2015, có 03 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 03 người (cảnh cáo: 1, cách chức: 1, khiển trách: 1). Ông Phí Ngọc Tuyển - Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cho biết, những người này đều trong ngành Công an (Công an tỉnh Tiền Giang và Cộng an quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ).
Ngành Thanh tra cũng đã phát hiện 07 vụ, 09 đối tượng có hành vi tham nhũng và  liên quan đến tham nhũng với số tiền 27,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 9,3 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 09 cá nhân, kiến nghị xử lý hình sự 06 vụ, 07 đối tượng.
Đối với các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, các Bộ, ngành, địa phương đã phát hiện 07 đơn vị vi phạm về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong tổng số 867 cơ quan, tổ chức, đơn vị được kiểm tra; 04 vụ việc vi phạm về xây dựng, thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn, kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 9,5 tỷ đồng.
Các cấp, các ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác 3.270 công chức, viên chức, trong đó một số đơn vị thực hiện chuyển đổi vị trí công tác nhiều là Bộ Công An (1.491 trường hợp), Ngân hàng nhà nước (1.587 trường hợp), Hải Dương (45), Tây Ninh (38)…
Liên quan đến kết quả thanh tra ở Hà Tĩnh vừa được TTCP chính thức có thông báo kết luận thanh tra hôm 14/4, ông Bùi Ngọc Lam – Cục trưởng Cục Giải quyết KNTC và thanh tra khu vực 2 khẳng định, TTCP đã kết luận việc Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng cấp Giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn đầu tư 70 năm cho nhà đầu tư Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý là vi phạm điều 52 Luật đầu tư.
Đây là trách nhiệm của Thường trực UBND tỉnh, Sở KHĐT, Ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng.
Ông Trần Đức Lượng – Phó Tổng TTCP cho biết thêm, việc cấp phép đầu tư 70 năm là sai thẩm quyền vì đây là thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ nên sẽ căn cứ vào các qui định của pháp luật để có hình thức kỷ luật phù hợp với các cá nhân, đơn vị có liên quan.
Đối với dự án cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn TP. Hà Nội, Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng cho biết, ngày 13/4 Hà Nội đã có báo cáo và đang chỉ đạo đoàn Thanh tra làm rõ. Đây là dự án được xây dựng, thẩm định và phê duyệt đúng qui đinh.
“Dự án nhằm thay thế các cây sâu mọt, cong vênh, dễ đổ gẫy khi mưa bão, có thể phương hại đến môi trường là đúng, nên vấn đề là việc tổ chức thực hiện đúng hay chưa. Hà Nội đang quyết liệt chỉ đạo để đánh giá vấn đề này. Bản thân Tổng Thanh Tra Chính Phủ đã “điện thoại chỉ đạo” để thanh tra đúng, đảm bảo kết luận khách quan, chính xác” – lãnh đạo TTCP nhấn mạnh.
Trước đó, TTCP đã có văn bản yêu cầu UBND TP tiến hành thanh tra dự án này và báo cáo kết quả trước ngày 15/4.
H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?
(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước
(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 
Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬