Xây dựng tiêu chí đô thị văn minh: Đừng chạy theo thành tích

(PLVN) - Cho rằng xây dựng tiêu chí đô thị văn minh phải phù hợp với sự phát triển của đất nước trong hoàn cảnh hiện nay, nhiều đại biểu kiến nghị các tiêu chí này khi ban hành đừng chạy theo thành tích mà phải làm sao để mọi người dân đều thực hiện được.
Xây dựng tiêu chí đô thị văn minh: Đừng chạy theo thành tích Nhiều ý kiến đã được đưa ra trong hội nghị phản biện về xây dựng tiêu chí đô thị văn minh.

Chiều qua (23/4), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức hội nghị phản biện về xây dựng tiêu chí đô thị văn minh.

Băn khoăn tính khả thi

Trình bày dự thảo Tiêu chí đô thị văn minh, đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết, có 10 tiêu chí về đô thị văn minh, trong đó có tiêu chí về quy hoạch kiến trúc đô thị, giao thông đô thị, chiếu sáng công cộng đô thị, y tế - giáo dục, sự hài lòng của người dân…

Đồng tình với sự cần thiết phải ban hành các tiêu chí đô thị văn minh, tuy nhiên, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về tính khả thi của những tiêu chí này. Theo ông Nguyễn Ngọc Đào, Ủy viên Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (UBTƯ MTTQ Việt Nam), xây dựng tiêu chí phải phù hợp với sự phát triển của đất nước trong hoàn cảnh hiện nay để làm sao khi tiêu chí ban hành thì người dân làm được. “Đừng chạy theo thành tích, đừng nâng tiêu chí lên lên quá cao sẽ khó đạt được”, ông Đào kiến nghị.

Còn theo Giáo sư Nguyễn Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật, phạm vi của dự thảo rất rộng, từ vấn đề giao thông đô thị, vệ sinh môi trường, y tế - giáo dục, nhà ở... Ông cho rằng quy định như trong dự thảo “thì mông lung và rộng quá”, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm bất cập trong tiêu chí về nhà ở và công trình công cộng khi dự thảo quy định tỷ lệ sàn nhà ở bình quân phải lớn hơn hoặc bằng 29m2 sàn/người. “Quy định như vậy là duy ý chí”, GS. Đường nói.

“Tôi đọc dự thảo từ chiều qua đến sáng nay rồi nhưng góp ý cho cái này khó lắm. Nhất là thành phố thì có nhiều loại, có thành phố loại 1, loại 2, loại 3. Vậy tiêu chí này áp dụng chung cho cả 3 hay chỉ cho một loại đô thị?”, ông Đỗ Duy Thường, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ pháp luật, chia sẻ.

Cùng quan điểm này, ông Trần Ngọc Tăng, Ủy viên Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội đề nghị các mục tiêu cụ thể của từng tiêu chí nên xem xét lại, bởi có cái quá thấp, có cái quá cao, một số nội dung diễn đạt dễ dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Lấy ví dụ về tiêu chí nhà ở tại dự thảo, ông Tăng cho biết điều này là không hợp lý, bởi ngay cả nhiều nước tiên tiến trên thế giới cũng chỉ xây nhà ở có 25m2 sàn/người. 

Từ những bất cập này, một số đại biểu chỉ rõ, lẽ ra cơ quan soạn thảo phải có tờ trình, nói rõ căn cứ pháp lý nào để xây dựng các tiêu chí này. Ngoài tiêu chí về diện tích nhà ở thì việc dự thảo quy định về tiêu chí về giao thông đô thị “các tuyến đường có bề rộng mặt đường xe chạy lớn hơn hoặc bằng 7,5m” là căn cứ vào đâu, kể cả khoa học lẫn thực tiễn?

Phải biết khơi dậy sự hưởng ứng của người dân 

Cho rằng dự thảo chưa nói rõ về thời hạn áp dụng, ông Đỗ Duy Thường đặt vấn đề: Bộ tiêu chí này dùng cho bao nhiêu năm, 5 năm hay 10 năm? Theo tôi,  trong 5 năm hay 10 năm tới, chúng ta cần tập trung vào vấn đề gì, văn hóa - xã hội hay an ninh trật tự…, thì cần phải nêu ra, chứ dàn trải thì tính khả thi không cao. Nhà nước cũng không thể đầu tư cho tất cả 10 bộ tiêu chí lớn như vậy. 

Lấy dẫn chứng một số vụ sàm sỡ với phụ nữ và trẻ em trong thời gian vừa qua, ông Trần Văn Môn, Phó Cục trưởng, Phó Chánh Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới (Bộ NN&PTNT) cho rằng cuộc sống đô thị rất phức tạp nhưng vấn đề giới (bảo vệ phụ nữ và trẻ em) như thế nào thì chưa được nói rõ trong dự thảo.

Tiêu chí giao thông đô thị “các tuyến đường có bề rộng mặt đường xe chạy lớn hơn hoặc bằng 7,5m” bị các đại biểu cho rằng khắt khe. (Hình minh họa)

Đáng chú ý, theo các đại biểu, xây dựng đô thị văn minh thì phải lấy người dân làm chủ thể, nhưng các tiêu chí tại dự thảo của Bộ VHTT&DL thì hầu như không đề cập đến vai trò của chủ thể này. “Trong dự thảo chưa thấy hình ảnh nhân dân phải làm gì để cho đô thị văn minh… Chưa thấy hình ảnh của Mặt trận trong vận động nhân dân xây dựng đô thị văn minh. Nhân dân là chủ thể mà không thực hiện việc xây dựng đô thị văn minh thì rất khó”, ông Thường nêu quan điểm. 

Giải thích rõ hơn, ông Thường nói: “Ở đô thị văn minh mà người dân đổ rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường cũng không ai phạt, bản thân tôi đã vài lần dựng biển cấm đổ rác nơi công cộng nhưng cũng không có hiệu quả.

Rồi mọi người, mọi nhà vô tư thả rông chó không có rọ mõm ra đường, vừa gây nguy hiểm cho mọi người, vừa mất vệ sinh môi trường do chó phóng uế bừa bãi”. Do vậy, các đại biểu đề nghị, để xây dựng thành công đô thị văn minh, chúng ta phải biết khơi dậy và huy động được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cũng đề xuất phải có nhiều hội thảo, đánh giá tác động về các lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc đô thị, giao thông đô thị, chiếu sáng, vệ sinh môi trường, nhà ở, văn hóa xã hội, y tế, giáo dục... để xây dựng được một bộ tiêu chí về đô thị văn minh nhận được sự hài lòng, đồng tình ủng hộ của người dân chứ không phải xây dựng tiêu chí để bộ, ngành “chạy”  theo thành tích.

“Quy định đề ra nhưng phải có tính hiệu quả, phải làm sao để quy định khi đi vào cuộc sống thay đổi được chất lượng, diện mạo của đô thị mới là quan trọng. Nếu không, dù ban hành nhiều đến mấy mà không rõ trách nhiệm, không quy trách nhiệm thì rất khó thực hiện”, ông Môn nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị Ban Soạn thảo cần tiếp thu, chỉnh sửa để bộ tiêu chí đảm bảo theo hướng xác thực hơn, phạm vi áp dụng gần gũi hơn và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

“Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp cùng với Bộ VHTT&DL kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ để ban hành bộ tiêu chí quốc gia về đô thị văn minh, từ đó huy động sự tham gia của các bộ, ban, ngành liên quan trong triển khai thực hiện”, bà Ánh cho biết. 

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.
Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.
Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.
Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬