Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: Một số bổ sung thí sinh cần lưu ý

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hàng bổ sung một số quy chế mới cho công tác tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng trong năm nay. Điểm bổ sung được dư luận rất quan tâm là việc thí sinh sẽ được mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi với một số điều kiện bắt buộc của máy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hàng bổ sung một số quy chế mới cho công tác tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng trong năm nay. Điểm bổ sung được dư luận rất quan tâm là việc thí sinh sẽ được mang máy ghi âm, nghi hình vào phòng thi với một số điều kiện bắt buộc của máy.

Hình minh họa
Hình minh họa

Bổ sung đối tượng tuyển thẳng

Ngoài đối tượng là học sinh 62 huyện nghèo, Bộ GD-ĐT bổ sung ưu tiên xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ đối với những thí sinh học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người…, những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức.

Bổ sung tuyển thẳng những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế đã tốt nghiệpTHPT. Nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp.

Thi liên thông cùng đợt thi chính quy

Thí sinh dự thi liên thông ĐH, CĐ phải nộp hồ sơ ĐKDT theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông, dự thi cùng đợt và theo đề thi chung của Bộ GD ĐT, được xét tuyển theo nguyện vọng học liên thông đã ghi trong hồ sơ đăng ký dự thi vào trường ĐH hoặc CĐ.Cùng với quy định này, hồ sơ đăng ký dự thi năm nay sẽ bổ sung thêm mục 4 -14 dành riêng cho thí sinh dự thi liên thông. Các đối tượng thi khác cần đặc biệt lưu ý để tránh điền nhầm vào mục này.

Chấm thanh tra tối thiểu 5% bài thi

Năm nay, trong Hội đồng tuyển sinh của các trưởng có bổ sung thêm Ban Chấm thanh tra. Ban này sẽ thực hiện chấm thanh tra tối thiểu 5% bài thi của từng môn tự luận. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT sẽ thành lập các đoàn chấm thanh tra để chấm ngẫu nhiên các bài thi của thí sinh. Kết quả chấm thanh tra sẽ là kết quả bài làm của thí sinh. Đồng thời, Bộ cũng quy định trong quá trình tổ chức chấm thi các môn thi năng khiếu, trường phải bố trí các thiết bị ghi âm, ghi hình… để làm tài liệu và minh chứng cho việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo sau này.

Thí sinh được phép quay, ghi âm trong phòng thi

Thí sinh được mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi và người sử dụng không nghe được âm thanh, không xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Tuy nhiên các thiết bị này phải đảm bảo không truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi (đã hoặc chưa sử dụng). Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy chế.

Tăng lệ phí tuyển sinh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép nâng mức lệ phí 100.000 đồng trên mỗi bộ hồ sơ thay vì mức 80.000 đồng như hiện nay. Trước đó, các trường ĐH, CĐ đã đồng loạt đề xuất Bộ cho tăng mức lệ phí dự thi vì với mức lệ phí hiện tại, các trường phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng sau mỗi kỳ thi.

Chỉ nhận giấy chứng nhận điểm bản gốc

Bộ quyết định thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển khi nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Bộ quy định các trường ĐH, CĐ sẽ in, đóng dấu đỏ và cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ cho thí sinh không trúng tuyển vào trường mình nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0) để thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sinh có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác xét tuyển nếu muốn thay đổi nguyện vọng.

Có thể xét tuyển nhiều đợt

Điểm trúng tuyển được xác định theo nguyên tắc: Trên cơ sở điểm sàn do Bộ GD - ĐT công bố, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển. Các chi tiết liên quan đến điều kiện xét tuyển và thời gian xét tuyển được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử về tuyển sinh của Bộ GD và ĐT và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 30-10-2013.

Những điều cần biết dự kiến ra trước ngày 11/3

Năm nay Bộ GD-ĐT vẫn chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục in ấn và phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ để thí sinh làm căn cứ đăng ký dự thi. Dự kiến cuốn sách sẽ được ra mắt vào trước ngày 11.3. Để làm được điều đó, Bộ yêu cầu trước ngày 28.2, các trường phải hoàn thiện thông tin tuyển sinh và gửi dữ liệu để in ấn sớm.

Nguyệt Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

  Sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

Sẽ cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ?

(PLVN) - Sáng nay (15/11), Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Nhiều Đại biểu (ĐB) đồng tình với quy định bổ sung ngành “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh vì nó đã gây quá nhiều hệ lụy, bức xúc trong xã hội. 

Đọc thêm

Ngày vui qua mau

Ngày vui qua mau
(PLVN) - Sau trận thắng UAE, HLV Park Hang-seo yêu cầu các cầu thủ không ăn mừng rầm rộ quá lâu như thường lệ trên sân vận động Mỹ Đình mà nhanh chóng vào phòng thay đồ. Ông muốn các cầu thủ không quá bay bổng với chiến thắng vì chặng đường phía trước còn gian nan.

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Bộ Y tế xem xét đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử
(PLVN) - Ngày 15/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá  thế hệ mới do Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, thuốc lá điện tử gây hại tới sức khỏe con người và hiện nhiều quốc gia đã cấm hoàn toàn sản phẩm này.
Loading...

Nếu lúc nào cũng đúng thì rất khó bảo vệ hàng hóa Việt Nam...

Nếu lúc nào cũng đúng thì rất khó bảo vệ hàng hóa Việt Nam...
(PLVN) - “Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Nếu vẫn khẳng định lúc nào chúng ta cũng đúng, quy trình không có vấn đề gì thì sẽ rất khó để bảo vệ doanh nghiệp trong nước, bảo vệ hàng hóa Việt Nam.” - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã phát biểu như vậy trong cuộc làm việc chiều nay tại Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thuộc Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế

Gần 1 tỷ đồng ủng hộ người nghèo thuộc Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực Kinh thành Huế
(PLVN) - Thông tin từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy, đến nay đơn vị đã tiếp nhận gần 1 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức… nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo thuộc dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I kinh thành Huế.

Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Trị

Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết ở Quảng Trị
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tính đến giữa tháng 11, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó hiện có một ca tử vong nghi mắc bệnh truyền nhiễm này.

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'

Nét mới Ngày hội 'Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào'
(PLVN) - Nét mới của Ngày hội năm nay là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam-Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước Lào nói riêng.

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay

Tăng giá xăng từ 15h hôm nay
(PLVN) - Sau hai đợt giảm liên tiếp, từ 15h hôm nay, giá xăng E5 RON 92, RON 95 tăng 255-351 đồng một lít, còn giá dầu giảm 94-575 đồng.