Từ vụ công viên nước Thanh Hà, đại biểu Quốc hội muốn làm rõ “phá dỡ” hay “tháo dỡ” công trình vi phạm

(PLVN) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy đã góp ý nội dung trên khi tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, ngày 10/6.
Từ vụ công viên nước Thanh Hà, đại biểu Quốc hội muốn làm rõ “phá dỡ” hay “tháo dỡ” công trình vi phạm Đại biểu Lê Quang Huy đề nghị làm rõ phá dỡ hay tháo dỡ công trình vi phạm.

Ý kiến của ông Huy xuất phát từ thực tiễn, một từ khóa trong quá trình giám sát có phát sinh vướng mắc, nằm trong phạm vi sửa đổi của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. Đó là phá dỡ trong Luật Nhà ở, Luật Xây dựng hay “tháo dỡ” trong Luật XLVPHC. 

Sở dĩ cần quan tâm đến từ khóa này là xuất phát từ công trình công viên nước bị phá dỡ gần đây rồi từ đơn thư của một số bà con gửi đến đại biểu khi có vi phạm thì cơ quan chức năng mang máy cẩu, máy xúc đến, gây ra chuyện bất bình.

Ông Huy đề xuất nên có nghiên cứu đưa vào Luật XLVPHC lần sửa đổi này. Cụ thể, trong Luật XLVPHC thì Điều 28, khoản 1, điểm b và Điều 30 đề cập là tháo dỡ. Tuy nhiên, một số trường hợp vi phạm như cột bê tông, bức tường bê tông thì tháo dỡ thế nào, trường hợp này phải phá dỡ mới đúng. Còn với công viên nước, có nhiếu ống nước, cầu trượt… tại sao không tháo khi có thể tháo được, lại đem phá ra, mất rất nhiều tiền của.

Liên quan đến cụm từ này, có 2 Luật rất gần với Luật XLVPHC là Luật Nhà ở và Luật Xây dựng. Với Luật Nhà ở, tại mục 4 chủ yếu quy định phá dỡ nhà ở và phá dỡ theo nghĩa cưỡng chế do vi phạm về quy hoạch, giấy phép… Trong khi đó, Luật XLVPHC quy định là tháo dỡ.

Với Luật Xây dựng, các Nghị định hướng dẫn cũng quy định phá dỡ. Đây là vướng mắc trong thực tế, các cơ quan chức năng khi thực thi đã lúng túng và bị phản ứng. Thực tiễn có những thứ tháo được, những thứ không thể tháo được mà phải phá.

Từ đó, ông Huy kiến nghị Luật XLVPHC nên quy định thế nào đó cho phù hợp, bao quát được thực tế. Cụ thể, có thể là dỡ bỏ, chỉ trường hợp trong thời gian đã được thông báo buộc phải tháo dỡ mà không thi hành để quá thời gian thì mới phải phá.

Song Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬