Về nơi “cọng rau bẻ nửa, hạt muối cắn đôi”

(PLO) - Từ sự quan tâm đặc biệt và thấu hiểu những khó khăn của nhân dân các bản nằm sát biên giới của nước bạn Lào, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thừa Thiên Huế đã tập trung nguồn lực giúp đỡ nhân dân nước bạn vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 
Về  nơi “cọng rau bẻ nửa, hạt muối cắn đôi” Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế vượt suối, băng rừng giúp bà con Ka Lô.

BĐBP Thừa Thiên Huế đã đầu tư công sức, xây dựng nhà hữu nghị, phát triển hạ tầng điện, đường, trường, hướng dẫn người dân bản Ka Lô, Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Thắm tình quân dân

Chúng tôi vượt qua quãng đường 10km đến bản Ka Lô (có 64 hộ). Trên các ngọn đồi xanh ngắt các loại cây bời lời, tràm, ngô lai… giúp bà con Ka Lô vững bước tiến lên xóa nghèo đói.

Thượng tá Trần Danh Tuệ - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt - cho biết: “Chỉ cách đấy 3 năm mỗi lần sang thăm bà con ở bản Ka Lô, chúng tôi không khỏi mủi lòng. Bản làng cỏ mọc hoang vu, nhà cửa lụp xụp, xơ xác, quanh nhà được che chắn bằng những tấm tranh tạm bợ, người dân chủ yếu sống dựa vào các sản vật từ rừng bởi sản xuất lương thực, mỗi năm chỉ đủ ăn 6 tháng. Đứng trước những khó khăn của bà con, BĐBP Thừa Thiên Huế đã tập trung nguồn lực, vận động các tổ chức, doanh nghiệp… xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa nhà tạm, hỗ trợ gạo, quần áo, sách vở, dụng cụ học tập, khám chữa bệnh cho bà con”.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, BĐBP Thừa Thiên Huế đã xây dựng cho bản Ka Lô 42 nhà hữu nghị và 1 trường học rộng 90m2, các công trình được xây dựng đậm nét văn hóa Lào. Mặt khác, BĐBP Thừa Thiên Huế hỗ trợ nhân dân Ka Lô 37 tấn gạo, 2.000 cuốn vỡ, 50 cặp sách và tham mưu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng cây cầu Ka Lô trị giá 7 tỷ đồng tạo thuận tiện cho bà con đi lại. Ngoài việc làm nhà, cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn hướng dẫn bà con quy hoạch vườn tược, trồng rừng, khai hoang trồng lúa nước, ngô lai 2 vụ/ năm và các loại cây, rau, củ phục vụ đời sống hàng ngày. Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế hỗ trợ giống, trồng các loại cây lâm nghiệp dài ngày như bời lời, tràm để  tạo sự phát triển bền vững lâu dài.

Cán bộ Đồn BP Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế trò chuyện cùng Trưởng bản Su Mây, bản Sê Sáp.

Từ những kết quả đạt được, năm 2013 BĐBP Thừa Thiên Huế tham mưu cho chính quyền địa phương 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Sê Kông tổ chức kết nghĩa giữa bản Ka Lô và bản A Tin (xã A Đớt, huyện A Lưới) để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới, chia sẻ những khó khăn, xây đường biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Ông Kê Roi - Trưởng bản Ka Lô - hồ hởi bộc bạch: “Nhiều đời nay tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam - Lào đã gắn bó khăng khít như núi với rừng, như sông với suối, cùng chia ngọt sẻ bùi, giúp nhau vượt qua khó khăn, làm cho nhân dân hai bên không có sự ngăn cách. Đến nay 2 thôn A Tin, xã A Đớt, huyện A Lưới và bản Ka Lô đã ký kết biên bản kết nghĩa sẽ thắt chặt hơn tình cảm của nhân dân 2 bên biên giới. BĐBP Thừa Thiên Huế không ngừng giúp đỡ, nên dân bản Ka Lô có sự khởi sắc, cuộc sống của bà con được đổi mới, chăm chỉ làm nương rẫy phát triển ngô, lúa, con em được cắp sách tới trường. Từ đó, tình cảm quân dân được gắn kết, cùng nhau giữ gìn an ninh thôn bản, chấp hành nghiêm pháp luật của hai nước, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc, xây dựng đường biên giới mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Những công trình hữu nghị

Từ bản Ka Lô, chúng tôi vượt qua quãng đường  đèo gần 100km đến với bản Sê Sáp (huyện Ka Lưm, tỉnh Sê Kông, Lào) khi các công nhân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế đang hoàn thành những công đoạn cuối để khánh thành trường học kết hợp với nhà văn hóa cộng đồng và chuẩn bị bàn giao 6 nhà hữu nghị cho bản Sê Sáp với tổng nguồn vốn 1,3 tỷ đồng do doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ, cộng với hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Đây là các công trình chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Một góc bản Sê Sáp.

Trước đó, năm 2014 BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức xây dựng, bàn giao cho bà con Sê Sáp 13 nhà hữu nghị, 1công trình nước sạch tự chảy dài 1.300m, tuyên truyền bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các mô hình nuôi trồng hiệu quả, giúp đồng bào từng bước vươn lên thoát đói nghèo. Đại tá Lê Văn Nguyên - Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế - chia sẻ: Trước những khó khăn của bà con bản Sê Sáp, tháng 11/2014, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế chỉ đạo Đồn BP Nhâm thành lập đội công tác gồm 22 đồng chí sang giúp đỡ, hỗ trợ 13 hộ dân, 68 nhân khẩu của bản Sê Sáp dựng nhà ở, xây dựng hệ thống nước sinh hoạt, sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Ngoài ra, hàng năm BĐBP Thừa Thiên Huế tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tuyên truyền cho bà con phòng chống dịch bệnh, từ đó sức khỏe của người dân được nâng lên”.

Ông Su Mây, Trưởng bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) xúc động nói: “BĐBP không quản khó khăn cõng từng tấm tôn đi qua mấy con suối làm nhà cho bà con chúng tôi; dầm mưa, dãi nắng hướng dẫn bà con trồng rừng, trồng lúa nước... Bà con Sê Sáp biết ơn và coi BĐBP như con em trong nhà...”.

Những việc làm kịp thời, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế đã góp phần giúp nhân dân ở Sê Sáp vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống. Qua đó, mối quan hệ giữa chính quyền, nhân dân và các lực lượng vũ trang hai bên biên giới ngày càng đằm thắm, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Đại tá Lê Văn Nguyên cho biết thêm: “Đảng ủy BĐBP Thừa Thiên Huế xác định, tăng cường đối ngoại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; phối hợp với các cơ quan, ban ngành, huy động các nguồn vốn giúp nhân dân các bản giáp biên giới của bạn Lào xây dựng kinh tế, ổn định đời sống. Từ đây, tạo nên một luồng sinh khí mới trong quan hệ quân dân trên biên giới với phương châm “Cọng rau bẻ nửa, hạt muối cắn đôi”, phát huy tối đa sức mạnh toàn dân, cùng với lực lượng bảo vệ biên giới Việt - Lào bảo vệ đường biên, mốc giới, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, làm thất bại mọi âm mưu chống phá tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của 2 nước Việt - Lào…”.

La Giang
Cùng chuyên mục
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Đọc thêm

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬