Việt Nam – EU ký 2 Hiệp định EVFTA và IPA: Mở ra chân trời hợp tác mới

(PLVN) - Chiều nay (30/6), tại Hà Nội, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết.
Việt Nam – EU ký 2 Hiệp định EVFTA và IPA: Mở ra chân trời hợp tác mới Hình ảnh tại lễ ký các Hiệp định. Ảnh: VGP

Phát biểu tại lễ ký kết, nhất trí với nhận định của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 rằng ngày 30/6/2019 sẽ đi vào lịch sử trong quan hệ Việt Nam - EU khi 2 bên ký EVFTA và IPA, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc ký 2 hiệp định nói trên sẽ mở ra chân trời mới hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và EU, đáp ứng yêu cầu của người dân và doanh nghiệp 2 bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao EU với tầm nhìn hướng Đông đã coi Việt Nam – một quốc gia đang phát triển nằm cách xa nửa vòng Trái Đất - là một đối tác. “Là quốc gia giàu tiềm năng, phát triển năng động hàng đầu Đông Nam Á, thực hiện chính sách đối ngoại đa phương, đa dạng hóa quan hệ, với tầm nhìn mạnh mẽ về hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam rất vui mừng hợp tác với EU ở một nền văn minh tiên tiến, một khối kinh tế phát triển ở phía Tây bán cầu, hùng mạnh hàng đầu thế giới cũng như mở rộng hợp tác song phương với các nước thành viên EU”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ ký.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại việc năm 2012, Việt Nam và EU đã ký Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA) là khung hợp tác quan trọng về chính trị, đối ngoại. Đến nay, 2 bên ký 2 hiệp định EVFTA và IPA là những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có yêu cầu cao, độ mở lớn, toàn diện và cân bằng lợi ích. “Sự liên kết, tổng hoà các hiệp định quan trọng này sẽ nâng cánh quan hệ VN – EU lên tầm cao mới mang tính chiến lược”, Thủ tướng nhấn Theo Thủ tướng Chính phủ, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên, các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng lớn, thương mại toàn cầu đối mặt nhiều khó khăn, sự hợp tác giữa Việt Nam và EU và việc ký các hiệp định nói trên mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện tư duy mạnh mẽ và tầm nhìn chiến lược của 2 bên.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam, Nghị viện châu Âu và nghị viện các nước thành viên EU sẽ sớm phê chuẩn các hiệp định trên để khi có hiệu lực, 2 hiệp định này sẽ “như tuyến đường cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và Việt Nam”, từ đây người dân hai bên dễ dàng hợp tác, giao lưu; các doanh nghiệp 2 bên có thể tiếp cận thuận lợi thị trường của nhau.

Đồng thời, các doanh nghiệp EU không chỉ tiếp cận thị trường Việt Nam mà còn cả thị trường ASEAN, CPTPP và các thị trường lớn khác trong khu vực Đông Á, góp phần tạo nên xung lực cho hợp tác Đông – Tây, mang đến sự phát triển thịnh vượng của 2 khu vực Á – Âu và toàn cầu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc ký các hiệp định mới là bước khởi đầu. Hai bên cần nỗ lực hợp tác để quá trình triển khai thành công. Việt Nam sẽ ban hành chương trình hành động quốc gia để thực hiện 2 hiệp định với các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, thực thi nghiêm túc, đầy đủ các cam kết, triển khai sâu rộng tới các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; gắn với phát huy sự năng động, sáng tạo trong quá trình thực hiện, hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, giàu mạnh, hùng cường.

“Việc ký kết các Hiệp định về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU là một sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU đã được khởi xướng từ năm 2012, phù hợp với định hướng phát triển vì sự thịnh vượng chung của 2 nền kinh tế, thể hiện sự ghi nhận và coi trọng của EU đối với vị thế, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế với tư cách là một nền kinh tế năng động, sẵn sàng cải cách để hội nhập… EVFTA và IPA là 2 Hiệp định thế hệ mới, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ ký.  

Việc ký kết các Hiệp định này sẽ góp phần tăng tốc tiến trình cải cách, hội nhập kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực thương mại truyền thống mà cả trong lĩnh vực thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sở hữu trí tuệ, mua sắm của chính phủ, lao động, phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế Việt Nam theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, thông lệ tốt của quốc tế, đặc biệt là của EU”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

“15 năm trước, Việt Nam chỉ là nước đang chập chững bước vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế với kim ngạch xuất khẩu cả năm chỉ ở mức 26 tỉ USD. Việt Nam khi đó vẫn là một đối tác thương mại nhỏ cần sự hỗ trợ của EU để hội nhập với nền kinh tế thế giới. Nay, với kim ngạch xuất khẩu gấp gần 10 lần so với 15 năm trước, Việt Nam cùng EU chính thức bắt tay chuẩn bị cho một giai đoạn mới trong hợp tác kinh tế: giai đoạn của quan hệ lâu dài, toàn diện, bình đẳng và cùng có lợi xây dựng trên cơ sở các quy tắc minh bạch và thông thoáng của một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký. 

Tuy nhiên, bước ký kết mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới. Chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là phê chuẩn cả 2 Hiệp định này và chuẩn bị ngay các bước để có thể triển khai hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Chặng đường tới đây đòi hỏi rất nhiều vào nỗ lực của cả Việt Nam và Liên minh châu Âu. Tôi mong rằng với tinh thần và nỗ lực như đã thể hiện trong quá trình đàm phán, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ hoàn tất quy trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để các Hiệp định này sớm đi vào hiệu lực”, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp của Rumani Stefan-Radu Oprea cũng đánh giá việc ký kết 2 hiệp định nói trên là thời điểm mang tính lịch sử, là biểu tượng quan trọng của sự hợp tác trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện nay. “Hiệp định này có thể thúc đẩy quan hệ thương mại 2 bên rất mạnh mẽ”, ông nhấn mạnh và khẳng định EU sẽ thúc đẩy phê chuẩn 2 hiệp đinh này.

Cao ủy Thương mại của Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom phát biểu tại lễ ký.

Cao ủy về Thương mại của EU Cecilia Malmström nhấn mạnh việc ký 2 hiệp định nói trên mang tính cột mốc quan trọng, khẳng định hợp tác lâu bền giữa 2 bên. “Đây là tín hiệu tốt với thế giới khi xu hướng bảo hộ gia tăng. Việt Nam là thành viên và là trụ cột kinh tế của ASEAN, do đó tôi hy vọng hiệp định sẽ là viên gạch nền tảng quan trọng cho các bên, cho hội nhập của khu vực”, bà nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬