Xây dựng thế trận lòng dân ở khu vực biên giới

(PLVN) - Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã có nhiều chủ trương, giải pháp, với những mô hình cụ thể, nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng “thế trận lòng dân” ở khu vực biên giới, làm nền tảng để “xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới toàn dân rộng khắp”. 
Xây dựng thế trận lòng dân ở khu vực biên giới Quân y Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP Lào Cai khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Thành Chung

Nhiều hoạt động giúp dân khu vực biên giới

Có thể nói những chủ trương trên thể hiện sự thấm nhuần quan điểm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống; lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt; BĐBP là lực lượng chuyên trách”. 

Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia xác định: “Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị; dựa vào dân, lấy dân làm gốc “mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống”. Hiện nay, biên giới, khu vực biên giới không chỉ là “phên giậu”, mà còn là cửa ngõ để giao lưu, hội nhập, thúc đẩy sự phát triển toàn diện, vững chắc của đất nước. 

Vì vậy, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia đặt ra những yêu cầu mới, rất cao, với những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Bám dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, BĐBP các tỉnh đã xây đắp được tình quân dân gắn bó khăng khít. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” không chỉ còn là khẩu hiệu mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thực sự là những người con của thôn, bản vùng biên giới xa xôi, được nhân dân tin tưởng. Tình quân - dân gắn bó ấy đã xây nên một thế trận lòng dân, một phòng tuyến biên giới vững chắc trước mọi âm mưu quấy phá, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, BĐBP tỉnh Lào Cai luôn thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công, gia đình thương binh - liệt sỹ. Trong những năm qua, đã huy động được trên 5 tỷ đồng làm 08 công trình dân sinh và 149 căn nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Quy hoạch sắp xếp 449 hộ/2043 khẩu ra sinh sống, sản xuất ở giáp biên giới gắn với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Từ  năm 2009-2019, BĐBP TP. Đà Nẵng đã vận động xây được 220 nhà đại đoàn kết theo chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” trị giá 13 tỷ đồng; giúp đỡ thường xuyên 15 địa chỉ nhân đạo tại P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu số tiền 250 triệu đồng; nhận phụng dưỡng 9 Mẹ Việt Nam Anh hùng; Hưởng ứng phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” với hơn  2.000 ngày công giúp dân xây dựng nhà ở, làm hơn 2.000 m đường bê-tông, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu tham gia giúp dân làm đường bê tông. Ảnh: Trung Dũng

Hiệu quả từ thế trận lòng dân 

Xây dựng thế trận lòng dân, tiến tới xây dựng mô hình “mỗi một người dân ở vùng biên là một cột mốc sống”, những năm qua, BĐBP Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ mỗi hộ gia đình 100 nghìn đồng/tháng, đối với tập thể thôn là 200 nghìn đồng/tháng; mô hình này đang phát huy rất hiệu quả.

BĐBP Hà Giang đã tăng cường hơn 134 lượt cán bộ cho các xã biên giới giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy; giới thiệu 560 lượt đảng viên ở các đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản và 360 đồng chí đảng viên phụ trách 1.715 hộ gia đình; tham mưu kết nạp được 1.574 đảng viên; giúp dân phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng cơ sở chính trị, củng cố thế trận lòng dân trong khu vực phòng thủ ngày càng vững mạnh.

Đến nay, trên địa bàn biên giới đã có 1.282 hộ với 1.979 người đăng ký tham gia tự quản 179km đường biên; 386 hộ với 886 người đăng ký trông coi, bảo vệ cột mốc; 928 tổ bảo vệ an ninh trật tự xóm ấp với trên 28.300 thành viên tham gia... Qua đó góp phần giúp BĐBP chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ việc xảy ra ở biên giới; xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Còn tại Lào Cai, 10 năm qua, lực lượng BĐBP đã kiện toàn được 357 tổ tự quản về “An ninh trật tự” với 1.667 thành viên, 84 tổ tự quản đường biên, cột mốc với 1.331 đại diện hộ dân ký kết bảo vệ đường biên, cột mốc quốc giới. Quần chúng nhân dân đã tích cực tham gia cùng BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới, đã tổ chức tuần tra được 34.135 lần với 233.375 lượt cán bộ, chiến sỹ và 30.850 lượt dân quân, công an và các lực lượng khác đứng chân trên địa bàn, 87.176 ngày công của nhân dân tham gia. 

Nhờ có thế trận lòng dân vững chắc, trong 10 năm qua, nhân dân cung cấp cho BĐBP Lào Cai 18.410 tin trong đó 10.625 tin có giá trị giúp cho BĐBP đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, vi phạm pháp luật, tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, vi phạm các quy định về xuất nhập cảnh… 

Lực lượng BĐBP Lào Cai đã xác lập và đấu tranh thành công 5 chuyên án, bắt 20 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia; 21 chuyên án về ma túy; 48 chuyên án mua bán người; 2 chuyên án về buôn lậu và xử lý trên 2000 vụ việc, bắt giữ  trên 2000 đối tượng. Lực lượng BĐBP đã phối hợp với lực lượng lực lượng chức năng của tỉnh, huyện biên giới xử lý 418 vụ/570 đối tượng (gồm các hành vi giết người, mua bán trái phép chất ma túy, mua bán người, trộm cắp cướp tài sản, cố ý gây thương tích, bắt tạm giam, bắt đối tượng có lệnh truy nã…).

Lam Hạnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376