Việt Nam có quyền kỳ vọng thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng, với những thành tựu đạt được vừa qua, cho phép chúng ta có quyền ước mơ đến khát vọng phồn vinh, đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội) thể hiện sự đồng tình với Báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và các kế hoạch của giai đoạn 2021-2025. 

Theo ông, để đánh giá chính xác những thành tựu đạt được về kinh tế - xã hội 5 năm qua thì chúng ta nên chia thành 2 thời điểm, thời điểm trước COVID và đánh giá riêng của năm COVID. Trước COVID tốc độ tăng trưởng kinh tế cả giai đoạn 2016-2019 đạt 6,8%, tức là đạt được ở mức cao của mục tiêu kế hoạch 5 năm, trong khi chỉ số CPI đã giảm từ 18,6% vào đầu năm 2011 xuống còn 4%. 

Cán cân thương mại trong nhiều năm thì liên tục là thặng dư dương. Tỷ lệ bội chi ngân sách cũng đã giảm sâu từ 5,4% xuống 3,5% và kéo được nợ công từ mức sát kịch trần xuống 55% vào năm 2019. 

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường. 

Riêng năm 2020 là năm COVID, với quan điểm chỉ đạo là chúng ta chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Nhưng kết quả cuối cùng đạt được của chúng ta đã làm cho thế giới phải ngưỡng mộ về thành công trong kiểm soát dịch cũng như là nước dẫn đầu trong khu vực về tăng trưởng kinh tế, là một trong những ngôi sao sáng của thế giới về mức tăng trưởng kinh tế dương. 

Trong bối cảnh chúng ta gặp muôn vàn khó khăn, từ nhân tai như thảm họa môi trường Formosa đến thiên tai như hạn hán, sạt lở đồng bằng sông Cửu Long, bão lụt, lở đất hoành hành các tỉnh miền Trung hiện nay, đến dịch tả lợn châu Phi, đại dịch COVID, đến bối cảnh bất lợi của kinh tế thế giới do chiến tranh thương mại và những bảo hộ đứt gãy của chuỗi cung ứng, nhưng chúng ta vẫn đạt được thành tựu như trên.

“Điều đó cho phép chúng ta có quyền ước mơ đến khát vọng phồn vinh, đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển thu nhập cao”, Đại biểu đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Để khát vọng trên sẽ trở thành hiện thực, Đại biểu Cường chỉ ra tiêu chí để xếp các nước vào nhóm các nước phát triển. Đó là 2 tiêu chí rất cơ bản: chỉ số về HDI phải đạt từ 0,8 trở lên và mức thu nhập GDP phải đạt được trên 40.000 USD. 

HDI là chỉ tiêu tổng hợp của 3 chỉ số về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thu nhập. Việt Nam hiện nay HDI đang đạt được 0,693, được xếp vào nhóm cao của nước phát triển khá, có nghĩa chúng ta chỉ thiếu 0,07 sẽ đạt được nhóm có HDI cao. 

Qua đây, chúng ta cũng thấy mặc dù để chúng ta chưa bằng lòng với giáo dục, cả hội trường nóng lên khi sách giáo khoa lớp 1 chỉ sai một số ngôn từ về ngữ điệu, nhưng thế giới đang xếp hạng giáo dục của chúng ta khá cao. Chính vì vậy, chỉ số HDI của Việt Nam được đánh giá vào nhóm cao, trong khi thu nhập quốc dân của chúng ta thấp.

Như vậy, mấu chốt để Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao sẽ phụ thuộc chủ yếu vào vấn đề làm thế nào để tăng trưởng kinh tế đạt được mốc 40.000 USD vào năm 2045. Về lý thuyết, nếu chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 đến 7%/năm thì cứ sau 10 năm, chúng ta có mức tăng lên gấp đôi. 

Như vậy, đến năm 2030 tính theo GDP đã được tính lại thì GDP bình quân đầu người cũng chỉ đạt được từ 7.000-8.000 USD, đến năm 2045 chúng ta cũng chỉ có thể đạt được từ 20.000-25.000 USD. Nghĩa là, khoảng cách của chúng ta với các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia còn dãn cách.

Theo kinh nghiệm của các nước, cất cánh trở thành những con rồng châu Á thì phải có một giai đoạn tăng trưởng rất cao, có thể đạt đến 10%/1 năm dựa vào đầu tư, đổi mới, sáng tạo và chuyển giao công nghệ, phát triển các tập đoàn lớn làm trụ cột trong chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng. 

Vì vậy, ông đề nghị trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch 5 năm 2021-2025, phải tập trung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ để phát triển những tập đoàn kinh tế mạnh, làm trụ cột cho các lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế. Đồng thời, cần phải ưu tiên vào nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, phải huy động các nguồn lực vốn lớn cho đầu tư phát triển. Chúng ta cần phải nghĩ đến chiến lược đi huy động nguồn tiền bên ngoài vào để các doanh nghiệp, các tập đoàn trong nước vay để tự đầu tư, kinh doanh sẽ có hiệu quả hơn nhiều lần so với chúng ta dựa vào các nguồn vốn đầu tư FDI từ bên ngoài để chúng ta tạo ra một sự cạnh tranh với chính sự phát triển của các doanh nghiệp và tập đoàn trong nước.

“Tất cả những quan điểm ở trên không phải chỉ nằm trong kế hoạch của 2021-2025, mà nó phải trở thành đường lối hành động cho chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2030 trong nghị quyết của Đảng cũng như là chiến lược phát triển của Chính phủ hành động trong thời gian tới”, Đại biểu Cường bày tỏ mong muốn. 

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc
(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬