Xét tuyển Đại học 2016: Làm tròn tổng điểm 3 môn thi đến 0,25

(PLO) - Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển tại Hà Nội, nhiều thông tin về xét tuyển ĐH, CĐ 2016, làm tròn điểm, ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm cũng được Bộ GD-ĐT cùng các trường ĐH, CĐ giải đáp cho TS và phụ huynh…
Xét tuyển Đại học 2016: Làm tròn tổng điểm 3 môn thi đến 0,25 Thí sinh trong ngày tư vấn xét tuyển.

Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển?

Về nguyện vọng xét tuyển, lựa chọn tổ hợp xét tuyển nào để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH, ông Nam Nhật Minh - Phó Trưởng phòng Quản lý thi tuyển sinh và Công nhận văn bằng - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đưa ra lời khuyên rằng với phương thức xét tuyển năm nay, TS có thể đăng kí thi nhiều môn và đăng kí xét tuyển theo nhiều tổ hợp khác nhau theo thông tin tuyển sinh của các trường.

Một TS có thể đăng kí 2 tổ hợp môn thi khác nhau vào cùng một trường. Tuy nhiên, TS chỉ được đăng kí tối đa vào 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng trong một đợt tuyển sinh. Do đó, TS nên chọn tổ hợp môn nào có kết quả cao hơn thì cơ hội nhiều hơn. 

Về vấn đề làm tròn điểm thi, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT cho biết,  Quy chế thi THPT quốc gia năm 2016 quy định điểm bài thi trắc nghiệm vẫn được tính trên thang điểm 10 nhưng được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Theo qui định này, hội đồng chấm thi sẽ phải lấy từ 0,01 đến 0,99 điểm đối với bài thi trắc nghiệm. Nếu TS được 4,99 điểm thi THPT quốc gia 2016 cũng không 

được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 thì mới được cộng tròn thành 5 điểm. Chính vì vậy, đối với những môn thi trắc nghiệm, TS có thể thấy điểm thi của mình lẻ đến hai chữ số thập phân hoặc lẻ ở những mức như 7,3 hay 9,6 hoặc 9,8 (chứ không tròn 7,5 hay 9,5 hoặc 9,75 như năm trước). Đối với những môn thi tự luận cũng có điểm thi lẻ. Đó là những trường hợp bài thi có kết quả chấm của ba cán bộ chấm thi lệch nhau.

Trong trường hợp đó, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Kết quả cuối cùng cũng chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Ví dụ như bài thi được 6,257 sẽ làm tròn lên thành 6,26 điểm, còn nếu là 6,254 điểm sẽ làm tròn xuống thành 6,25 điểm, thay vì làm tròn thành 6,3 như trước đây.

Thí sinh sẽ không được làm tròn điểm từng môn thi mà khi xét tuyển, cộng tổng điểm ba môn mới được làm tròn đến 0,25 điểm. Ví dụ TS được 23,35 điểm sẽ được làm tròn thành 23,25. Nếu TS được 17,55 hay 17,60 sẽ được làm tròn thành 17,5.

Đừng để “gậy ông đập lưng ông”

Trước câu hỏi của một TS “muốn đăng ký cả trường trong nhóm GX và trường ngoài nhóm thì hồ sơ đăng ký xét tuyển khác nhau như thế nào?”, ông Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nhóm GX gồm 12 trường ĐH, bao gồm khối ngành kinh tế, kỹ thuật, với chỉ tiêu dự kiến khoảng 45 nghìn chỉ tiêu sẽ thu thút lượng lớn TS đăng ký xét tuyển. 

Mẫu đơn đăng ký xét tuyển của nhóm GX được thiết kế khác so với mẫu đăng ký xét tuyển các trường khác, TS có thể tải mẫu đơn này từ trang web của các trường thuộc nhóm và website của Bộ GD-ĐT. Thí sinh đăng ký vào trường nhóm GX phải lưu ý dùng mẫu đơn đăng ký xét tuyển riêng của nhóm. Nếu TS đã đăng ký 2 - 3 nguyện vọng trở lên trong nhóm GX sẽ không có quyền đăng ký vào trường ngoài nhóm GX nữa. Về phương thức xét tuyển, TS có thể đăng ký trực tuyến hoặc gửi phiếu đăng ký xét tuyển đến bất kỳ trường nào trong nhóm 12 trường của GX. 

Lo ngại về tình trạng TS ảo do mỗi TS được đăng ký tới 4 nguyện vọng trong mỗi đợt xét tuyển, nhiều TS đã đặt câu hỏi chất vấn đại diện Bộ GD-ĐT như: “Bộ và các trường phải làm thế nào để tránh tình trạng “ảo”?”; “nếu TS nộp quá nhiều nguyện vọng thì làm thế nào kiểm soát được, đảm bảo công bằng cho tất cả TS?”.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, nếu TS đăng kí trực tuyến thì thông tin sẽ nhập vào hệ thống dữ liệu và hệ thống này sẽ không cho phép TS đăng kí quá nhiều nguyện vọng. Những hồ sơ của TS gửi theo đường bưu điện sẽ được cán bộ tuyển sinh các trường nhập dữ liệu vào hệ thống.

Nếu nguyện vọng nào tới trước được nhập trước, nếu TS nộp quá nguyện vọng cho phép thì nguyện vọng gửi đến sau sẽ không hợp lệ, không được nhập vào hệ thống quản lý trung tâm. Ví dụ, trường hợp TS gian lận nộp hồ sơ vào 4 trường, phần mềm xét tuyển chỉ tự động nhập 2 trường ngẫu nhiên.

Như vậy, TS sẽ thiệt thòi khi có thể không được học đúng chuyên ngành hoặc trường mình thích. Bởi thế, TS không nên gian dối vì làm như vậy các em sẽ tự đánh mất cơ hội của mình, ông Nghĩa đưa ra khuyến cáo.

Trả lời câu hỏi của các TS về việc nếu hồ sơ đăng ký xét tuyển của TS tính theo dấu bưu điện vẫn hợp lệ nhưng đến sau ngày 14/8 thì có được xét tuyển không? Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với ngành Bưu điện để đảm bảo hạn chế những tình huống có thể phát sinh ảnh hưởng đến việc xét tuyển của các trường cũng như quyền lợi của TS. Khi đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, các bưu cục sẽ yêu cầu TS khai bản đăng ký, trong đó có số báo danh của TS, mã trường đăng ký xét tuyển. Các dữ liệu này sẽ được tập hợp và chuyển cho Bộ GD-ĐT ngay sau khi hết thời hạn đăng ký xét tuyển để Bộ cập nhật lên hệ thống và chuyển cho các trường. Tuy vậy, ông Nghĩa cũng lưu ý TS không nên để đến ngày cuối cùng mới nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

 

 

 

 

Uyên Na
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬