Xây dựng thế trận biển đảo vững chắc trong lòng dân

(PLO) - Tổng kết năm 2016, Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt công tác dân vận, xây dựng thế trận biển đảo vững chắc trong lòng dân
Xây dựng thế trận biển đảo vững chắc trong lòng dân Tổ Quân y của Lữ đoàn khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và gia đình chính sách xã Xà Bang, huyện Châu Đức

Phương châm “Đóng quân trong lòng dân, phải làm cho dân tin, dân yêu, dân theo bộ đội”, “Dân vận tốt thì việc gì cũng thành công”. Những năm qua, song song với công tác rèn luyện kỷ luật, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống, Đảng ủy Chỉ huy Lữ đoàn 171 Hải quân luôn quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt công tác dân vận.

Với đặc điểm Lữ đoàn đóng quân trên địa bàn có nhiều thành phần tôn giáo khác nhau, dân nhập cư đông, chủ yếu là người lao động chân tay và công nhân làm việc trong các xí nghiệp. Để bảo đảm cho các hoạt động quân sự quốc phòng và đơn vị an toàn tuyệt đối, hàng tuần, tháng, Lữ đoàn cử cán bộ chuyên trách đến các phường 11, 12, Rạch Dừa (TP Vũng Tàu) và những vùng trọng điểm về hoạt động tôn giáo để nắm tình hình an ninh chính trị; đặc biệt là những đối tượng có mưu đồ chống đối chính trị, người có tiền án, tiền sự để tham mưu cho cho chỉ huy Lữ đoàn, xây dựng kế hoạch phòng thủ, bảo vệ nhân dân, phòng chống bạo loạn.

Do làm tốt công tác phối hợp tốt với chính quyền địa phương tuần tra, tuần tiễu canh gác, cảnh giác, một số đối tượng có mưu đồ chống đối được “khoanh vùng” phát hiện, ngăn chặn sớm; an ninh trên địa bàn an toàn tuyệt đối; tình quân dân giữa chính quyền, nhân dân và cán bộ chiến sĩ ngày càng thắm thiết, chặt chẽ.

Chiến sĩ trẻ của Lữ đoàn 171 giúp dân xã Xà Bang, huyện Châu Đức khơi thông cống rãnh

Bên cạnh việc phối hợp nắm chắc an ninh địa bàn đóng quân, Lữ đoàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền biển đảo theo chương trình đã ký kết với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2016, Lữ đoàn 171 đã hành quân về 19 xã, huyện, thị, doanh nghiệp, trường học như huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Côn Đảo, Đoàn thanh niên, thành phố Bà Rịa, Liên doanh Việt- Nga, tuyên truyền biển đảo cho hơn 5 ngàn lượt cán bộ chủ chốt, đảng viên, công nhân, sinh viên học sinh và người lao động.

Qua đó, đã giúp cho cán bộ và nhân dân địa phương hiểu tình hình an ninh chính trị trên các vùng biển, đảo; nắm vững quan điểm của Đảng, Nhà nước và Quân đội về giải quyết chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam bằng phương pháp hòa bình, tạo sự đồng thuận, tin tưởng  giữa nhân dân với Đảng.

Trung tá Phạm Ngọc Quí - Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn - cho biết: “Ngoài tuyên truyền biển đảo cho cán bộ, người dân trên địa bàn theo kế hoạch, Lữ đoàn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kết nghĩa, hành trình về nguồn, tặng quà cho gia đình chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn viên thanh niên quân đội giao lưu văn hóa với thanh niên địa phương. Thông qua các hoạt động này đã tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa quân và dân. Nhân dân địa phương tạo điều kiện thuận lợi để Lữ đoàn huấn luyện, học tập và hoạt động quân sự. Ngược lại, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân như xây dựng nông thôn mới, cứu hộ cứu nạn; thăm hỏi tặng quà gia đình quân nhân…”.

Hiện nay Lữ đoàn có 9/11 đơn vị trực thuộc thường xuyên tổ chức gặp gỡ giao lưu với đơn vị kết nghĩa. Tiêu biểu trong hoạt động này có tàu 13 kết nghĩa với Đoàn thanh niên phường 7, tàu 09 kết nghĩa với phường Thắng Nhì. Trung tá Mai Ngọc Hợi- Chính trị viên tàu 09 - cho biết: “Hàng tháng, quí đoàn viên thanh niên giữa hai đơn vị gặp gỡ và tổ chức các hoạt động như giao hữu bóng chuyền dọn vệ sinh môi trường. Thông qua các hoạt động này, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền biển đảo cho thanh niên địa phương. Nhiều cặp vợ chồng “đơm hoa kết trái” từ hoạt động này”.

Do chủ động làm tốt công tác dân vận trong bờ, ngoài biển, trong khắp các nhiệm vụ, nên đã xây dựng được thế trận biển đảo vững chắc trong lòng nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân. 19 lần hành quân đi tuyên truyền biển đảo cho hơn 5 ngàn lượt cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, công nhân, học sinh, và hành quân cùng dân xây dựng nông thôn mới, không những thể hiện sự gắn bó máu thịt với nhân dân mà còn là kết quả xây dựng thế trận biển, đảo vững chắc trong lòng nhân dân trên địa bàn đóng quân…

Mai Thắng
Cùng chuyên mục
Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Đọc thêm

Căng mình mưu sinh giữa nắng nóng thiêu đốt ở miền Trung

Căng mình mưu sinh giữa nắng nóng thiêu đốt ở miền Trung
(PLVN) - “Chảo lửa” thành Vinh những ngày này trời nóng gắt, khô rát. Với nhiều người, hạn chế ra đường là cách hữu hiệu nhất để trốn cái nắng nóng. Nhưng cũng với không ít người, họ vẫn phải phơi mình ngoài dường để làm những công việc chân tay nặng nhọc. Với họ, nắng nóng không đáng sợ bằng không có việc làm.

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước
(PLVN) - Săn phù thủy (witch-hunt) hoặc thanh trừng (witch purge) thường được miêu tả là một cuộc tìm kiếm những người được gắn mác là phù thủy, có thể sử dụng phép thuật hoặc có liên quan đến tà pháp. Săn phù thủy là một tập tục đã có từ rất lâu và thường gây ra hoảng loạn đối với dân chúng ở khắp nơi.
“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

(PLVN) - Trong hệ thống nhà tù tại nước Mỹ, các băng đảng sắc tộc người da màu và gốc Latin luôn chiếm phần đông với số lượng lên đến hàng ngàn người. Thế nhưng các băng đảng này vẫn luôn phải dè chừng và cảnh giác với băng đảng người da trắng với cái tên Aryan Brotherhood (tạm dich là “Hội huynh đệ gốc Arya” – một dân tộc gốc Ấn-Âu). Trong số hàng loạt các vụ thanh trừng và ám sát trong tù, sự tàn nhẫn và manh động của băng đảng Aryan Brotherhood vẫn luôn khiến các đối thủ phải khiếp sợ.

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam
(PLVN) - Sinh nhật, liên hoan chơi thuốc lắc, cắn cỏ Mỹ, đi bar, cà-phê hút bóng cười… đang là một trong những trào lưu, thú vui không còn lạ lẫm và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bạn bè rủ rê, áp lực gia đình, cuộc sống, sự thờ ơ và thiếu hiểu biết của gia đình và người trẻ khiến cho tình trạng trẻ hóa sử dụng chất kích thích ngày càng tăng.

 

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ ngày 12/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.
Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬