Vụ thuê xã hội đen “vây thầu”: PMU TP Thanh Hóa vô trách nhiệm!

(PLO) - Sau khi PLVN có bài viết “Thanh Hóa: Thuê xã hội đen “vây thầu” một cách công khai”, tòa soạn nhận được rất nhiều ý kiến của bạn đọc bức xúc về cách hành xử của PMU TP Thanh Hóa và UBND thành phố này...
Vụ thuê xã hội đen “vây thầu”: PMU TP Thanh Hóa vô trách nhiệm! Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành
Với mong muốn làm rõ sự việc, sáng 11/3 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa và PMU thành phố. Theo đó, Giám đốc PMU TP Thanh Hóa ông Nguyễn Văn Thành (người mà trước đó đã nhiều lần chúng tôi xin được gặp để tìm hiểu sự việc nhưng đều bị từ chối) biện minh: “Mấy hôm vừa rồi tôi bận quá và cũng không thấy ai lên gặp tôi để đề nghị mua hồ sơ thầu nên không biết. Còn việc có đối tượng “vây thầu” tôi cũng không hay biết  ...”
Với trả lời này, có thể ông giám đốc Ban quản lý dự án cải thiện môi trường miền Trung của UBND TP Thanh Hóa (PMU Thanh Hóa) thể hiện sự vô trách nhiệm trong công việc và có dấu hiệu mờ ám khi “cố tình” không bán hồ sơ thầu cho một số đơn vị tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu 26, nạo vét sông nhà Lê. 
Trao đổi nội dung trên với Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa Đào Trọng Quy, ông Quy cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin trên báo PLVN, tôi đã lập tức phê bình đồng chí Thành (Giám đốc PMU Thanh Hóa- NV); đồng thời yêu cầu đồng chí Công - Phó Chủ tịch thường trực thành phố xuống ngay Ban để họp và giải quyết sự việc báo nêu”. 
Về những nội dung liên quan về việc “vây thầu” và có sự xuất hiện người tự xưng là nhân viên của Công ty Cổ phần  giao thông 2 và Cty xây lắp miền Trung tại Thanh Hóa cản trở đơn vị tham gia mua hồ sơ thầu, ông Quy cho biết: “Việc đó theo tôi là không có vì đơn vị báo nêu không có tham gia mua hồ sơ gói thầu này nên không có lý gì họ lại hành động như vậy”. Đây là gói thầu công khai nên chúng tôi không có gì phải dấu giếm, việc anh Thành làm như vậy là không khách quan. Kể cả anh ấy có bận thì cũng phải cắt cử người xử lý phần việc của mình khi không có ở cơ quan. Chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, ông Quy cho biết thêm.
Trao đổi với ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch Thường trực TP Thanh Hóa thì được biết: “Chúng tôi sáng nay (11/03) đã tiến hành giao ban về sự việc báo PLVN thông tin. Tôi đã trực tiếp làm việc với PMU TP Thanh Hóa và yêu cầu báo cáo chi tiết sự việc trên. Mấy ngày qua đúng là anh Thành bận họp rồi đi học nên gọi điện rất khó, ông Công nhấn mạnh”.
 Ông Lê Đức Công - Phó chủ tịch Thường trực TP Thanh Hóa
Sự việc trên của PMU TP Thanh Hóa đã đẩy doanh nghiệp tham gia vào gói thầu số 26 vào thế khó. Theo đại diện một công ty có định mua hồ sơ để đấu thầu, bây giờ có mua được hồ sơ thầu thì chúng tôi cũng không còn thời gian để làm thầu vì quá gấp gáp. Như vậy chúng tôi đã bị loại khỏi gói thầu này một cách “tinh vi” với những dấu hiệu bất minh. 
Còn đại diện một công ty khác thì cho biết: “Tôi đã tham gia mua hồ sơ thầu của nhiều gói thầu trên khắp cả nước, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một cung cách làm việc quan liêu và khó hiểu như vậy. Phải chăng PMU TP Thanh Hóa đang muốn loại những đơn vị tham gia thầu như chúng tôi để dễ bề chỉ định thầu cho những nhà thầu thân quen?”. 
Đại diện công ty này cho biết thêm, bản thân ông đã bị một số đối tượng lạ mặt tại PMU TP Thanh Hóa hăm dọa và yêu cầu không tham gia mua hồ sơ thầu gói thầu trên. Đồng thời, một đối tượng đã gọi điện cho lãnh đạo Cty này đề nghị “thông thầu”. Những thông tin từ bạn đọc phản ánh, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh từ các doanh nghiệp bị phản ánh và cơ quan chức năng để sớm làm rõ.
Có thể thấy, cùng với quyết tâm dẹp nạn chạy dự án mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến vừa thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đưa ra, Bộ Xây dựng cũng vừa có chuyến công tác, khảo sát thực tế hiện trạng phát triển đô thị TP Thanh Hóa, nhằm thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Thanh Hóa là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; đây là tin vui cho chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói chung và các doanh nghiệp mong muốn đầu tư xây dựng xứ Thanh. 
Tuy nhiên với những gì diễn ra tại PMU TP Thanh Hóa, dư luận đang hoài nghi liệu quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có phải là “hô khẩu hiệu” và cách hành xử của PMU TP Thanh Hóa liệu có đáp ứng được sự minh bạch trong công tác quản lý đấu thầu.
PLVN tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.
Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬