Từng bước xã hội hóa hoạt động công chứng

(PLO) - Chiều qua (4/8), tham dự Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2016-2020 Hội Công chứng viên (CCV) tỉnh Kiên Giang, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, “Đây không chỉ là tổ chức hội nghề nghiệp đơn thuần mà còn là nơi để các công chứng viên chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng”. 
Từng bước xã hội hóa hoạt động công chứng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Đại hội.

Đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới về tổ chức và hoạt động công chứng của tỉnh nhà, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn về mặt pháp lý các giao dịch trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng đề nghị các hội nghị tập trung, giới thiệu, lựa chọn những công chứng viên thật sự tiêu biểu, có năng lực nghiệp vụ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, ý thức đoàn kết vì hoạt động tập thể, có bản lĩnh chính trị và nhiệt tình, năng động trong hoạt động hội, tâm huyết với nghề công chứng để bầu vào Ban Chấp hành hội.

Bên cạnh đó, nghiên cứu sớm ban hành chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả; tăng cường phát huy trí tuệ tập thể của đội ngũ CCV, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và sự ủng hộ của các sở, ban ngành địa phương. 

Theo ông Lâm Minh Công, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang, Hội CCV tỉnh Kiên Giang được thành lập theo Quyết định số 1456/QĐ-UBND (ngày 24/6/2016) của UBND tỉnh Kiên Giang,là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các CCV với 27 hội viên, có nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết hội viên nhằm bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp và giám sát việc tuân thủ pháp luật của hội viên; tạo điều kiện cho các CCV nâng cao chất lượng hoạt động hành nghề công chứng. 

Đại hội lần này thông qua định hướng hoạt động của Hội CCV tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021 với các nội dung trọng tâm như: Quan tâm phối hợp bồi dưỡng kiến thức pháp luật mới về công chứng và kỹ năng, nghiệp vụ công chức cho hội viên và nhân viên các tổ chức hành nghề công chứng; tổ chức tọa đàm, triển khai và thường xuyên kiểm tra, quán triệt các quy tắc đạo đức hành nghề công chứng nhằm đảm bảo các hội viên tuân thủ Điều lệ Hội và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng; tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; động viên, khen thưởng các hội viên có nhiều thành tích trong hoạt động hành nghề công chứng... nhằm nâng cao chất lượng hoạt động hành nghề công chứng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát biểu tại Đại hội, bà Lê Thị Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, thời gian qua công chứng trên địa bàn cơ bản đảm bảo tốt nhu cầu của người dân. Nhiệm kỳ đầu tiên này, đại hội đề ra mục tiêu bảo đảm cho Hội CCV tỉnh hoạt động hiệu quả, thiết thực, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công chứng viên; tham gia xây dựng các chuẩn mực của nghề công chứng, phát triển hội viên đáp ứng nhu cầu công chứng của cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh.

Đại hội đã bầu ra 7 ủy viên Ban Chấp hành Hội CCV tỉnh Kiên Giang, khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021 do ông Nguyễn Thanh Lâm (Trưởng phòng Công chứng số 1) làm Chủ tịch và 3 ủy viên Ban Khen thưởng, kỷ luật do bà Nguyễn Thị Hoa (Trưởng Văn phòng Công chứng Minh Lương) làm Trưởng ban.

 920 tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước

Theo Bộ Tư pháp, thời gian qua, hoạt động công chứng đã có những bước phát triển quan trọng, đáp ứng nhu cầu công chứng ngày càng tăng của người dân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Tính đến nay, cả nước có 920 tổ chức hành nghề công chứng với gần 1.900 công chứng viên đang hành nghề. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, các tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước đã công chứng trên 2 triệu hợp đồng, giao dịch, đóng góp cho ngân sách nhà nước hoặc nộp thuế 290 tỷ đồng. Qua đó, đóng góp ngày càng tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của từng địa phương, đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại; phòng ngừa tranh chấp; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức; ổn định và phát triển xã.

Hà Vy - Thành Thật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam

1 ca mắc COVID-19 mới ở Hà Nam
(PLVN) - Sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cho biết ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-COV-2.

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử

Công an Hải Dương quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử
(PLVN) - Xác định bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn lực lượng, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hải Dương đã quán triệt, nghiêm túc chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng lịch trình thời gian và các công việc cần thực hiện.

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cảnh báo thủ đoạn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Những ngày gần đây, lực lượng chức năng trên cả nước liên tiếp phát hiện, triệt phá những đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cao độ phòng, chống dịch COVID-19.

Điều chưa kể về “người đặc biệt” Lê Thụy Hải

Điều chưa kể về “người đặc biệt”  Lê Thụy Hải
(PLVN) - Khi nhận được tin anh Lê Thụy Hải qua đời, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người hâm mộ bóng đá vô cùng xúc động. Xin nhắc tới những kỷ niệm về anh để biết đến một cầu thủ đam mê, máu lửa, cháy hết mình trên sân cỏ, một người thầy hết mực thương yêu học trò và tận tâm với nền bóng đá nước nhà. 
TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376