Xây dựng 'thế trận lòng dân' ở Binh đoàn 15

(PLO) - Thời gian qua, những đóng góp của Binh đoàn 15 tại các tỉnh Tây Nguyên đã tạo ra những điểm sáng về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh, tạo niềm tin yêu, gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.
Xây dựng 'thế trận lòng dân' ở Binh đoàn 15 Cán bộ của Binh đoàn 15 hướng dẫn bà con dân tộc khai thác mủ cao su đúng kỹ thuật

Ưu tiên tuyển lao động là người dân tộc thiểu số 

Hiện nay, Binh đoàn 15 quản lý hơn 41.000ha cao su, 350ha cà phê, 70ha lúa nước, trên địa bàn 3 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình và hai nước bạn Lào, Campuchia. Binh đoàn đã xây dựng 6 nhà máy chế biến mủ cao su với tổng công suất 40.000tấn/năm, một nhà máy sản xuất phân bón vi sinh công suất 20.000 tấn/năm. Hàng chục nghìn héc-ta cao su, cà phê cho hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động là con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa, dịch vụ ở các vùng nông thôn, bản làng ngày càng phát triển. 

Từ những ngày đầu thành lập, Binh đoàn đã chủ trương “phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, thực hiện chính sách ưu tiên tuyển lao động tại chỗ, lao động là người DTTS; kết hợp chặt chẽ giữa thu hút lao động và chăm lo về mọi mặt, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, giúp người dân yên tâm, gắn bó, bám trụ địa bàn, xây dựng gia đình, xây dựng quê hương trên những vùng đất mới. 

Từ chỗ chỉ có gần 5.000 lao động với 3 cụm và 21 điểm dân cư cùng 1.718 hộ (thời điểm năm 1990), đến nay, Binh đoàn có 18.000 lao động (trong đó hơn 8.000 lao động là người DTTS), xây dựng 10 cụm, 266 điểm dân cư dọc biên giới với hàng vạn nhân khẩu. Các thôn, làng mới được thành lập không chỉ tạo điều kiện cho đồng bào các DTTS thay đổi cuộc sống mà còn tạo thành các khu vực vành đai biên giới trong thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc.

Bằng nhiều biện pháp, Binh đoàn 15 khuyến khích và hỗ trợ cán bộ, công nhân, người lao động và đồng bào các DTTS phát triển kinh tế hộ gia đình đạt hiệu quả. Khi quy hoạch các vườn cây, những diện tích đất giáp suối, gần nguồn nước đều ưu tiên để người dân trồng hoa màu, cây lương thực. Các đơn vị của Binh đoàn hỗ trợ nhân dân hàng vạn ngày công khai hoang, phục hóa ruộng nước, hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Công nhân vừa thực hiện nhiệm vụ của đơn vị vừa tăng gia sản xuất theo mô hình VAC (vườn, ao, chuồng), tạo thu nhập ổn định, giúp người dân từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Bên cạnh hỗ trợ về giống, vốn và kỹ thuật, Binh đoàn còn giúp bà con các DTTS tiêu thụ sản phẩm cao su, cà phê, từng bước hình thành và phát triển tư duy sản xuất hàng hóa, hội nhập nền kinh tế thị trường.

“Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; công ty gắn với huyện, xã, đội sản xuất gắn với thôn, làng; hộ công nhân người Kinh gắn với hộ đồng bào DTTS” là phương châm, mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả trong tiến hành công tác dân vận của Binh đoàn. Các công ty, đơn vị của Binh đoàn 15 đã kết nghĩa với 37 xã; 174 đội sản xuất, nhà máy kết nghĩa với 271 thôn, làng; 4.020 hộ công nhân người Kinh gắn kết với 4.020 hộ đồng bào DTTS.

 Các hoạt động kết nghĩa, gắn kết được triển khai toàn diện, từ việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển cơ sở hạ tầng, đến giúp đỡ từng hộ dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. 

Tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh

Mô hình “gắn kết hộ” là một sáng tạo trong thực tiễn và là bước phát triển mới của hình thức “dân vận khéo” theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Theo đó, cùng với thăm hỏi, động viên giúp đỡ nhau về mọi mặt, các hộ người Kinh hỗ trợ kỹ thuật canh tác, giúp người DTTS chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi…; giúp nhau ngày công khi mùa vụ.... Từ mô hình này, nhiều hộ gia đình DTTS đã thoát đói nghèo, vươn lên làm giàu, tình đoàn kết quân dân ngày càng gắn bó.

Xác định việc tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, Binh đoàn 15 và các lực lượng chức năng đã chủ động tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức quần chúng hoạt động ngày càng hiệu quả, phát huy tốt vai trò các già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong đồng bào các DTTS, các chức sắc tôn giáo...; trở thành nhân tố quan trọng cho sự ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn. 

Các tổ chức cơ sở đảng đã bồi dưỡng, kết nạp hàng trăm đảng viên là người DTTS. Cán bộ của Binh đoàn trực tiếp tham gia vào cấp ủy, HĐND, ủy ban MTTQ, làm trưởng thôn, công an viên, tham gia các tổ chức quần chúng (công đoàn, thanh niên, phụ nữ), hội cựu chiến binh, hội nông dân tập thể... ở các xã, thôn, làng; thường xuyên tham gia sinh hoạt, trao đổi, bồi dưỡng năng lực, nâng cao hiệu quả công tác của hệ thống chính trị cơ sở. 

Đội ngũ cán bộ, công nhân của Binh đoàn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; đồng thời vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động; vận động nhân dân từ bỏ các tà đạo (Tin lành Đêga, Hà Mòn); nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đoàn kết, cảnh giác, không mắc mưu trước những luận điệu lừa bịp, lôi kéo của các thế lực thù địch, phản động.

Làm tốt công tác an sinh xã hội

Cùng với phát triển sản xuất, Binh đoàn chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, làm tốt công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, vùng sâu, vùng xa; đã đầu tư làm mới 450km đường điện trung-hạ thế, 95 trạm biến áp, trạm thủy điện, làm mới 1.500km và sửa chữa hàng nghìn ki lô mét đường giao thông, hàng trăm cầu, cống, hàng chục hồ đập thủy lợi, hệ thống nước sạch; xây dựng 8 trường tiểu học, trung học cơ sở (đã bàn giao cho địa phương); 10 trường mầm non với 140 điểm trường, 1 trường tiểu học bán trú, 1 trường trung học cơ sở bán trú, 1 bệnh viện hạng 2 và 11 bệnh xá quân dân y kết hợp…, góp phần cùng địa phương làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Năm 2007, Binh đoàn bàn giao 400ha cao su đang trong thời kỳ kinh doanh có hiệu quả cho huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) để bố trí cho nhân dân vùng lòng hồ thủy điện Sê San tái định cư. Quá trình tái canh các vườn cây cao su, Binh đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bàn giao quỹ đất để địa phương quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí dân cư, tạo sự phát triển hài hòa, đồng bộ giữa địa phương và đơn vị. Các đơn vị trong Binh đoàn đã chi hàng trăm tỷ đồng xây tặng các địa phương nhà rông, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân vận động, các thiết chế phục vụ văn hóa, xã hội; xây tặng các gia đình chính sách, hộ gia đình DTTS, gia đình đặc biệt khó khăn hàng trăm ngôi nhà, tặng hàng trăm cặp bò giống… 

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376