Văn bản từ trên lầu xuống lầu cũng mất 3-4 ngày

(PLVN) -Cho biết: “Ở địa phương các đồng chí nói là có văn bản từ trên xuống dưới, các cơ quan gặp nhau trên lầu, xuống lầu cũng mất 3-4 ngày mới tới”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu sự phối hợp, quy trình xử lý công việc, quy định chế tài xử lý trách nhiệm phải rõ ràng, qua đó công chức viên chức nhà nước mới đề cao tinh thần ý thức là công bộc của dân, không gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân.
Văn bản từ trên lầu xuống lầu cũng mất 3-4 ngày Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Hôm nay (19/5), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC a(PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) năm 2019.

Phải cải cách “lương tâm”

Ghi nhận, biểu dương sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan liên quan trong việc triển khai kế hoạch xác định Chỉ số PAR index 2019, Chỉ số SIPAS 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, kết quả của các Chỉ số trên cho thấy, công tác CCHC đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm trong thời gian qua với nhiều nghị quyết, chỉ thị về CCHC đã được ban hành và chỉ đạo triển khai quyết liệt. 

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, vị trí của Việt Nam được cải thiện một cách đáng kể trên một số bảng xếp hạng uy tín như: Xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu giai đoạn 2016-2020 tăng 20 bậc, xếp thứ 70/190 quốc gia và xếp thứ 5 trong khối ASEAN; Diễn đàn kinh tế thế giới xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu GCI 4.0 tăng 10 bậc, từ 77 lên 67/141 quốc gia và xếp thứ 7 trong khối ASEAN; Tạp chí US News & World xếp Việt Nam đứng thứ 8/80 quốc gia và thuộc top 10 quốc gia có nền kinh tế tốt nhất để đầu tư…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra không ít hạn chế, tồn tại, đó là một số bộ, ngành, địa phương vẫn chưa coi công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết vẫn tồn tại nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm; còn tồn tại văn bản có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, gây khó khăn trong quá trình thực hiện; một số bộ, ngành chưa chú trọng trả lời các kiến nghị của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là kiến nghị liên quan đến vướng mắc, khó khăn trong thực hiện thể chế, chính sách…

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện các nội dung công bố, công khai TTHC và công khai kết quả giải quyết hồ sơ TTHC; nhiều bộ, ngành, địa phương còn chậm trễ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, thay đổi phương thức trong giải quyết TTHC.

Còn tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, không thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức khi giải quyết TTHC trễ hẹn...

Một số bộ, ngành, địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về tổ chức bộ máy; về công tác cán bộ, thực hiện cơ cấu công chức, viên chức theo vị trí việc làm; về tuyển dụng công chức, viên chức, đặc biệt là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức…

Việc triển khai xây dựng và duy trì Cổng dịch vụ công trực tuyến, Hệ thống thông tin báo cáo, Hệ thống một cửa điện tử, thực hiện gửi nhận văn bản điện tử, xử lý văn bản trên môi trường mạng của các bộ, ngành, địa phương còn chậm. Việc khai thác dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 còn chưa thật hiệu quả.

Khắc phục những tồn tại trên, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ban ngành, các địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận với các công cụ giải quyết TTHC. “Chúng ta cải cách gì thì cải cách, cái chính là phải làm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính nhà nước”-Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đăc biệt, phải cải cách “lương tâm”, không để dân phải chạy lòng vòng, không để một việc phải đi qua nhiều ban ngành. “Ở địa phương các đồng chí nói là có văn bản từ trên xuống dưới, các cơ quan gặp nhau trên lầu, xuống lầu cũng mất 3-4 ngày mới tới…”. 

Chính bởi vậy, Phó Thủ tướng đề nghị sự phối hợp, quy trình xử lý công việc, quy định chế tài xử lý trách nhiệm phải rõ ràng để giúp bộ máy nhà nước tinh gọn, công chức viên chức nhà nước mới đề cao tinh thần ý thức là công bộc của dân, không gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân. Những vấn đề này phải làm cho tốt.

Tạo sự chuyển biến thật sự trong bộ máy công quyền

Trên tinh thần đó, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đề nghị người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp từ Trung ương đến địa đổi mới tư duy, nhận thức, coi công tác này là khâu có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển biến trong hoạt động quản lý nhà nước, làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế - xã hội.

 Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ gương mẫu đi đầu và có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương để làm sao khi người dân, doanh nghiệp đến làm TTHC là được hướng dẫn; quy trình phải ngắn gọn, có thời hạn trả hồ sơ. Nếu trễ hẹn thì phải có lý do và phải xin lỗi. Không thể để người dân phản ánh rằng dù đã đến hẹn mà vẫn chưa  xong, nhưng không được xin lỗi.

 “Như thế thì không còn ý nghĩa cải cách nữa. Cho nên xin lỗi là lời đầu tiên người cán bộ, công chức nhà nước phải biết. Trọng dân, học dân thì đầu tiên là khi mình làm không đúng với dân thì phải xin lỗi dân. Đó là điều kiên quyết, đề nghị phải chú ý”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Quang cảnh hội nghị tại Trụ sở Chính phủ. 

Nhiệm vụ tiêp theo là phải tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả chi đạo điều hành và thực thi pháp luật. Đẩy mạnh cải cách TTHC, thực hiện nhanh, quyết liệt, thực chất hơn việc cắt giảm, đơn giản hóa TTHC, điều kiện kinh doanh. 

“Tới đây sẽ có sự chỉ đạo để làm sao tạo chuyển biến thật trong bộ máy công quyền nhà nước; cán bộ, công chức, viên chức thật sự là người công bộc; không có sự nhũng nhiễu, không có việc chi phí ngoài luồng, phải chạy “xin- cho” của người dân, doanh nghiệp. Đó là những vấn đề cần tiếp tục đẩy mạnh. Có như vậy chúng ta mới huy động được hết nguồn lực để tạo được phong trào khởi nghiệp thật tốt”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu, sau Hội nghị công bố PAR index 2019, Chỉ số SIPAS 2019, các bộ, ngành, địa phương bắt tay ngay vào triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh CCHC, phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch COVID-19, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của năm 2020, tạo tiền đề và sức bật cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước trong giai đoạn tới.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬