Việt Nam – EU ký 2 Hiệp định EVFTA và IPA: Mở ra chân trời hợp tác mới

(PLVN) - Chiều nay (30/6), tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết.
Việt Nam – EU ký 2 Hiệp định EVFTA và IPA: Mở ra chân trời hợp tác mới Hình ảnh tại lễ ký các Hiệp định. Ảnh: VGP

Phát biểu tại lễ ký kết, nhất trí với nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng ngày 30/6/2019 sẽ đi vào lịch sử trong quan hệ Việt Nam - EU khi 2 bên ký EVFTA và IPA, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc ký 2 hiệp định nói trên sẽ mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp 2 bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam – một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng Trái Đất - là một đối tác. “Là quốc gia giàu tiềm năng, phát triển năng động hàng đầu Đông Nam Á, thực hiện chính sách đối ngoại đa phương, đa dạng hóa quan hệ, với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam rất vui mừng hợp tác với EU ở một nền văn minh tiên tiến, một khối kinh tế phát triển ở phía Tây bán cầu, hùng mạnh hàng đầu thế giới cũng như mở rộng hợp tác song phương với các nước thành viên EU”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc năm 2012, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA) là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại. Đến nay, 2 bên ký 2 hiệp định EVFTA và IPA là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có yêu cầu cao, độ mở lớn, toàn diện và cân bằng lợi ích. “Sự liên kết, tổng hoà các hiệp định quan trọng này sẽ nâng cánh quan hệ VN – EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược”, Thủ tướng nhấn Theo Thủ tướng Chính phủ, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng lớn, thương mại toàn cầu đối mặt nhiều khó khăn, sự hợp tác giữa Việt Nam và EU và việc ký các hiệp định nói trên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ và tầm nhìn chiến lược của 2 bên.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam, Nghị viện châu Âu và nghị viện các nước thành viên EU sẽ sớm phê chuẩn các hiệp định trên để khi có hiệu lực, 2 hiệp định này sẽ “như tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và Việt Nam”, từ đây người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu; các doanh nghiệp 2 bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau.

Đồng thời, các doanh nghiệp EU không chỉ tiếp cận thị trường Việt Nam mà còn cả thị trường ASEAN, CPTPP và các thị trường lớn khác trong khu vực Đông Á, góp phần tạo nên xung lực cho hợp tác Đông – Tây, mang đến sự phát triển thịnh vượng của 2 khu vực Á – Âu và toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc ký các hiệp định mới là bước khởi đầu. Hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai thành công. Việt Nam sẽ ban hành chương trình hành động quốc gia để thực hiện 2 hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng tới các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; gắn với phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, giàu mạnh, hùng cường.

“Việc ký kết các Hiệp định về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đã được khởi xướng từ năm 2012, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của 2 nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập… EVFTA và IPA là 2 Hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ ký.  

Việc ký kết các Hiệp định này sẽ góp phần tăng tốc tiến trình cải cách, hội nhập kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực thương mại truyền thống mà cả trong lĩnh vực thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sở hữu trí tuệ, mua sắm của chính phủ, lao động, phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế Việt Nam theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, thông lệ tốt của quốc tế, đặc biệt là của EU”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

“15 năm trước, Việt Nam chỉ là nước đang chập chững bước vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế với kim ngạch xuất khẩu cả năm chỉ ở mức 26 tỉ USD. Việt Nam khi đó vẫn là một đối tác thương mại nhỏ cần sự hỗ trợ của EU để hội nhập với nền kinh tế thế giới. Nay, với kim ngạch xuất khẩu gấp gần 10 lần so với 15 năm trước, Việt Nam cùng EU chính thức bắt tay chuẩn bị cho một giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế: giai đoạn của quan hệ lâu dài, toàn diện, bình đẳng và cùng có lợi xây dựng trên cơ sở các quy tắc minh bạch và thông thoáng của một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký. 

Tuy nhiên, bước ký kết mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới. Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là phê chuẩn cả 2 Hiệp định này và chuẩn bị ngay các bước để có thể triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Chặng đường tới đây đòi hỏi rất nhiều vào nỗ lực của cả Việt Nam và Liên minh châu Âu. Tôi mong rằng với tinh thần và nỗ lực như đã thể hiện trong quá trình đàm phán, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để các Hiệp định này sớm đi vào hiệu lực”, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani Stefan-Radu Oprea cũng đánh giá việc ký kết 2 hiệp định nói trên là thời điểm mang tính lịch sử, là biểu tượng quan trọng của sự hợp tác trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện nay. “Hiệp định này có thể thúc đẩy quan hệ thương mại 2 bên rất mạnh mẽ”, ông nhấn mạnh và khẳng định EU sẽ thúc đẩy phê chuẩn 2 hiệp đinh này.

Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom phát biểu tại lễ ký.

Cao ủy về Thương mại của EU Cecilia Malmström nhấn mạnh việc ký 2 hiệp định nói trên mang tính cột mốc quan trọng, khẳng định hợp tác lâu bền giữa 2 bên. “Đây là tín hiệu tốt với thế giới khi xu hướng bảo hộ gia tăng. Việt Nam là thành viên và là trụ cột kinh tế của ASEAN, do đó tôi hy vọng hiệp định sẽ là viên gạch nền tảng quan trọng cho các bên, cho hội nhập của khu vực”, bà nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬