Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021

(PLO) - Trong 2 ngày 8 và 9/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Vanuatu.
Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 Đoàn chụp ảnh với Thủ tướng Vanuatu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đến chào và làm việc với Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn; cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sự phát triển của Vanuatu và mong muốn Vanuatu tiếp tục phát triển thịnh vượng, nhân dân có đời sống ấm no, hạnh phúc.

Thứ trưởng khẳng định hai nước không chỉ có lịch sử tương đồng về quá trình giành độc lập mà còn luôn hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, nhất là tại các diễn đàn khu vực và đa phương như Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (HCR)...

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Vanuatu và mong muốn hai bên tích cực trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các doanh nghiệp; triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm của Thủ tướng Vanuatu đến Việt Nam và triển khai có hiệu quả các nội dung trong Bản ghi nhớ về Hợp tác và Phát triển đã ký giữa hai nước năm 2014.

Cho biết Việt Nam có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và chế biến thủy hải sản, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ Vanuatu phát triển các lĩnh vực này. Thứ trưởng cũng đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vanuatu đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các thế hệ người Việt sinh sống và lập nghiệp ở đây từ nhiều năm nay.

Thủ tướng Charlot Salwai đã chuyển lời cảm ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ Vanuatu ngay sau khi giành độc lập, cam kết sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân hai nước và khẳng định Vanuatu ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp như xuất nhập khẩu gạo và các sản phẩm thủy hải sản.

Thủ tướng Salwai cho biết, Vanuatu rất mong muốn thu hút các nhà đầu tư Việt Nam; đề nghị Việt Nam hỗ trợ Vanuatu nâng cao kỹ thuật về nông nghiệp để có thể tự cung cấp đủ và đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời giúp tổ chức các khóa tập huấn đào tạo, hội thảo, cử chuyên gia để nâng cao trình độ cho Vanuatu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Vanuatu cũng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây trong phát triển kinh tế, xã hội Vanuatu. Với bản tính cần cù, chăm chỉ, người Việt ở đây rất thành đạt về kinh tế, là cầu nối cho các hoạt động hợp tác kinh tế cũng như giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Để tăng cường quan hệ hợp tác và tạo thuận lợi hỗ trợ công dân của mỗi nước, hai bên sẽ sớm triển khai việc bổ nhiệm Lãnh sự danh dự trong thời gian tới. Trước đó, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu và Bộ Nông nghiệp Vanuatu về việc trao đổi hợp tác giữa hai bên về các vấn đề nông nghiệp.

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã đi thăm các doanh nghiệp Việt Nam tại Vanuatu và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại đây. Trò chuyện với bà con, Thứ trưởng nhấn mạnh những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại đây với vai trò là cầu nối văn hóa, hữu nghị giữa hai; mong muốn cộng đồng bà con ta tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương.

Phát biểu chào mừng Đoàn tại cuộc gặp, ông Đinh Văn Thân - Chủ tịch Hội Ái hữu Việt Nam tại Vanuatu - xúc động cho biết cộng đồng người Việt tại Vanuatu là một trong những cộng đồng người Việt hải ngoại lâu đời nhất với 5 thế hệ con cháu. Từ một cộng đồng nhỏ bé với hơn 30 gia đình Việt Nam thuần túy thủa ban đầu, ngày nay cộng đồng ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng vào nước sở tại, một số gia đình mang thêm dòng máu Anh, Pháp, Trung Quốc và Vanuatu, nhưng họ vẫn luôn nhớ về quê hương và giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ.

Cộng đồng rất vui mừng được đón Thứ trưởng sang thăm và hy vọng rằng sau chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi văn hóa, kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc Vanuatu của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Nam:

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp Thủ tướng Vanuatu.
Đoàn chụp ảnh chung với Thủ tướng Vanuatu.
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu.
Thứ trưởng phát biểu trước các kiều bào.
Thứ trưởng gặp gỡ kiều bào.
Tuyên Quang (từ Vanuatu)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 
Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

Bí ẩn Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ cuối)

(PLVN) - Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích khi đi qua vùng tam giác Bermuda bí ẩn... Nhiều công trình khao học và nhà nghiên cứu độc lập đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu nhưng đến nay vẫn chưa có được câu trả lời...  

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?

Tình báo nước ngoài đứng sau vụ Navalny?
(PLVN) - Hôm 18/9, người phát ngôn của Duma Quốc gia (hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tuyên bố của Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng các cơ quan tình báo nước ngoài đứng sau vụ việc ông Alexey Navalny bị đầu độc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 18 văn bản trong tháng 8
(PLVN) - Theo Thông cáo báo chí số 3317/TCBC-BTP về văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8 năm 2020 do Bộ Tư pháp vừa phát hành, trong tháng 8 năm 2020, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 18 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 13 Nghị định của Chính phủ và 05 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 
Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

Truyền lửa văn hóa đọc cho giới trẻ

(PLVN) - "Hãy yêu sách- sách là Tri thức của nhân loại; Sách là Cầu nối tri thức quá khứ và hiện tại, rút ngắn khoảng cách của thời gian và không gian và tất cả chúng ta cùng chung một hành tinh xanh là - Trái đất”- Đó là thông điệp của Tân Việt gửi tới giới trẻ.

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬