Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Quảng Đông và Hong Kong

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, đây là chủ trương nhất quán, lâu dài và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam lại càng đặc biệt coi trọng quan hệ với Quảng Đông và Hong Kong...

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Quảng Đông và Hong Kong Tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam, Trung Quốc, đặc biệt là với Quảng Đông và Hong Kong có bước phát triển tích cực. Chỉ tính riêng năm 2016, thương mại song phương đạt 72 tỉ USD, chiếm hơn 1/5 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Cuộc tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc diễn ra vào chiều 19/7 với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ  Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm cùng nhiều quan chức hai bên đã cho thấy cơ hội tiềm năng hợp tác rất lớn về kinh tế thương mại giữa hai bên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết có nhiều lý do để tin rằng, hợp tác giữa hai bên sẽ phát triển tích cực trong thời gian tới, bởi kinh tế Việt Nam thời gian qua liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng trên 6%, bất chấp những thách thức từ khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.  

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Việt Nam đang từng bước trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực điện tử, may mặc, nông nghiệp, thủy sản.

Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, đây là chủ trương nhất quán, lâu dài và là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trong quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam lại càng đặc biệt coi trọng quan hệ với Quảng Đông và Hong Kong. Những sản phẩm của Việt Nam có chất lượng tốt, đáp ứng những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, với quy mô sản xuất ngày càng rộng, sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu từ thị trường hơn 100 triệu dân của Quảng Đông.

Trong khi đó, Hong Kong là cửa ngõ quan trọng để hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Trung Quốc rộng lớn nói chung.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, quyết tâm của Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, kêu gọi các doanh nghiệp Quảng Đông, Hong Kong đầu tư vào các lĩnh vực giao thông vận tải, nông nghiệp, tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam, nhất là nông, lâm, thủy hải sản, các sản phẩm sữa, hoa quả đã chế biến có mặt nhiều hơn trên thị trường Quảng Đông, Hong Kong, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung phát triển cân bằng, bền vững.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Tỏa Cẩm cho  biết, Quảng Đông là tỉnh đi đầu về phát triển kinh tế của Trung Quốc. 28 năm nay GDP luôn đứng đầu cả nước. Hong Kong là trung tâm tài chính, vận tải lớn nhất.

Trong vòng 5 năm nay trở lại đây, thương mại giữa Quảng Đông, Hong Kong và Việt Nam tăng trưởng đều khoảng 17% và đều đang mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư mạnh mẽ hơn với Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững để hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 100 tỷ USD trong  năm 2017.

“Việt Nam-Quảng Đông-Hong Kong, Trung Quốc có tiềm năng đưa hợp tác hai bên đi lên một tầm cao mới. Lãnh đạo của Việt Nam và các cơ quan liên quan đã nhiều lần khẳng định mong muốn là ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, bảo vệ môi trường tiêu biểu cho trình độ cao của Trung Quốc đến Việt Nam để đầu tư kinh doanh, trao đổi làm ăn, như vậy thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Đông, Hong Kong và Việt Nam” – ông Hồ Tỏa Cẩm nói.

Thời gian vừa qua, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là hợp tác kinh tế. Trung Quốc liên tục 13 năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2016, thương mại song phương đạt 72 tỉ USD, chiếm hơn 1/5 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Năm 2016, Trung Quốc cũng đã lọt vào top 10 nhà đầu tư FDI lớn của Việt Nam – xếp thứ 8 với tổng vốn lũy kế đạt 10,5 tỉ USD. Thành tựu này phần nào phản ánh sự kỳ vọng cũng như coi trọng mà Việt Nam dành cho quan hệ Việt-Trung, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Vũ Anh Tuấn / VOV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch

“Bí kíp” luyện thi tốt nghiệp trong mùa dịch
(PLVN) - Ôn luyện, thi thử trực tuyến đang là phương pháp tối ưu dành cho các sĩ tử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT đã cận kề mà tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng. Hãy cùng tham khảo “bí kíp” dưới đây để ôn luyện hiệu quả nhất.

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân

Đông bào Khmer Bạc Liêu luôn hướng về ngày hội toàn dân
(PLVN) - Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường triển khai các nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống...

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu

Đảm bảo mọi cử tri đều được tham gia bỏ phiếu
 
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam sáng 13/5, ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, để đảm bảo thành công và an toàn cho công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND Bắc Giang đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO

Khẩn cấp tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf sau ca COVID-19 của vợ chồng Giám đốc HACINCO
(PLVN) - Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các địa phương lân cận, các ổ dịch mới phát sinh trong địa bàn TP, sáng nay (13/5), UBND TP Hà Nội đã có công văn khẩn, yêu cầu tạm dừng các hoạt động thể thao đông người, các sân tập golf từ 12 giờ ngày 13/5/2021 đến khi có chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo TP.

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn

TP HCM chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để bảo đảm cho sự phát triển dài hạn
(PLVN) - Ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với TPHCM. Đây là cuộc làm việc đầu tiên của Thủ tướng với các địa phương trên cương vị mới, nhằm giải quyết một số vấn đề trọng tâm, cấp bách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc lớn để Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong thời gian tới.

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam
(PLVN) - Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử
(PLVN) - Xác định bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã quán triệt, nghiêm túc chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng lịch trình thời gian và các công việc cần thực hiện.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376