“Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“

(PLVN) - Sau 21 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly, không để xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19, 0h ngày 4/3, lệnh cách ly ở xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ.

Tối 3/3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố quyết định hết thời gian khoanh vùng và cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Sau đó, 12 chốt chặn quanh xã sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 4/3. 

 

Người dân vui vẻ khi lệnh cách ly được gỡ bỏ.

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế - phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, ông Lương ngọc khuê - Cục trưởng cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, ông Trần Huy Dương - Phó viện trưởng bệnh viện nhiệt đới trung ương, bà Hoàng Thị Thuý Lan - Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Việt Văn -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng các đồng chí lãnh đạo của các sở, ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, và bà con xã Sơn Lôi.

Trước đó, lệnh cách ly này được thực hiện bắt đầu từ ngày 13/2, trong khoảng thời gian này tất cả người dân xã Sơn Lôi đã phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng, đội ngũ an ninh, thực nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly.

Phát biểu tại Hội nghị công bố quyết định của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, ông Nguyễn Văn Trì, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc nói: "Việc chống dịch không chỉ riêng Vĩnh Phúc mà còn phòng tránh lây lan ra cộng đồng. Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm chuẩn bị chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly. 

Thay mặt nhân dân toàn tỉnh, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến các cấp, cơ quan chính quyền, Bộ Y tế đồng hành cùng nhân dân Vĩnh Phúc nói riêng, nhân dân Bình Xuyên nói chung để vượt qua thời gian vừa rồi."

Ông cũng cho rằng kết quả sau thời gian cách ly phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc chỉ là bước đầu, khi tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, cần phải nỗ lực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus COVID-19.

 Ông Nguyễn Văn Trì, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến chia vui với người dân Sơn Lôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói: "Việt Nam phát hiện trường hợp nhiễm Covid19 đầu tiên là 2 bố con người Trung Quốc. Với các trường hợp ở Vĩnh Phúc, nguyên nhân lây nhiễm là từ công nhân được cử sang Vũ Hán học nâng cao.  Người dân nhiễm bệnh đã được điều trị, cách ly, và cho đến hôm nay, xã Sơn Lôi đã đạt được kết quả đáng mong đợi.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bênh hiện nay, dịch bệnh không chỉ diễn ra ở Trung Quốc mà đã lan ra 78 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các trường hợp nhiễm mới của 77 quốc gia gia tăng nhiều, nhận định chung tình hình dịch đang lây lan rất nhanh ra cộng đồng.

Các quốc gia có tỷ lệ mắc rất nhanh: Hàn Quốc, Italya, Iran. Đặc biệt HQ là quốc gia có sự hợp tác kinh tế rất chặt chẽ với Việt Nam."

Đặt vấn đề đối với nước ta và Vĩnh Phúc, Thứ trưởng đề nghị chúng ta không chủ quan, đây là thành quả bước đầu của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, dù gỡ bỏ lệnh cách ly, nhưng Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

"Chúng ta vẫn phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ, luôn sẵn sàng, chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, vật lực tại chỗ, cách ly tại chỗ. đặc biệt là không chủ quan, đây chỉ là bước đầu trong việc phòng tránh dịch bệnh. Vì tình hình dịch hiện tại không chỉ ở 1 xã, 1 huyện, 1 tỉnh mà đang lan rộng ra 77 quốc gia trên thế giới. Nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất lớn. " - ông nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Đến giờ này, tổ công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thứ trưởng cảm ơn bà con Sơn Lôi đã hợp tác tốt trong công tác phòng chống dịch, cảm ơn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Trước đó, ông Bùi Hùng Đô, chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố các quyết định: Quyết định thứ nhất: Chấm dứt xác định hoạt động các chốt cấm tạm thời tại Vĩnh Phúc. Phạm vi là khu vực hành chính xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, thời gian từ 0h ngày 4/3/2020.giao công an tỉnh phối hợp các đơn vị thông báo đến các đơn vị để thực hiện.

Quyết định thứ 2: Chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát cách ly, đảm bảo an ninh phục vụ phòng chống dịch bệnh covid-19 tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc. Thời gian từ 0h ngày 3/4.

 Ông Bùi Hùng Đô, chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố các quyết định.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cũng đã báo cáo về qúa trình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo báo cáo, Vĩnh Phúc có 11 người dương tính với COVID-19. Ngay từ ngày đầu UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, thực hiện nghiêm túc việc điều trị, cách ly và phòng dịch ngay tại nhà. Toàn xã đã có 12 điểm chốt cách ly, Ban chỉ đạo huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức tuyên truyền đến người tác hại của dịch bệnh. BCĐ huyện đã tổ chức tập huấn các đoàn viên, thanh niên tham gia đội phòng tránh dịch. Các cán bộ thường trực tại các chốt đã trực 24/24h, giám sát chặt chẽ người dân, kiểm soát bệnh tật, vẫn tạo điều kiện cho người dân đi làm bình thường. Các nhu yếu phẩm đều được đảm bảo bình ổn giá để phục vụ người dân tránh tăng giá".

 
Chia sẻ với báo PLVN, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi nói: “Hiện tại tình hình sức khoẻ của người dân khá tốt. Sau hơn 20 ngày cách ly chúng tôi đã thường xuyên chỉ đạo kiểm tra sức khoẻ hàng ngày tại các gia đình có báo cáo mỗi ngày. Những trường hợp sốt, đau đầu sẽ được điều trị, chăm sóc tại Trạm y tế xã. Tình hình kinh tế xã hội tại Sơn Lôi diễn ra hết sức bình thường, về công tác trồng trọt, chăn nuôi tại xã vẫn đạt đủ 100% kế hoạch đề ra. Trong thời gian cách ly, xã đã được quan tâm từ rất nhiều đơn vị cơ quan chức năng và các tổ chức từ thiện. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền và các đơn vị, tổ chức từ thiện đồng hành cùng chúng tôi vượt qua giai đoạn vừa qua”.
 

Bác sỹ Tạ Văn Thành, Bác sĩ tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc tâm sự: “Tôi công tác tại Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm nên nhiệm vụ của khoa khi có dịch là phải đến vùng dịch hỗ trợ bà con nơi có dịch.

Tôi cũng như các bác sĩ trong đoàn công tác đã phối hợp với các lực lượng chức năng trong xã để thường xuyên truyền thông cho người dân. Sử dụng loa phát thanh, các ấn phẩm tờ rơi, thường xuyên trực tiếp tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt việc vệ sinh phòng tránh dịch bệnh. Người dân nơi đây cũng rất hợp tác với các y, bác sĩ trong đoàn để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Ngày hôm nay tôi cũng rất vui, vì 0h đêm nay các chốt kiểm dịch sẽ được dỡ bỏ, ngày mai tôi có thể được về nhà với gia đình và cuộc sống sẽ được trở về như ngày bình thường”.

 
 Những "chiến sỹ áo trắng" bám "trận địa" Sơn Lôi.

Rất đông người dân trong xã đã di chuyển đến UBND xã Sơn Lôi để dự buổi lễ công bố quyết định của BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Liễu, Sơn Lôi, Vĩnh Phúc chia sẻ: “Tôi được biết là đúng 0h đêm nay các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc sẽ dừng hoạt động, cảm xúc chung của người dân chúng tôi hết sức vui mừng.

Tạm thời chúng tôi có thể an tâm khi khu vực mình sinh sống đã được “công bố” hết dịch. Mặc dù mấy ngày đầu chúng tôi có chút hoang mang, lo lắng vì bất ngờ phát hiện thêm các ca bệnh mới, tuy nhiên sau 21 ngày cách ly và được sự hướng dẫn tận tình của các y, bác sĩ tình hình dịch đã được kiểm soát và may mắn là tại đây không phát hiện ca bệnh nào nữa.

Trong tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, người dân xã Sơn Lôi nói chung hy vọng tất cả mọi người ở những vùng khác có thể chung tay, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”.

 

Em Nguyễn Hải Ninh, học sinh lớp 9 trường THCS Sơn Lôi chia sẻ: “Những ngày vừa rồi, em không quá lo sợ. Được dỡ bỏ lệnh cấm cảm thấy rất vui vì có thể được đi lại bên ngoài. Thực sự em muốn đi học từ rất lâu rồi, vì ở nhà suốt thì rất là chán.

Em thấy mọi người cũng không nên lo quá, mặc dù em ở tại khu vực cần cách ly nhưng em luôn thực hiện tốt các quy định vệ sinh, đảm bảo tránh lây lan nguồn bệnh, mong mọi người đừng tỏ thái độ kỳ thị với em cũng như người dân sinh sống tại Sơn Lôi”.

Sơn Lôi là xã đã có 5 người nhiễm virus Corona, trong đó có những người bị lây thứ phát trong cộng đồng. Việc khoanh vùng cách ly áp dụng với toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ ở xã Sơn Lôi.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã thống nhất thành lập Tổ Công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp cụ thể, hỗ trợ địa phương trong công tác khoanh vùng, dập dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, con đường di chuyển vào UBND xã Sơn Lôi "tấp nập" hơn mọi ngày khi tối nay các chốt kiểm dịch kiểu này sẽ được gỡ bỏ.

Bắt đầu từ sáng  13-2, lệnh phong tỏa Sơn Lôi chính thức áp dụng. Tất cả những đường vào, đường ra của các xã  đều thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch để kiểm soát người, phương tiện ra vào. 

Xã Sơn Lôi có khoảng trên 2.800 hộ dân với gần 11.000 nhân khẩu (bao gồm cả dân số cơ học đến địa bàn sinh sống, làm ăn). Trong khoảng thời gian cách ly, công an tỉnh đã bố trí lực lượng ngăn chặn người dân từ trong xã đi ra và người từ ngoài vào xã.

Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ mỗi người dân 40.000 đồng/ngày nếu cách ly tại nhà và 60.000 đồng/ngày đối với trường hợp cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức các điểm bán hàng lưu động, đưa hàng hoá thiết yếu vào từng thôn, xóm.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tính đến ngày 2/3, địa phương không xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trên địa bàn xã Sơn Lôi nói riêng và toàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không còn nguồn lây bệnh ra cộng đồng.

Các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt từ các nước đang có dịch đang được giám sát, cách ly theo dõi theo quy định để đảm bảo không có dịch trở lại. Sau khi dỡ bỏ 12 chốt kiểm soát cách ly, Vĩnh Phúc vẫn sẽ duy trì một tổ công tác thường trực tại UBND xã Sơn Lôi để hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch.


Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.
 Unilever Việt Nam đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai Chương trình Trường học Xanh – Sạch – Khỏe

Unilever Việt Nam đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai Chương trình Trường học Xanh – Sạch – Khỏe

(PLVN) - Ngày 19/4, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo trao tặng mô hình điểm trường học Xanh- Sạch- Khoẻ cho trường tiểu học Thuận Thành, tỉnh Long An và công bố tổng thể kế hoạch triển khai chương trình “Trường học Xanh - Sạch - Khỏe” năm 2021 trên toàn quốc.

75 tác phẩm Gốm nghệ thuật được trưng bày tại Triển lãm “Sắc Hạ”

75 tác phẩm Gốm nghệ thuật được trưng bày tại Triển lãm “Sắc Hạ”
(PLVN) - Triển lãm mỹ thuật "Sắc Hạ" vừa được khai mạc tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại đây, triển lãm đã trưng bày 75 tác phẩm gốm nghệ thuật đa dạng, ngẫu hứng của 40 họa sĩ, nghệ nhân, nhà điêu khắc Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật, hứa hẹn mang đến sự thích thú, bất ngờ cho công chúng.
Đưa người vượt biên trái phép còn "ôm" theo ma tuý

Đưa người vượt biên trái phép còn "ôm" theo ma tuý

(PLVN) - Ngày 19/4, Đồn biên phòng Trà Cổ,  Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị phối hợp với Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới. Thời điểm bắt quả tang trên người đối tượng còn giấu ma túy.


Sẵn sàng cho Lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra vào tối mai (20/4/2021) tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ Khai mạc đang được gấp rút hoàn thiện, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ thú vị, đảm bảo chu đáo và an toàn cho các vị đại biểu và du khách khi về với Ninh Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376