Tướng các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói về quan hệ hợp tác biên phòng với Việt Nam

(PLO) -  Thiếu tướng Cao Liên Bân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cho rằng, 60 cặp đồn - trạm của BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc góp phần giúp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước giao thương, qua lại hai bên cửa khẩu, phòng, chống tội phạm xuyên biên giới...
Tướng các nước Tiểu vùng sông Mê Kông nói về quan hệ hợp tác biên phòng với Việt Nam Một số đại biểu tham gia chương trình

Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3 diễn ra tối 25/8 tại Hà Nội là dấu ấn quan trọng của hoạt động hợp tác biên phòng giữa lực lượng bảo vệ biên giới các nước chung dòng sông Mê Kông.

Đây là chương trình có số lượng đoàn và đại biểu khách nước ngoài tham dự đông nhất từ trước tới nay, cũng là lần tham dự đầu tiên của 4 đoàn đến từ Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Vương quốc Thái Lan và Liên bang Cộng hòa Myanmar. Ngoài các phóng sự và chương trình ca múa nhạc, điểm nhấn quan trọng của Chương trình là phần giao lưu với các khách mời là đại diện lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước gồm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - BĐBP (Bộ Quốc phòng Việt Nam), Cục Quản lý Biên phòng (Bộ Công an Trung Quốc), Tổng cục Cảnh sát (Bộ An ninh Lào), Bộ Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tùy viên quân sự và Lục quân Thái Lan tại Việt Nam, Cục Cảnh sát Tuần tra biên giới (Bộ Nội vụ Myanmar). 

Là những người đã dành cả đời gắn bó với binh nghiệp và nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của mỗi nước, các nhân vật khách mời chia sẻ với khán giả Việt Nam những câu chuyện ý nghĩa về các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng giữa Việt Nam và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông  nhằm phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới chung ngày một phát triển bền vững. 

Chia sẻ với tư cách là khách mời, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, BĐBP Việt Nam đã tham gia hiệu quả và tích cực các thỏa thuận chung, như: “Hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng”, “Hành lang kinh tế Đông Tây”, “Hợp tác kinh tế xuyên biên giới”..., đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan, công an và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng và các nước trong tiểu vùng; tham mưu cho Chính phủ đề ra nhiều cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước hiện đại hóa công tác xuất nhập cảnh tại 155 cửa khẩu đất liền, cảng biển và hàng chục khu kinh tế trọng điểm ở khu vực biên giới, thúc đẩy hoàn thành kết nối Một cửa Quốc gia…

Nói về mối quan hệ hợp tác biên phòng giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, Thiếu tướng Cao Liên Bân - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cho biết: “Tháng 4/2015, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác biên phòng 3 cấp. Theo đó, lực lượng biên phòng hai nước có nhiều hoạt động giao lưu, phối hợp trong nhiều lĩnh vực.

Điểm nhấn của thỏa thuận hợp tác biên phòng là 60 cặp đồn - trạm của BĐBP Việt Nam và Công an Biên phòng Trung Quốc kết nghĩa, qua đó giúp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai nước giao thương, qua lại hai bên cửa khẩu, phòng, chống tội phạm xuyên biên giới. Mô hình kết nghĩa giữa những đơn vị cơ sở này được coi là hình mẫu trong sự hợp tác tại khu vực biên giới”.

Đồng quan điểm trên, Thiếu tướng Thonglech Mangnomech - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào và Trung tướng Tienso Phomvong - Cục trưởng Cục Biên phòng, Quân đội Hoàng gia Campuchia đều cho rằng, hợp tác giữa lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước với các đơn vị BĐBP Việt Nam được triển khai toàn diện, đồng bộ, chặt chẽ, có chiều sâu và thực chất, trở thành điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng song phương.

Thời gian qua, các đơn vị BĐBP Việt Nam đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ biên giới các nước thực hiện tốt mô hình “Chung tay kết nghĩa đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa, biên giới bình yên”. Đến nay, đã có 141 cặp với 264 đồn biên phòng Việt Nam kết nghĩa với các đồn, đại đội BĐBP và công an biên phòng các nước láng giềng.

Các cặp đồn - trạm kết nghĩa góp phần mang lại hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân ở khu vực biên giới; được chính quyền, nhân dân các dân tộc trên biên giới đồng tình ủng hộ. Lực lượng bảo vệ biên giới các nước cũng tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa 176 cụm dân cư hai bên biên giới.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376