Tư lệnh Vùng 4 Hải quân: Quyết liệt xây dựng nền nếp chính quy

(PLO) - Thời gian qua, Vùng 4 Hải quân được Quân chủng đánh giá là một trong những đơn vị có nhiều chuyển biến rõ rệt về duy trì kỷ luật, xây dựng nền nếp chính qui. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Hoành - Tư lệnh Vùng 4 Hải quân xung quanh vấn đề này.
Tư lệnh Vùng 4 Hải quân: Quyết liệt xây dựng nền nếp chính quy Tư lệnh Vùng 4 Hải quân kiểm tra tàu 012 Lý Thái Tổ.

Năm 2016, Vùng 4 Hải quân là đơn vị có nhiều giải pháp quyết liệt về duy trì kỷ luật, thực hiện nền nếp chính qui, bảo đảm an toàn, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành kỷ luật. Tư lệnh cho biết nguyên nhân vì sao Vùng 4 lại triển khai các biện pháp quyết liệt như vậy?

- So với các đơn vị trong Quân chủng, Vùng 4 có những đặc thù, khó khăn riêng khi thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm cũng như duy trì, quản lý kỷ luật, xây dựng nền nếp chính qui, đó là Vùng quản lý, bảo vệ vùng biển trọng điểm; bảo vệ Căn cứ quân sự Cam Ranh với nhiều lực lượng đóng quân, có vũ khí trang bị hiện đại; địa bàn đóng quân phức tạp. Các đơn vị của Vùng hoạt động phân tán, khó khăn, độc lập cao. Do đó, bên cạnh nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Vùng 4 xác định muốn xây dựng đơn vị chính qui, hiện đại, trước hết phải duy trì nghiêm kỷ luật, đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nền nếp, chính qui.

Những năm qua, Vùng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tuy nhiên việc quản lý kỷ luật còn chưa tốt, chưa quyết liệt, vẫn để xảy ra nhiều vụ việc mất an toàn, ảnh hưởng lớn đến kết quả xây dựng đơn vị. Từ năm 2014 trở về trước, có những năm các đơn vị trong Vùng để xảy ra 7-8 vụ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Đây là trách nhiệm, trăn trở lâu nay không chỉ đối với lãnh đạo, chỉ huy Vùng 4, do đó, từ tháng 1 năm 2014, Đảng ủy, chỉ huy Vùng 4 đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt hơn để khắc phục các khuyết điểm, hạn chế này.

Tư lệnh có thể cho biết những giải pháp cụ thể của Vùng 4 để duy trì kỷ luật nghiêm, đảm bảo an toàn trong thời gian qua?

- Trước hết, Vùng tập trung nâng cao nhận thức gắn với trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy, đặc biệt là cán bộ chủ trì các cấp. Chúng tôi xác định trách nhiệm, đánh giá năng lực của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thông qua kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, nhất là duy trì kỷ luật. Nếu đơn vị để xảy ra vi phạm kỷ luật, mất an toàn, trước hết lãnh đạo, chỉ huy đơn vị phải kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của mình.

Biện pháp quan trọng thứ hai là đơn vị nào để xảy ra các vụ vi phạm kỷ luật, Vùng cử ngay các đoàn đi xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân cụ thể, xác định trách nhiệm từng cấp, xử lý kiên quyết, nghiêm minh, không giấu giếm, bao che khuyết điểm. Biện pháp nữa là Đảng ủy, chỉ huy Vùng kịp thời ban hành các qui chế. Đây là cơ sở pháp lý để giúp lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị thực hiện đồng bộ, nghiêm túc và thống nhất; đây còn là dịp kiểm nghiệm khả năng thực hiện các qui chế của các đơn vị. Có qui chế rồi, sẽ xác định mức độ vi phạm đến đâu, đối tượng vi phạm như thế nào, xác định nguyên nhân, từ đó có cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật, đề ra các giải pháp phòng ngừa.

Vùng 4 đã ban hành nhiều qui chế. Các qui chế được bàn bạc rất kỹ ở nhiều hội nghị để tranh thủ được nhiều ý kiến tham gia, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao khi thực hiện. Riêng về qui chế đảm bảo an toàn, chúng tôi ban hành qui chế cho khối đảo riêng, khối tàu và khối bờ riêng. Như khối đảo, Vùng qui định cấm sử dụng rượu, bia; kiểm soát chặt việc mang bia, rượu lên đảo; qui định cụ thể việc sử dụng mạng internet, gọi điện thoại về đất liền. Bổ sung quân số các ca gác, trực trên đảo, không để chiến sĩ gác đơn; qui định việc đánh bắt hải sản để vừa cải thiện đời sống bộ đội vừa bảo đảm an toàn.

Đối với khối bờ, chúng tôi xác định nguyên nhân chủ yếu để xảy ra mất an toàn là do các quân nhân lạm dụng rượu, bia; uống rượu, bia say còn điều khiển phương tiện, không làm chủ được tốc độ; mũ bảo hiểm kém chất lượng. Do đó, cùng với việc kiểm tra đột xuất tình trạng kỹ thuật xe máy, ô tô, giấy đăng ký, xác định xe chính chủ hay không; Vùng còn qui định các quân nhân điều khiển xe máy phải đội mũ bảo hiểm có hàm. Cuối năm 2016 vừa qua, trước tình trạng thực hiện Chỉ thị 8680 chưa triệt để, khó kiểm soát việc sử dụng rượu, bia sai qui định, Vùng triển khai 5 máy đo nồng độ cồn để kiểm tra nồng độ cồn các quân nhân khi điều khiển phương tiện trong căn cứ Cam Ranh.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Hoành.

Thưa Tư lệnh, sau khi các quy chế trên được triển khai, hiệu quả của các giải pháp mà Vùng 4 đã triển khai như thế nào?

- Từ khi thực hiện các giải pháp kiên quyết, nhất là các quy chế mới, từ năm 2015 đến nay khối đảo không để xảy ra mất an toàn hay các vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng; 100% các đảo không còn hiện tượng uống rượu, bia.

Khối tàu, không còn tình trạng mang rượu, bia lên tàu khi đi biển làm nhiệm vụ. Đối với khối bờ, Vùng kiểm soát chặt các nguồn rượu, bia vào căn cứ để bán, nếu phát hiện sẽ hủy tại chỗ. Riêng tháng đầu tiên, các tổ kiểm soát ở cổng gác Vùng 4 tiến hành đo nồng độ cồn các quân nhân điều khiển phương tiện, đã xử lý kỷ luật nghiêm các quân nhân vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 28 phương tiện các loại từ 3-6 tháng. Một cán bộ tiểu đoàn bị xử lý kỷ luật do vi phạm nồng độ cồn. Đến tháng thứ 2 chỉ còn 6 trường hợp vi phạm. Hai tháng vừa rồi không còn trường hợp nào phải xử lý kỷ luật. Do có các giải pháp kiên quyết, hiệu quả, không chỉ các quân nhân thuộc Vùng mà ở các đơn vị khác trong Căn cứ, tháng đầu tiên còn có các trường hợp vi phạm nhưng đến nay đã chấm dứt hẳn.

Điều quan trọng là không chỉ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 đã thay đổi nhận thức, ý thức được việc đảm bảo an toàn rất quan trọng không chỉ đối với bản thân, đơn vị và gia đình, tự giác chấp hành nghiêm các quy định. Đây là điều chúng tôi thấy rất thiết thực, hiệu quả và tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm trong thời gian tới.

Xin cám ơn Tư lệnh!

Trọng Thiết
Cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 21/9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” với sự tham dự của 137 Lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Đọc thêm

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng
(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020

Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020
(PLVN) -Chiều ngày 21/9/2020,  Sở Tư pháp Bắc Giang đã tổ chức giao ban công tác tư pháp Quý III/2020; đồng chí Đỗ Thị Việt Hà – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở, lãnh đạo  phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Sao nam 'kén' kịch bản nhất showbiz Hàn là ai?

Sao nam 'kén' kịch bản nhất showbiz Hàn là ai?
(PLVN) - Được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao về khả năng diễn xuất, Joo Won rất khó tính trong việc lựa chọn kịch bản. Trước khi nhận lời tham gia “Alice” cùng Kim Hee Sun, nam tài tử đã từ chối hơn 50 kịch bản.

Đón hơn 100 sinh viên Lào trở lại nhập học tại Thừa Thiên Huế

Đón hơn 100 sinh viên Lào trở lại nhập học tại Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Ngày 21/9, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Ngoại vụ và các ban, ngành của tỉnh đã tổ chức phương tiện, lực lượng đưa đón 101 sinh viên Lào từ cửa khẩu về khu vực cách ly trước khi trở lại nhập học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬