Từ vụ công viên nước Thanh Hà, đại biểu Quốc hội muốn làm rõ “phá dỡ” hay “tháo dỡ” công trình vi phạm

(PLVN) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy đã góp ý nội dung trên khi tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, ngày 10/6.
Từ vụ công viên nước Thanh Hà, đại biểu Quốc hội muốn làm rõ “phá dỡ” hay “tháo dỡ” công trình vi phạm Đại biểu Lê Quang Huy đề nghị làm rõ phá dỡ hay tháo dỡ công trình vi phạm.

Ý kiến của ông Huy xuất phát từ thực tiễn, một từ khóa trong quá trình giám sát có phát sinh vướng mắc, nằm trong phạm vi sửa đổi của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Đó là phá dỡ trong Luật Nhà ở, Luật Xây dựng hay “tháo dỡ” trong Luật XLVPHC. 

Sở dĩ cần quan tâm đến từ khóa này là xuất phát từ công trình công viên nước bị phá dỡ gần đây rồi từ đơn thư của một số bà con gửi đến đại biểu khi có vi phạm thì cơ quan chức năng mang máy cẩu, máy xúc đến, gây ra chuyện bất bình.

Ông Huy đề xuất nên có nghiên cứu đưa vào Luật XLVPHC lần sửa đổi này. Cụ thể, trong Luật XLVPHC thì Điều 28, khoản 1, điểm b và Điều 30 đề cập là tháo dỡ. Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm như cột bê tông, bức tường bê tông thì tháo dỡ thế nào, trường hợp này phải phá dỡ mới đúng. Còn với công viên nước, có nhiếu ống nước, cầu trượt… tại sao không tháo khi có thể tháo được, lại đem phá ra, mất rất nhiều tiền của.

Liên quan đến cụm từ này, có 2 Luật rất gần với Luật XLVPHC là Luật Nhà ở và Luật Xây dựng. Với Luật Nhà ở, tại mục 4 chủ yếu quy định phá dỡ nhà ở và phá dỡ theo nghĩa cưỡng chế do vi phạm về quy hoạch, giấy phép… Trong khi đó, Luật XLVPHC quy định là tháo dỡ.

Với Luật Xây dựng, các Nghị định hướng dẫn cũng quy định phá dỡ. Đây là vướng mắc trong thực tế, các cơ quan chức năng khi thực thi đã lúng túng và bị phản ứng. Thực tiễn có những thứ tháo được, những thứ không thể tháo được mà phải phá.

Từ đó, ông Huy kiến nghị Luật XLVPHC nên quy định thế nào đó cho phù hợp, bao quát được thực tế. Cụ thể, có thể là dỡ bỏ, chỉ trường hợp trong thời gian đã được thông báo buộc phải tháo dỡ mà không thi hành để quá thời gian thì mới phải phá.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬