Xây dựng Bạc Liêu thành điểm đến thân thiện, văn minh, hiện đại

(PLO) - Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (2010 - 2015), với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả ấn tượng, hoàn thành về cơ bản các mục tiêu lớn của Đại hội đề ra. Đó là chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Khái với Pháp luật Việt Nam.
Xây dựng Bạc Liêu thành điểm đến thân thiện, văn minh, hiện đại
Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Khái, nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, đạt được kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. 
Cụ thể, trong tổng số 21 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ lần thứ XIV đề ra, có 13 chỉ tiêu vượt và đạt, 8 chỉ tiêu gần đạt; tổng sản phẩm GDP tăng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 12,1%. Cơ cấu kinh tế tỉnh nhà chuyển dịch đúng hướng, đến nay lĩnh vực nông - lâm - thủy sản đạt 47,46%, công nghiệp - xây dựng đạt 25,44%, thương mại, dịch vụ đạt 27,1%. Giá trị sản xuất khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng bình quân 8,53%/năm; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng bình quân 14,73%/năm; khu vực dịch vụ tăng bình quân là 14,53%/năm. 
Tổng mức lưu chuyển hàng hóa dịch vụ tăng trưởng bình quân 23,94%/năm. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tăng bình quân 17,96%/năm. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 15,4%/năm...
Môi trường đầu tư được cải thiện, diện mạo của tỉnh, từ thành thị đến nông thôn có những đổi mới sâu sắc; vị thế và uy tín của tỉnh được nâng lên. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với cấp uỷ, chính quyền được củng cố, nâng cao. 
Đời sống vật chất, tinh thần của đa số người dân được nâng cao hơn. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng và an ninh được bảo đảm. Những kết quả đạt được nêu trên tạo tiền đề quan trọng để tỉnh ta phát triển nhanh và bền vững hơn trong thời gian tới.
Thưa ông, thời gian qua có nhiều dự án trọng điểm được đầu tư tại tỉnh Bạc Liêu đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho tỉnh nhà. Ông đánh giá thế nào về tính khả thi của các dự án?
- Các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh thời gian qua được triển khai theo đúng quy hoạch. Một số dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, phát huy hiệu quả khá tốt: Như dự án điện gió đã hoàn thành đưa vào vận hành 30 trụ turbine, chính thức hòa vào lưới điện quốc gia với công suất 48MW; rồi Nhà máy chế biến gạo xuất khẩu tại huyện Hồng Dân, với công suất 200.000 tấn/năm gắn với mô hình cánh đồng mẫu lớn và bao tiêu sản phẩm đã đi vào hoạt động ổn định giai đoạn 1, với công suất 100 ngàn tấn/năm, bước đầu mang lại hiệu quả tốt cho cả người sản xuất và doanh nghiệp. 
Ông Lê Minh Khái - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu 
Kế đó, cần kể đến Nhà máy da giày xuất khẩu An Hưng, Nhà máy Bao bì xuất khẩu của Tập đoàn Dầu khí đi vào hoạt động ổn định; dự án Nhà máy may mặc xuất khẩu của Công ty TNHH một thành viên Pinetree Hàn Quốc đã xây dựng hoàn thành, đi vào hoạt động, từng bước ổn định và mở rộng quy mô công suất...
Ngoài ra, các dự án về phát triển du lịch cũng được triển khai thực hiện tích cực, nhiều dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến Bạc Liêu tham quan, du lịch. Nhờ vậy, lượng khách đến Bạc Liêu ngày càng tăng, bình quân hơn 20%/năm; riêng năm 2015, ước có khoảng 1,1 triệu lượt khách, trong đó có 35.000 lượt khách quốc tế.
Bên cạnh việc bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hoá hiện có, 5 năm qua, Bạc Liêu cũng đã quan tâm đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa quan trọng trên địa bàn thành phố Bạc Liêu và ở các huyện, trong đó có công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả tốt, phục vụ thiết thực đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trong tỉnh, đồng thời tạo nên diện mạo mới cho tỉnh nói chung, thành phố Bạc Liêu nói riêng. Bạc Liêu cũng đã tổ chức và đăng cai tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện văn hoá thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế, vừa phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân vừa góp phần quảng bá về vùng đất, con người Bạc Liêu… 
Trong nhiệm kỳ mới, những lĩnh vực, nhiệm vụ trọng tâm nào được Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu tập trung thực hiện, thưa ông?
- Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau:
+ Tập trung triển khai quyết liệt các chương trình, dự án kinh tế động lực như: Các dự án Nhà máy Điện gió ven biển Bạc Liêu; cảng biển Gành Hào, các cảng cá, cụm kinh tế kỹ thuật Gành Hào; các nhà máy may mặc xuất khẩu; các nhà máy chế biến nông, thuỷ sản xuất khẩu; giữ vững sản lượng Nhà máy Bia Sài Gòn; tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Trà Kha, triển khai Khu công nghiệp Láng Trâm.
+ Xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, kiến nghị Chính phủ đưa vào qui hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hình thành một số vùng nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín. Phấn đấu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các khu nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp theo quy hoạch; phát triển mạnh nuôi tôm sinh thái kết hợp với trồng và bảo vệ rừng; triển khai xây dựng nhiều cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo xuất khẩu.
+ Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh; mở rộng quy mô, đầu tư nâng cấp các cơ sở du lịch hiện có và triển khai mới các dự án về du lịch, dịch vụ, thương mại; hình thành thêm nhiều sản phẩm du lịch cấp vùng; quy hoạch và xây dựng mới các khu văn hóa, giải trí, thể thao theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước. 
+ Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Xây dựng huyện Phước Long trở thành huyện đi đầu về nông thôn mới của tỉnh; huyện Vĩnh Lợi là huyện thứ hai của tỉnh hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới. Xây dựng thành phố Bạc Liêu từng bước trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh và từng bước hiện đại; thị xã Giá Rai trở thành trung tâm kinh tế, thương mại khu vực và là đô thị vệ tinh của tỉnh; huyện Đông Hải từng bước trở thành huyện trọng điểm về kinh tế biển.
+ Tập trung đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh; gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, xây dựng Trường Đại học Bạc Liêu cơ sở 2 và Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật; hình thành trường quốc tế ngoại ngữ; xây dựng các trường phổ thông chất lượng cao.
+ Phát huy nhân tố con người, đề cao văn hóa, đạo đức trong lãnh đạo, điều hành, trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; xây dựng Bạc Liêu là địa phương mến khách, con người thân thiện, nghĩa tình. 
+ Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách và người có công, công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; giải quyết cơ bản các yêu cầu, khiếu nại tồn đọng của công dân; quan tâm thực hiện chính sách nhà ở, đất ở cho gia đình chính sách, cán bộ, công chức, người nghèo.
+ Chú trọng nâng cao tâm thế hội nhập, tăng cường đối ngoại, thu hút tối đa mọi nguồn lực, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp và công dân. 
+ Tăng cường tiềm lực quốc phòng - an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững chắc; xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn - xã hội trong mọi tình huống. 
+ Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; tập trung bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín; toàn tâm, toàn ý; chủ động, sáng tạo; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Hà Vy (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376