Xây dựng thế trận biển đảo vững chắc trong lòng dân

(PLO) - Tổng kết năm 2016, Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân được đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt công tác dân vận, xây dựng thế trận biển đảo vững chắc trong lòng dân
Xây dựng thế trận biển đảo vững chắc trong lòng dân Tổ Quân y của Lữ đoàn khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và gia đình chính sách xã Xà Bang, huyện Châu Đức

Phương châm “Đóng quân trong lòng dân, phải làm cho dân tin, dân yêu, dân theo bộ đội”, “Dân vận tốt thì việc gì cũng thành công”. Những năm qua, song song với công tác rèn luyện kỷ luật, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống, Đảng ủy Chỉ huy Lữ đoàn 171 Hải quân luôn quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện và hoàn thành tốt công tác dân vận.

Với đặc điểm Lữ đoàn đóng quân trên địa bàn có nhiều thành phần tôn giáo khác nhau, dân nhập cư đông, chủ yếu là người lao động chân tay và công nhân làm việc trong các xí nghiệp. Để bảo đảm cho các hoạt động quân sự quốc phòng và đơn vị an toàn tuyệt đối, hàng tuần, tháng, Lữ đoàn cử cán bộ chuyên trách đến các phường 11, 12, Rạch Dừa (TP Vũng Tàu) và những vùng trọng điểm về hoạt động tôn giáo để nắm tình hình an ninh chính trị; đặc biệt là những đối tượng có mưu đồ chống đối chính trị, người có tiền án, tiền sự để tham mưu cho cho chỉ huy Lữ đoàn, xây dựng kế hoạch phòng thủ, bảo vệ nhân dân, phòng chống bạo loạn.

Do làm tốt công tác phối hợp tốt với chính quyền địa phương tuần tra, tuần tiễu canh gác, cảnh giác, một số đối tượng có mưu đồ chống đối được “khoanh vùng” phát hiện, ngăn chặn sớm; an ninh trên địa bàn an toàn tuyệt đối; tình quân dân giữa chính quyền, nhân dân và cán bộ chiến sĩ ngày càng thắm thiết, chặt chẽ.

Chiến sĩ trẻ của Lữ đoàn 171 giúp dân xã Xà Bang, huyện Châu Đức khơi thông cống rãnh

Bên cạnh việc phối hợp nắm chắc an ninh địa bàn đóng quân, Lữ đoàn luôn làm tốt công tác tuyên truyền biển đảo theo chương trình đã ký kết với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2016, Lữ đoàn 171 đã hành quân về 19 xã, huyện, thị, doanh nghiệp, trường học như huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Côn Đảo, Đoàn thanh niên, thành phố Bà Rịa, Liên doanh Việt- Nga, tuyên truyền biển đảo cho hơn 5 ngàn lượt cán bộ chủ chốt, đảng viên, công nhân, sinh viên học sinh và người lao động.

Qua đó, đã giúp cho cán bộ và nhân dân địa phương hiểu tình hình an ninh chính trị trên các vùng biển, đảo; nắm vững quan điểm của Đảng, Nhà nước và Quân đội về giải quyết chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam bằng phương pháp hòa bình, tạo sự đồng thuận, tin tưởng  giữa nhân dân với Đảng.

Trung tá Phạm Ngọc Quí - Trưởng ban Tuyên huấn Lữ đoàn - cho biết: “Ngoài tuyên truyền biển đảo cho cán bộ, người dân trên địa bàn theo kế hoạch, Lữ đoàn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kết nghĩa, hành trình về nguồn, tặng quà cho gia đình chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn viên thanh niên quân đội giao lưu văn hóa với thanh niên địa phương. Thông qua các hoạt động này đã tạo nên sự đoàn kết gắn bó giữa quân và dân. Nhân dân địa phương tạo điều kiện thuận lợi để Lữ đoàn huấn luyện, học tập và hoạt động quân sự. Ngược lại, chúng tôi cũng luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân như xây dựng nông thôn mới, cứu hộ cứu nạn; thăm hỏi tặng quà gia đình quân nhân…”.

Hiện nay Lữ đoàn có 9/11 đơn vị trực thuộc thường xuyên tổ chức gặp gỡ giao lưu với đơn vị kết nghĩa. Tiêu biểu trong hoạt động này có tàu 13 kết nghĩa với Đoàn thanh niên phường 7, tàu 09 kết nghĩa với phường Thắng Nhì. Trung tá Mai Ngọc Hợi- Chính trị viên tàu 09 - cho biết: “Hàng tháng, quí đoàn viên thanh niên giữa hai đơn vị gặp gỡ và tổ chức các hoạt động như giao hữu bóng chuyền dọn vệ sinh môi trường. Thông qua các hoạt động này, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền biển đảo cho thanh niên địa phương. Nhiều cặp vợ chồng “đơm hoa kết trái” từ hoạt động này”.

Do chủ động làm tốt công tác dân vận trong bờ, ngoài biển, trong khắp các nhiệm vụ, nên đã xây dựng được thế trận biển đảo vững chắc trong lòng nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân. 19 lần hành quân đi tuyên truyền biển đảo cho hơn 5 ngàn lượt cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, công nhân, học sinh, và hành quân cùng dân xây dựng nông thôn mới, không những thể hiện sự gắn bó máu thịt với nhân dân mà còn là kết quả xây dựng thế trận biển, đảo vững chắc trong lòng nhân dân trên địa bàn đóng quân…

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm
(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư

Lập dự án nghĩa trang sát… khu dân cư
(PLVN) - Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân xã Lang Quán đã gửi đơn cho rằng việc UBND tỉnh Tuyên Quang phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thương mại là Nghĩa trang Thiên Đường sát nhà dân, nhưng không lấy ý kiến nhân dân, vi phạm quy định về khoảng cách, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy về sau...

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 4 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc COVID-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ…

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát
(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”

Nỗi buồn của “Nàng Kiều”
(PLVN) - Chỉ trong một thời gian ngắn đầu năm 2021, điện ảnh Việt lần lượt chứng kiến 2 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm “Truyện Kiều” ra mắt. Nhưng mỗi phim mỗi vẻ, đều đem lại… tiếng thở dài chán nản cho khán giả.
Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

Mưu sinh mua dịch, nghệ sĩ đổ xô bán hàng online

(PLVN) - Chuyện nghệ sĩ bán hàng online trong mùa dịch không còn xa lạ với khán giả. Diễn viên Lan Phương bán bánh bột lọc, nghệ sĩ Thuận Nguyễn bán lạp xưởng, Lê Giang bán nước ép trái cây, Lý Quý Khánh bán bánh tráng trộn...

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định

“Không bao che” việc thu phí cấp thẻ căn cước công dân sai quy định
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, Công an Hải Phòng đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện phấn đấu đến trước 1/5/2021 cấp gần 1,7 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người từ đủ 14 tuổi trở lên. PLVN đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an  TP Hải Phòng.

Thương hiệu Bạch Mai

Thương hiệu Bạch Mai
(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.
Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

Đừng ứng xử “ngẫu hứng” với cây xanh đô thị

(PLVN) - “Cây xanh không phải tự dưng mọc lên, đấy là tiền của, cho dù là từ cây giống đến duy trì, trồng trọt. Việc trồng và chặt vừa rồi thể hiện tính nghiệp dư trước ứng xử ngẫu hứng với cây xanh đô thị”, kiến trúc sư Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội nói về việc dự án trồng cây phong thử nghiệm ở Hà Nội thất bại sau 3 năm triển khai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376