Vườn tượng Thành cổ - hoài niệm thời hoa lửa

(PLO) - Suốt gần tháng qua, tại khuôn viên Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, dưới cái nắng chang chang của miền đất lửa, hàng chục nhà điêu khắc (NĐK), nghệ nhân, thợ chế tác đá đến từ nhiều vùng miền trên Tổ quốc vẫn miệt mài gọt, xẻ các khối đá lớn để tạo thành những bức tượng sống động thể hiện tinh thần bi tráng, khí phách oai hùng của những năm tháng đất nước viết tên mình bằng máu và hoa. 
Vườn tượng Thành cổ - hoài niệm thời hoa lửa Một tác phẩm tại Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ Quảng Trị

Đến nay, các tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thành và được sắp đặt hài hòa, kết nối với các khu vực Đài tưởng niệm trung tâm, Khu chứng tích sinh viên, Lao xá, Bảo tàng... tạo thành một quần thể tham quan, tưởng niệm ý nghĩa và ấn tượng.

Mỗi bức tượng là một bài ca bất tử

Được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt cách đây gần 2 năm, đề án Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ Quảng Trị ra đời thể theo nguyện vọng của đông đảo cựu chiến binh và nhân dân cả nước nhằm tôn vinh những chiến công bất tử, ngợi ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam. Đó là sự suy ngẫm về quá khứ, hoài niệm về chiến trường xưa, về chiến tranh và hòa bình, về lẽ sống và cái chết, sự hủy diệt và hồi sinh...

Với chủ đề “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”, các tác phẩm tại trại sáng tác điêu khắc đá đã chuyển tải những nội dung ý nghĩa phong phú, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, bất khuất, sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972, sự hồi sinh rực rỡ nhờ vào nghị lực vươn lên của người dân nơi đây.

Các tác phẩm “Mẹ” của NĐK Phạm Văn Hạng, “Quyết tử” của NĐK Phạm Hồng, “Vượt sông” của NĐK Võ Ngọc Lân, “Bất tử” của NĐK Trần Luân Tín, “Kết quả chiến thắng Quảng Trị” của NĐK Lưu Thanh Danh, “Hồi sinh” của NĐK Nguyễn Phú Cường, “Mầm sống” của NĐK Mai Thu Vân đã thể hiện ý chí quật cường của quân và dân Quảng Trị xây dựng lại quê hương sau chiến tranh tàn phá... 

22 bức tượng cũng chính là ngần ấy câu chuyện mà tác giả muốn gửi gắm đến người xem về hình ảnh vùng đất Quảng Trị anh dũng, kiên cường. Trong những năm tháng bom đạn giày xéo, những con người nơi đây vẫn hiên ngang sừng sững như những bức tượng đài kỳ vĩ, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Những khúc tráng ca bất tử vẫn mãi ngân vang giữa bầu trời quê hương ngời sáng.

Đó là những câu chuyện về người mẹ hiền lành chất phác, quanh năm lam lũ tảo tần, luôn vì con vì cháu. Thế nhưng khi quân giặc kéo đến, người mẹ ấy quyết xông pha trận mạc, đánh đuổi bè lũ cướp nước và bán nước, sẵn sàng đánh đổi tính mạng để giữ yên bờ cõi,  thống nhất nước nhà. 

Hay đó là người chiến sỹ Thành cổ, bất chấp hiểm nguy của mưa bom bão đạn, đêm đêm vượt sông Thạch Hãn để tiếp tế cho đồng đội rồi chặn vòng vây kẻ thù, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Hàng vạn người lính ấy tuổi chỉ mười tám đôi mươi nhưng quyết ngã xuống để giữ từng tấc đất thiêng Thành cổ, góp phần vào thắng lợi của Hiệp định Paris năm 1973 và đại thắng mùa xuân năm 1975. Hay lại là câu chuyện về những lão ngư, cô du kích, bác nông phu… bất chấp hiểm nguy mở đường, tiếp lương tải đạn, chèo thyền đưa bộ đội qua sông đánh giặc.

Trong cuộc chiến tàn khốc ấy, hàng triệu tấn bom đạn vẫn không thể vùi chôn được sự sống đang trỗi dậy giữa những hoang tàn đổ nát. Và khi chiến tranh kết thúc, những người còn lại quyết bám đất, bám làng kiên cường đứng dậy, cần mẫn lao động để tái thiết quê hương, xây dựng nơi đây thành đô thị phát triển. Những mầm sống cỏ cây vẫn tiếp tục đâm chồi nảy nhánh phủ xanh những bãi đất vốn bị đạn bom cày nát. 

Thay lời tri ân dành cho mảnh đất anh hùng

Trong 16ha diện tích của Thành cổ nhỏ hẹp hôm nay, hàng nghìn hài cốt của các chiến sỹ giải phóng quân vẫn nằm dưới đó. Các anh hy sinh, hình hài các anh không còn nguyên vẹn nữa, máu và xương thịt của các anh đã hòa vào lòng đất, vào dòng sông Thạch Hãn huyền thoại. Tất cả các anh chỉ nằm trong một nấm mồ chung mà chẳng thể nào phân định gọi tên.

Thấm đượm nỗi day dứt trăn trở ấy mà 22 NĐK cả nước đến với Quảng Trị lần này đều mang trong mình niềm mong mỏi đưa đến những tác phẩm nghệ thuật thay lời tri ân sâu sắc dành cho mảnh đất thiêng liêng anh dũng. Bởi lẽ, tất cả chúng ta đang thụ hưởng cuộc sống hòa bình như hôm nay là nhờ vào sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông.

Góp mặt tại Trại sáng tác điêu khắc Thành cổ có duy nhất một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở Thành cổ Quảng Trị và nổi tiếng với tự truyện “Được sống và kể lại” viết về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972 chính là NĐK Trần Luân Tín. Vốn là một nhân chứng của cuộc chiến nên ông càng hiểu rõ hơn về những đóng góp lớn lao của mảnh đất Quảng Trị đối với nước nhà. Cuộc trở về chiến trường cũ của người lính năm xưa nay càng thấm đượm nghĩa tình. Và rồi tất cả những tâm tư, những ký ức đó đều được ông chuyển tải qua từng họa tiết điêu khắc đầy tỉ mỉ như một lời tạ ơn.

Còn NĐK Võ Ngọc Lân thì muốn thông qua tác phẩm để bày tỏ sự ngưỡng mộ về những con người ở miền đất lửa, trong hiểm nguy của cuộc chiến, các anh vẫn hiên ngang tiến bước, sát cánh cùng nhau đập tan gọng kìm bọn đế quốc, tay sai. 

“Tôi thấy mình đang nợ mảnh đất Quảng Trị một lời cảm ơn nhưng mãi vẫn chưa có cơ hội để bày tỏ nên khi hay tin có đề án tổ chức Trại sáng tác điêu khắc đá tôi liền gửi bản vẽ phác thảo tham dự và rồi may mắn được chọn. Vì thế tôi cố gắng dồn cả tâm huyết của mình để hoàn thành tác phẩm, tái hiện lại một phần hình ảnh của cuộc chiến để những người vào Thành cổ tham quan có thể hiểu thêm về những chiến công oanh liệt, chói ngời trang sử mà quân và dân Quảng Trị đã tạo dựng nên” - NĐK Võ Ngọc Lân đến từ TP HCM bộc bạch.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông đến sáng 18/4

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông đến sáng 18/4
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.
Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa

(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 
Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376