Xử lý cán bộ: 'Trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà?'

(PLO) - Nêu thực tế việc xử lý một số trường hợp cán bộ thời gian qua, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng các vụ việc này khiến người ta cảm giác “xử lý bên trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà”, không nghiêm, “đánh bùn sang ao”.
Xử lý cán bộ: 'Trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà?' Bộ trưởng nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn tại phiên họp.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều nay (30/10), Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đề cập đến việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ được Thủ tướng phân công là Tổ trưởng Tổ công tác về kiểm tra công vụ để giúp Thủ tướng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ. 

Đại biểu Hiền đề nghị Bộ trưởng Nội vụ làm rõ các giải pháp tăng cường kỷ cương kỷ luật hành chính theo tinh thần Nghị quyết số 33 của Quốc hội.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, nội dung kiểm tra công vụ của Chính phủ tập trung vấn đề thực hiện kỷ cương, kỷ luật hành chính về tổ chức và triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, kế hoạch nhà nước, về đạo đức công vụ, về tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, về công tác cán bộ, tuyển dụng và đề bạt cán bộ, về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Từ tháng 7 đến nay, Tổ kiểm tra công vụ của Chính phủ đã thực hiện kiểm tra 12 đơn vị gồm 8 tỉnh, 4 bộ, ngành, địa phương. Qua đánh giá của các địa phương và kết quả của tổ cũng chỉ ra được những vấn đề chấp hành chưa nghiêm các quy định nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và quy định pháp luật của nhà nước. 

“Đặc biệt, trong quản lý cán bộ, đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ, về tổ chức biên chế cũng như công tác tiếp công dân, hàng tháng tổ kiểm tra công vụ đều báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi kết hợp chặt chẽ giữa thanh tra của bộ, ngành đó là Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan trong thành viên tổ chỉ đạo để làm công tác hậu kiểm. Có thể đây là tổ hậu kiểm kết quả thanh tra của các bộ, ngành trong các lĩnh vực”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay. 

Vẫn theo Bộ trưởng Tân, Tổ công tác cũng kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm đồng thời đề nghị đơn vị tự khắc phục những vấn đề đề bạt bổ nhiệm, tuyển dụng không đúng theo quy định pháp luật, có báo cáo Chính phủ qua Bộ Nội vụ; xem xét xử lý trách nhiệm các cơ quan đơn vị. 

Theo ông Tân, mục đích của tổ kiểm tra công vụ còn là tìm ra những điểm mà pháp luật hiện nay quy định chưa phù hợp trên cơ sở phản ánh của các địa phương. Đây là cơ sở để giúp Bộ Nội vụ và các ngành tham mưu trong việc sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp trong tình hình hiện nay và việc thực hiện xây dựng thể chế.

Tranh luận lại nội dung này, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết ông đã nghiên cứu báo cáo tại kỳ họp thứ 4 do Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ký gửi các đại biểu Quốc hội, trong đó," tôi thấy hôm nay đồng chí phát biểu rất tâm tư." - ông nói.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng.

“Trong các trường hợp mà Bộ Nội vụ kiểm tra và xử lý, tôi rà từ trên xuống dưới, thấy có điệp khúc duy nhất là rút kinh nghiệm. Tình trạng này theo tôi là xử lý không nghiêm đối với cán bộ”, ĐB Nhưỡng nói.

Vị đại biểu dẫn chứng dư luận gần đây rất bất bình về câu chuyện nguyên Phó Chủ tịch Thanh Hóa sau khi bị cách chức lại  được bổ nhiệm vào chức Ủy viên trực Tổ trưởng tổ giúp việc về vấn đề quy hoạch đô thị và nhà ở. 

Hay việc ở Trà Vinh cũng có trường hợp cán bộ bị xử lý, chuyển từ Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp sang làm giám đốc Sở. 

‘Người ta cảm giác xử lý bên trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà. Tôi cho rằng như thế không nghiêm, cán bộ mà không có phẩm chất thì cần phải đưa ra khỏi bộ máy mà Đảng đang muốn làm trong sạch bộ máy này. Nếu xử lý như thế, tôi cho rằng đánh bùn sang ao, cử tri và nhân dân không tin tưởng”, ĐB nói.

Đại biểu Nhưỡng đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trên cương vị Tổ trưởng giúp việc cho Thủ tướng vấn đề này nghiên cứu, thực hiện hết sức nghiêm túc. 

Phát biểu về nội dung này Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và tất cả các Bộ trưởng đều nghiêm túc nghiên cứu về công tác cán bộ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.
Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong
(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu
(PLVN) - Dù Black Friday - ngày hội mua sắm lớn nhất năm đã cận kề, các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…
Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tố cáo trong thi hành án dân sự

Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tố cáo trong thi hành án dân sự

(PLVN) -Bên cạnh các kết quả đạt được, Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về quy trình giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong THADS đã bộc lộ bất cập. Theo đó, cần sửa đổi một số quy định như thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với trường hợp đã nghỉ hưu, chuyển công tác; tố cáo đối với cấp phó của Thủ trưởng cơ quan THADS; thời hạn giải quyết tố cáo… 

Rộn ràng không khí chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Rộn ràng không khí chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An
(PLVN) - Những ngày này, người dân Nghệ An cảm nhận được rất rõ không khí chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An rất khẩn trương và sôi nổi. Khắp các trục đường như được khoác lên mình “chiếc áo mới” với sắc màu rực rỡ của cờ hoa, băng rôn và khẩu hiệu chào mừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬