Ưu tiên các nguồn vốn để phòng, tránh thiên tai

(PLO) - Hiện tình hình khí tượng thủy văn vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, các hiện tượng thiên tai bất thường xảy ra một cách cực đoan nên cần chủ động ứng phó nhằm hạn chế thiệt hại.
Ưu tiên các nguồn vốn để phòng, tránh thiên tai Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khảo sát kè đê biển tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tháng 4/2016.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sáng qua (12/5) tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2015 đến nay và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo.

Dự báo yếu mà chưa được khắc phục 

Biểu dương kết quả tích cực trong công tác ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong năm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ: “Hạn chế lớn nhất là công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn đã được chỉ ra nhưng vẫn chưa được khắc phục, chưa đáp ứng yêu cầu”. 

Cùng với đó, tiến độ đầu tư cho các chương trình phòng chống thiên tai còn hạn chế, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn còn yếu và thiếu, do vậy cần ưu tiên rà soát các nguồn vốn để tăng cường cho những dự án thiết yếu phòng chống thiên tai. 

Theo Phó Thủ tướng, hạn chế về công nghệ dự báo, hệ thống quan trắc chưa đồng bộ khiến việc quan trắc, dự báo khí tượng thủy văn, nhất là các hiện tượng thiên tai cực đoan như giông lốc, mưa lũ cục bộ vẫn còn khó khăn, các cơ quan chức năng không chủ động được trong chỉ đạo vận hành hồ chứa, tích, xả nước, kết quả là đến cuối mùa mưa thì nhiều hồ không tích đủ nước, dẫn tới những khó khăn về nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô. 

Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tính tự giác của doanh nghiệp, người dân trong phòng, chống thiên tai, sự cố, tai nạn; việc ứng dụng khoa học - công nghệ cao phục vụ chỉ đạo.

Đồng thời ứng phó, hỗ trợ ra quyết định theo thời gian thực còn hạn chế; những bất cập trong xây dựng cơ sở hạ tầng, việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước…, hay hạn chế về nguồn kinh phí đầu tư cho công tác phòng ngừa và khắc phục thiên tai cũng là nguyên nhân “đóng góp” vào những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chủ động ứng phó thiên tai bằng giải pháp cụ thể 

Để chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả với thiên tai, hạn chế rủi ro, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục ưu tiên các nguồn vốn để thực hiện các chương trình, đề án đã được Thủ tướng phê duyệt. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương để người dân có thể nắm được thông tin về thiên tai và chủ động phòng ngừa, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng, chống, ứng phó với thiên tai, sự cố. 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tập trung vào một số giải pháp cụ thể ứng phó với lũ lụt, hạn hán, vận hành hợp lý hồ chứa thủy điện, thủy lợi đảm bảo an toàn công trình vùng hạ du và cấp nước trong mùa kiệt; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý cho vùng thường xuyên bị thiên tai. kiểm tra đánh giá thực trạng hệ thống đê điều, hồ đập, khu vực sạt lở nguy hiểm nhất; xác định vị trí trọng điểm, xung yếu, có nguy cơ mất an toàn; xây dựng phương án, bố trí nguồn kinh phí để xử lý kịp thời đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão và các năm tiếp theo. 

Đặc biệt, trong thời gian tới, các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long vẫn phải tiếp tục triển khai tích cực các giải pháp chủ động ứng phó hiệu quả, khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sẵn sàng phương án ứng phó với lũ lụt do tác động của La Nina. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm nước, rà soát cung cầu nước tại từng địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm ứng phó với những tình huống ngày càng cực đoan của thời tiết.

Năm 2015, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino cường độ mạnh, kéo dài nhất trong lịch sử nên tình hình thiên tai diễn biến bất thường. Số trận thiên tai ít hơn so với trung bình nhiều năm nhưng xảy ra nhiều hiện tượng thiên tai cực đoan, các vụ cháy nổ, cháy rừng tăng so với năm 2014; tai nạn trên biển, trên sông, sập đổ công trình, hầm lò xảy ra nhiều. Còn trong năm nay, tính đến ngày 15/4, toàn quốc xảy ra 5.016 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố (không kể tai nạn giao thông đường bộ).

Vũ Linh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã những bí ẩn bùa ngải miền Tây Nam Bộ - Bài 1: Thực hư về lời nguyền của thầy bùa Chà Và khiến hàng loạt người mất mạng

Giải mã những bí ẩn bùa ngải miền Tây Nam Bộ - Bài 1: Thực hư về lời nguyền của thầy bùa Chà Và khiến hàng loạt người mất mạng
(PLVN) -  Trong những ngày tháng rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện về sức mạnh thần bí của “phép thuật bùa ngải”. Rằng có người bị yếm bùa bằng tóc rối, nên khi lấy ra từ trong bụng sẽ là một búi tóc rối còn dính lẫn máu. Lại có người vì trót gây thù chuốc oán với ông thầy người Chà Và mà cả nhà ba đời phải hứng chịu hậu quả tang thương…
Loading...
Danh y đời nhà Tống chuyên trị bệnh nhi

Danh y đời nhà Tống chuyên trị bệnh nhi

(PLVN) - Các danh y cổ đại Trung Quốc rất coi trọng bệnh tật của trẻ con, ở thời Chiến quốc, danh y Biển Thước đã là thầy thuốc nhi khoa. Đến đời nhà Đường, danh y Tôn Tư Mạc đề xướng thành lập nhi khoa riêng. Đến đời nhà Tống xuất hiện một danh y chuyên về nhi khoa, Tiền Ất (Quân Châu (nay là tỉnh Sơn Đông), SN 1023), được hậu thế tôn vinh “Thánh nhi khoa”.

Quy định về chế độ thai sản cho lao động nam

Quy định về chế độ thai sản cho lao động nam
(PLVN) - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia BHXH hoặc mẹ tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì người cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con. Tuy nhiên, hiện nay nhiều lao động nam vẫn chưa nắm rõ quyền lợi mà mình được hưởng về chế độ này.

Hệ sinh thái số hóa đã hỗ trợ VPBank như thế nào?

Hệ sinh thái số hóa đã hỗ trợ VPBank như thế nào?
(PLVN) - Những khái niệm như Ngân hàng số (Digital Banking), Ngân hàng mở (Open Banking) hay hệ sinh thái (Ecosystem) không phải điều gì đó quá mới mẻ, nhưng ngày càng tác động mạnh mẽ lên cấu trúc của ngành ngân hàng, đặc biệt là nhóm nhà băng tầm trung. Trong số những cái tên nổi trội trên thị trường, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là một trong những "người chơi" đang dẫn đầu xu thế với nhiều bước tiến mới trong việc xây dựng hệ sinh thái số hóa.
VPBank chờ cú bật mảng bán lẻ

VPBank chờ cú bật mảng bán lẻ

(PLVN) - Lợi nhuận mảng bán lẻ của ngân hàng mẹ VPBank trong năm 2019 ước tính tăng gấp đôi so với năm 2018. CEO Nguyễn Đức Vinh kỳ vọng đây sẽ là mảng kinh doanh mang về lợi nhuận lớn nhất năm 2020, không kể FE Credit.

VPBank “ứng vạn biến” để theo đuổi chiến lược bán lẻ

VPBank “ứng vạn biến” để theo đuổi chiến lược bán lẻ
(PLVN) - Trong khi các yếu tố công nghệ, môi trường đang thay đổi nhanh, sự thay đổi ngân hàng, theo quan điểm của CEO Nguyễn Đức Vinh, là điều tất yếu. Nhưng một điều gần như không thay đổi là chiến lược bán lẻ VPBank định vị từ 7 năm trước.

Ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ giúp VPBank Hanoi Marathon đi xa hơn giá trị của một giải thể thao thuần túy

Ý nghĩa nhân văn cao đẹp sẽ giúp VPBank Hanoi Marathon đi xa hơn giá trị của một giải thể thao thuần túy
(PLVN) - VPBank Hanoi Marathon là giải chạy quốc tế chính thức của Hà Nội nhằm huy động được số tiền thiện nguyện lớn nhất trong số các giải chạy ở Việt Nam và có phương thức tài trợ sáng tạo nhất. VPBank sẽ đứng ra “mua lại bước chân” của các VĐV hoàn thành các cự ly chạy và các VĐV sẽ tự quyết định chi số tiền kiếm được từ những bước chân chạy của mình cho hoạt động thiện nguyện mà mình quan tâm.

68% trẻ em độ tuổi 1-14 từng bị cha mẹ, người thân bạo hành

68% trẻ em độ tuổi 1-14 từng bị cha mẹ, người thân bạo hành
(PLVN) -Con số trên được đề cập tới tại hội thảo tổng kết Chiến dịch "Lan tỏa yêu thương 2019 - Yêu thương đẩy lùi bạo lực" và đối thoại "Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình phạt thể chất và tinh thần trẻ em" do Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững MSD và Hội Bảo vệ quyền trẻ em VACR phối hợp tổ chức ngày 13/12/2019.

Tận hưởng cuộc sống số cùng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0

Tận hưởng cuộc sống số cùng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0
(PLVN) - Sáng ngày 12/12/2019 tại Hà Nội, VietinBank phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) tổ chức Lễ ra mắt “Ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới” (iPay 5.0). Đây là phiên bản Mobile Banking được nâng cấp thêm hơn 50 tính năng mới để mang tới những trải nghiệm thú vị cho khách hàng (KH) khi tận hưởng cuộc sống số.