Xây dựng Bạc Liêu thành điểm đến thân thiện, văn minh, hiện đại

(PLO) - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (2010 - 2015), với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả ấn tượng, hoàn thành về cơ bản các mục tiêu lớn của Đại hội đề ra. Đó là chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Khái với Pháp luật Việt Nam.
Xây dựng Bạc Liêu thành điểm đến thân thiện, văn minh, hiện đại
Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Khái, nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, đạt được kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. 
Cụ thể, trong tổng số 21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ XIV đề ra, có 13 chỉ tiêu vượt và đạt, 8 chỉ tiêu gần đạt; tổng sản phẩm GDP tăng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 12,1%. Cơ cấu kinh tế tỉnh nhà chuyển dịch đúng hướng, đến nay lĩnh vực nông - lâm - thủy sản đạt 47,46%, công nghiệp - xây dựng đạt 25,44%, thương mại, dịch vụ đạt 27,1%. Giá trị sản xuất khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng bình quân 8,53%/năm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng bình quân 14,73%/năm; khu vực dịch vụ tăng bình quân là 14,53%/năm. 
Tổng mức lưu chuyển hàng hóa dịch vụ tăng trưởng bình quân 23,94%/năm. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tăng bình quân 17,96%/năm. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 15,4%/năm...
Môi trường đầu tư được cải thiện, diện mạo của tỉnh, từ thành thị đến nông thôn có những đổi mới sâu sắc; vị thế và uy tín của tỉnh được nâng lên. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với cấp uỷ, chính quyền được củng cố, nâng cao. 
Đời sống vật chất, tinh thần của đa số người dân được nâng cao hơn. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng và an ninh được bảo đảm. Những kết quả đạt được nêu trên tạo tiền đề quan trọng để tỉnh ta phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.
Thưa ông, thời gian qua có nhiều dự án trọng điểm được đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho tỉnh nhà. Ông đánh giá thế nào về tính khả thi của các dự án?
- Các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh thời gian qua được triển khai theo đúng quy hoạch. Một số dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả khá tốt: Như dự án điện gió đã hoàn thành đưa vào vận hành 30 trụ turbine, chính thức hòa vào lưới điện quốc gia với công suất 48MW; rồi Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu tại huyện Hồng Dân, với công suất 200.000 tấn/năm gắn với mô hình cánh đồng mẫu lớn và bao tiêu sản phẩm đã đi vào hoạt động ổn định giai đoạn 1, với công suất 100 ngàn tấn/năm, bước đầu mang lại hiệu quả tốt cho cả người sản xuất và doanh nghiệp. 
Ông Lê Minh Khái - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu 
Kế đó, cần kể đến Nhà máy da giày xuất khẩu An Hưng, Nhà máy Bao bì xuất khẩu của Tập đoàn Dầu khí đi vào hoạt động ổn định; dự án Nhà máy may mặc xuất khẩu của Công ty TNHH một thành viên Pinetree Hàn Quốc đã xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động, từng bước ổn định và mở rộng quy mô công suất...
Ngoài ra, các dự án về phát triển du lịch cũng được triển khai thực hiện tích cực, nhiều dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến Bạc Liêu tham quan, du lịch. Nhờ vậy, lượng khách đến Bạc Liêu ngày càng tăng, bình quân hơn 20%/năm; riêng năm 2015, ước có khoảng 1,1 triệu lượt khách, trong đó có 35.000 lượt khách quốc tế.
Bên cạnh việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hoá hiện có, 5 năm qua, Bạc Liêu cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa quan trọng trên địa bàn thành phố Bạc Liêu và ở các huyện, trong đó có công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả tốt, phục vụ thiết thực đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong tỉnh, đồng thời tạo nên diện mạo mới cho tỉnh nói chung, thành phố Bạc Liêu nói riêng. Bạc Liêu cũng đã tổ chức và đăng cai tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện văn hoá thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế, vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân vừa góp phần quảng bá về vùng đất, con người Bạc Liêu… 
Trong nhiệm kỳ mới, những lĩnh vực, nhiệm vụ trọng tâm nào được Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu tập trung thực hiện, thưa ông?
- Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:
+ Tập trung triển khai quyết liệt các chương trình, dự án kinh tế động lực như: Các dự án Nhà máy Điện gió ven biển Bạc Liêu; cảng biển Gành Hào, các cảng cá, cụm kinh tế kỹ thuật Gành Hào; các nhà máy may mặc xuất khẩu; các nhà máy chế biến nông, thuỷ sản xuất khẩu; giữ vững sản lượng Nhà máy Bia Sài Gòn; tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Trà Kha, triển khai Khu công nghiệp Láng Trâm.
+ Xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, kiến nghị Chính phủ đưa vào qui hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hình thành một số vùng nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín. Phấn đấu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các khu nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp theo quy hoạch; phát triển mạnh nuôi tôm sinh thái kết hợp với trồng và bảo vệ rừng; triển khai xây dựng nhiều cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo xuất khẩu.
+ Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; mở rộng quy mô, đầu tư nâng cấp các cơ sở du lịch hiện có và triển khai mới các dự án về du lịch, dịch vụ, thương mại; hình thành thêm nhiều sản phẩm du lịch cấp vùng; quy hoạch và xây dựng mới các khu văn hóa, giải trí, thể thao theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước. 
+ Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Xây dựng huyện Phước Long trở thành huyện đi đầu về nông thôn mới của tỉnh; huyện Vĩnh Lợi là huyện thứ hai của tỉnh hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới. Xây dựng thành phố Bạc Liêu từng bước trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh và từng bước hiện đại; thị xã Giá Rai trở thành trung tâm kinh tế, thương mại khu vực và là đô thị vệ tinh của tỉnh; huyện Đông Hải từng bước trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển.
+ Tập trung đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh; gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, xây dựng Trường Đại học Bạc Liêu cơ sở 2 và Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật; hình thành trường quốc tế ngoại ngữ; xây dựng các trường phổ thông chất lượng cao.
+ Phát huy nhân tố con người, đề cao văn hóa, đạo đức trong lãnh đạo, điều hành, trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; xây dựng Bạc Liêu là địa phương mến khách, con người thân thiện, nghĩa tình. 
+ Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách và người có công, công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; giải quyết cơ bản các yêu cầu, khiếu nại tồn đọng của công dân; quan tâm thực hiện chính sách nhà ở, đất ở cho gia đình chính sách, cán bộ, công chức, người nghèo.
+ Chú trọng nâng cao tâm thế hội nhập, tăng cường đối ngoại, thu hút tối đa mọi nguồn lực, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và công dân. 
+ Tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc; xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn - xã hội trong mọi tình huống. 
+ Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; tập trung bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín; toàn tâm, toàn ý; chủ động, sáng tạo; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Hà Vy (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬