Vườn tượng Thành cổ - hoài niệm thời hoa lửa

(PLO) - Suốt gần tháng qua, tại khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, dưới cái nắng chang chang của miền đất lửa, hàng chục nhà điêu khắc (NĐK), nghệ nhân, thợ chế tác đá đến từ nhiều vùng miền trên Tổ quốc vẫn miệt mài gọt, xẻ các khối đá lớn để tạo thành những bức tượng sống động thể hiện tinh thần bi tráng, khí phách oai hùng của những năm tháng đất nước viết tên mình bằng máu và hoa. 
Vườn tượng Thành cổ - hoài niệm thời hoa lửa Một tác phẩm tại Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ Quảng Trị

Đến nay, các tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thành và được sắp đặt hài hòa, kết nối với các khu vực Đài tưởng niệm trung tâm, Khu chứng tích sinh viên, Lao xá, Bảo tàng... tạo thành một quần thể tham quan, tưởng niệm ý nghĩa và ấn tượng.

Mỗi bức tượng là một bài ca bất tử

Được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt cách đây gần 2 năm, đề án Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ Quảng Trị ra đời thể theo nguyện vọng của đông đảo cựu chiến binh và nhân dân cả nước nhằm tôn vinh những chiến công bất tử, ngợi ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam. Đó là sự suy ngẫm về quá khứ, hoài niệm về chiến trường xưa, về chiến tranh và hòa bình, về lẽ sống và cái chết, sự hủy diệt và hồi sinh...

Với chủ đề “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”, các tác phẩm tại trại sáng tác điêu khắc đá đã chuyển tải những nội dung ý nghĩa phong phú, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất, sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972, sự hồi sinh rực rỡ nhờ vào nghị lực vươn lên của người dân nơi đây.

Các tác phẩm “Mẹ” của NĐK Phạm Văn Hạng, “Quyết tử” của NĐK Phạm Hồng, “Vượt sông” của NĐK Võ Ngọc Lân, “Bất tử” của NĐK Trần Luân Tín, “Kết quả chiến thắng Quảng Trị” của NĐK Lưu Thanh Danh, “Hồi sinh” của NĐK Nguyễn Phú Cường, “Mầm sống” của NĐK Mai Thu Vân đã thể hiện ý chí quật cường của quân và dân Quảng Trị xây dựng lại quê hương sau chiến tranh tàn phá... 

22 bức tượng cũng chính là ngần ấy câu chuyện mà tác giả muốn gửi gắm đến người xem về hình ảnh vùng đất Quảng Trị anh dũng, kiên cường. Trong những năm tháng bom đạn giày xéo, những con người nơi đây vẫn hiên ngang sừng sững như những bức tượng đài kỳ vĩ, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Những khúc tráng ca bất tử vẫn mãi ngân vang giữa bầu trời quê hương ngời sáng.

Đó là những câu chuyện về người mẹ hiền lành chất phác, quanh năm lam lũ tảo tần, luôn vì con vì cháu. Thế nhưng khi quân giặc kéo đến, người mẹ ấy quyết xông pha trận mạc, đánh đuổi bè lũ cướp nước và bán nước, sẵn sàng đánh đổi tính mạng để giữ yên bờ cõi,  thống nhất nước nhà. 

Hay đó là người chiến sỹ Thành cổ, bất chấp hiểm nguy của mưa bom bão đạn, đêm đêm vượt sông Thạch Hãn để tiếp tế cho đồng đội rồi chặn vòng vây kẻ thù, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Hàng vạn người lính ấy tuổi chỉ mười tám đôi mươi nhưng quyết ngã xuống để giữ từng tấc đất thiêng Thành cổ, góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris năm 1973 và đại thắng mùa xuân năm 1975. Hay lại là câu chuyện về những lão ngư, cô du kích, bác nông phu… bất chấp hiểm nguy mở đường, tiếp lương tải đạn, chèo thyền đưa bộ đội qua sông đánh giặc.

Trong cuộc chiến tàn khốc ấy, hàng triệu tấn bom đạn vẫn không thể vùi chôn được sự sống đang trỗi dậy giữa những hoang tàn đổ nát. Và khi chiến tranh kết thúc, những người còn lại quyết bám đất, bám làng kiên cường đứng dậy, cần mẫn lao động để tái thiết quê hương, xây dựng nơi đây thành đô thị phát triển. Những mầm sống cỏ cây vẫn tiếp tục đâm chồi nảy nhánh phủ xanh những bãi đất vốn bị đạn bom cày nát. 

Thay lời tri ân dành cho mảnh đất anh hùng

Trong 16ha diện tích của Thành cổ nhỏ hẹp hôm nay, hàng nghìn hài cốt của các chiến sỹ giải phóng quân vẫn nằm dưới đó. Các anh hy sinh, hình hài các anh không còn nguyên vẹn nữa, máu và xương thịt của các anh đã hòa vào lòng đất, vào dòng sông Thạch Hãn huyền thoại. Tất cả các anh chỉ nằm trong một nấm mồ chung mà chẳng thể nào phân định gọi tên.

Thấm đượm nỗi day dứt trăn trở ấy mà 22 NĐK cả nước đến với Quảng Trị lần này đều mang trong mình niềm mong mỏi đưa đến những tác phẩm nghệ thuật thay lời tri ân sâu sắc dành cho mảnh đất thiêng liêng anh dũng. Bởi lẽ, tất cả chúng ta đang thụ hưởng cuộc sống hòa bình như hôm nay là nhờ vào sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông.

Góp mặt tại Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ có duy nhất một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị và nổi tiếng với tự truyện “Được sống và kể lại” viết về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972 chính là NĐK Trần Luân Tín. Vốn là một nhân chứng của cuộc chiến nên ông càng hiểu rõ hơn về những đóng góp lớn lao của mảnh đất Quảng Trị đối với nước nhà. Cuộc trở về chiến trường cũ của người lính năm xưa nay càng thấm đượm nghĩa tình. Và rồi tất cả những tâm tư, những ký ức đó đều được ông chuyển tải qua từng họa tiết điêu khắc đầy tỉ mỉ như một lời tạ ơn.

Còn NĐK Võ Ngọc Lân thì muốn thông qua tác phẩm để bày tỏ sự ngưỡng mộ về những con người ở miền đất lửa, trong hiểm nguy của cuộc chiến, các anh vẫn hiên ngang tiến bước, sát cánh cùng nhau đập tan gọng kìm bọn đế quốc, tay sai. 

“Tôi thấy mình đang nợ mảnh đất Quảng Trị một lời cảm ơn nhưng mãi vẫn chưa có cơ hội để bày tỏ nên khi hay tin có đề án tổ chức Trại sáng tác điêu khắc đá tôi liền gửi bản vẽ phác thảo tham dự và rồi may mắn được chọn. Vì thế tôi cố gắng dồn cả tâm huyết của mình để hoàn thành tác phẩm, tái hiện lại một phần hình ảnh của cuộc chiến để những người vào Thành cổ tham quan có thể hiểu thêm về những chiến công oanh liệt, chói ngời trang sử mà quân và dân Quảng Trị đã tạo dựng nên” - NĐK Võ Ngọc Lân đến từ TP HCM bộc bạch.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.
Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬