Xóa bỏ đồn thổi 'con quan rồi lại làm quan'

(PLO) -Ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định số 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự tin tưởng những quy định này sẽ khắc phục được bất cập trong công tác cán bộ hiện nay, đồng thời tăng cường kiểm soát quyền lực, ngăn chặn việc luân chuyển người quen, người thân, tạo phe cánh.
Xóa bỏ đồn thổi 'con quan rồi lại làm quan' Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử

Thời gian gần đây, liên tục những sai phạm trong công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ được phát hiện, điều tra và xử lý. Từ việc bổ nhiệm thần tốc một “người đẹp” công tác tại Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa Trần Vũ Quỳnh Anh đến việc bổ nhiệm con trai một cựu Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này khi mới 30 tuổi đều cho thấy công tác cán bộ hiện nay đang có vấn đề. Trước đó, báo chí cũng từng đưa tin về việc  ông Huỳnh Thanh Phong (sinh năm 1982, con trai một cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) cũng được ưu ái cất nhấc vào ghế Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang.

Tất nhiên, sai phạm nào - dù lớn hay nhỏ thì trước sau cũng đều bị xử lý. Trong vụ bổ nhiệm sai nguyên tắc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã bị Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định kỷ luật cách tất cả mọi chức vụ trong Đảng vì lý do “nâng đỡ không trong sáng”. Điều đáng nói, khi kiểm tra việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bão làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, các đoàn công tác của Bộ Nội vụ đều khẳng định: Quảng Nam làm đúng quy trình; việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục.

Nhưng rồi, tại Kỳ họp thứ 20, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã công bố kết luận nhiều sai phạm đối với ông Lê Phước Hoài Bảo và với những sai phạm này, UBKTTƯ đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo. Chỉ với các quyết định xử lý kỷ luật trên, Ban Bí thư và UBKTTƯ đã xóa bỏ những nghi ngờ trong dư luận về những đồn thổi bấy lâu, rằng “con quan rồi lại làm quan”, “tiền tệ, hậu duệ hơn trí tuệ”…

Và, khẳng định điều này một lần nữa, Quy định số 105 của Bộ Chính trị đã nêu rõ những điều kiện về bổ nhiệm. Theo đó, người được bổ nhiệm phải bảo đảm tiêu chuẩn chung, tiêu chuẩn chức danh theo quy định của Đảng và cơ quan có thẩm quyền; không vi phạm quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm; có hồ sơ, lý lịch cá nhân, phiếu kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, rõ ràng và được cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định, xác minh.

Cán bộ các cơ quan trong hệ thống chính trị được đề nghị bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo, quản lý lần đầu phải đủ tuổi để công tác trọn một nhiệm kỳ. Trường hợp đặc biệt do cấp có thẩm quyền xem xét quyết định. Cán bộ bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 1 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật. Đặc biệt, đảng viên bị kỷ luật cách chức trong vòng 1 năm kể từ ngày có quyết định, không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn. Cán bộ trong thời gian xem xét kỷ luật thì chưa đưa vào quy hoạch; chưa xem xét bổ nhiệm hoặc giới thiệu ứng cử chức vụ cao hơn.

Yêu cầu đối với việc bổ nhiệm lại, giới thiệu tái ứng cử, quy định của Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh, những cán bộ sau khi được bổ nhiệm vì những lý do cụ thể như sức khỏe không bảo đảm, uy tín giảm sút, không phù hợp với điều kiện làm việc, sinh hoạt, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật nhà nước… các cơ quan tham mưu đề xuất và cấp lãnh đạo có thẩm quyền cần xem xét, thay thế kịp thời, không chờ hết thời hạn giữ chức vụ bổ nhiệm.

Có thể nói, đây là những quy định mang tính kế thừa những quy định trước đó của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, “Quy định 105 cũng có nhiều điểm mới, những nội dung trong Quy định rất đầy đủ và chặt chẽ. Tôi tin rằng nếu tất cả các cấp ủy Đảng quán triệt và thực hiện nghiêm túc, cương quyết, tránh bệnh thành tích thì sẽ không có việc lợi dụng chức quyền để bổ nhiệm con cháu, người thân vào những vị trí công tác không đúng quy định, qua đó sẽ tạo được sự bứt phá trong thực hiện công tác cán bộ và chống tham nhũng mà Đảng ta đang làm rất quyết liệt.”- một đảng viên hưu trí tại TP Hà Nội tin tưởng.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬