Trường Sa, ký ức không phai: Tình yêu còn mãi qua những trang nhật ký

(PLO) -Những ngày tháng 7 nghĩa tình, đâu đó ngoài Trường Sa, bãi đá Gạc Ma... những người chiến sĩ trẻ ngã xuống hoặc để lại một phần máu thịt cho hôm nay, cho những giá trị bất diệt trường tồn với thời gian, cho những thế hệ mai sau luôn khắc ghi tâm cốt: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam ta.

Trường Sa, ký ức không phai: Tình yêu còn mãi qua những trang nhật ký Ông bà Trương Đình An ngắm những di vật của liệt sĩ Trương Đình Bính.
Những mảnh ký ức... 
Nha Trang tháng 7, rộn rã trong tiếng kèn, tiếng hát hòa lẫn tiếng rì rào của thành phố biển khi Festival Biển vừa diễn ra nơi đây. Ngoài khơi xa, những con thuyền vẫn rẽ nước ra khơi đánh bắt cá, những âm thanh của cuộc sống cuốn mọi người hối hả. Dường như không phải ai cũng biết có những thân nhân, cựu binh Trường Sa vẫn lặng lẽ sống trong những mảnh ký ức của riêng mình cho một niềm tin thiêng liêng mà chỉ riêng họ có...
Chúng tôi tìm đến một căn nhà nép mình cuối đường Nhị Hà vào một ngày nắng chói chang nhưng tiếng cười đùa rộn rã của con trẻ như xua đi cái oi bức, nóng nực giữa trưa hè. Đón chúng tôi vào nhà, bà Lê Thị Hoa, mẹ liệt sĩ Trần Kim Ánh (hy sinh ở đảo Tốc Tan năm 1988) đang tất bật lo bữa cơm cho chồng, cho cháu. 
Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Hoa tâm sự, có những lúc cuộc sống tất bật khiến bà cũng quay cuồng. Những kỉ niệm về đứa con trai đầu, có lẽ vẫn thường tìm đến với bà hàng đêm khi mọi thứ đã tĩnh lặng. Cứ ai nhắc tới tên liệt sĩ Trần Kim Ánh hoặc đến những ngày tháng 7 này, lập tức trong bà trào dâng sự xúc động. Cho đến tận bây giờ, đã 27 năm trôi qua nhưng bà vẫn không muốn tin cậu con trai trưởng hiền lành đã nằm lại đâu đó trong lòng đại dương. 
Lật giở chiếc hòm đã cũ màu theo thời gian, bà Hoa đưa cuốn nhật ký của liệt sĩ Trần Kim Ánh cho chúng tôi xem và nghẹn ngào, những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt đã nhiều nếp nhăn của bà. Lấy tay ép lên phía trái tim như muốn ngăn huyết áp đừng tăng cao, người mẹ này phải mất một lúc lâu mới có thể bình tĩnh, lại tiếp tục chuyện trò với chúng tôi. Bà Hoa nói: “Nó viết thư tình cảm lắm, chắc là muốn động viên cha mẹ, chứ nhật ký của nó quyết tâm lắm”. 
Được bà Hoa cho phép, chúng tôi mở xem trang nhật ký của liệt sĩ Trần Kim Ánh. Ngay trang nhật ký ngày đầu nhập ngũ của chàng chiến sĩ hơn 20 tuổi, anh bộc lộ những cảm xúc hừng hực khí thế khi được chọn vào hàng ngũ những người lính Hải quân ra bảo vệ Trường Sa: “Ta sẵn lòng đem máu giữ Trường Sa… Là quân nhân, tôi thề vì Tổ quốc/Sẽ phục vụ bất cứ nơi đâu/Dù Trường Sa hay là nơi khác/Thế mới là chiến sĩ bán đảo Cam Ranh”. Cuốn nhật ký nhiều trang đã hoen màu không còn đọc rõ và dừng lại vào một ngày đầu tháng 4/1988. Trang cuối cùng, liệt sĩ Trần Kim Ánh viết: “Mai đây đất nước sạch bóng quân thù/ Con sẽ trở về đền đáp lại công ơn... Cha mẹ hãy lắng dịu tình thương mẫu tử/Để lòng con lên đường được thắng lợi”. 
Sau khi con trai hy sinh trong một trận đánh ác liệt bảo vệ chủ quyền đảo Tốc Tan năm 1988, bà Hoa vẫn đau đáu mong được nhìn thấy thi hài của đứa con trai dù biết rằng không thể. Cứ đến ngày nhận giấy báo tử của liệt sĩ Ánh, bà Hoa bảo hai vợ chồng vẫn hướng nhìn ra biển, nơi con nằm lại trong lòng biển Đông để nhớ về con, như đâu đó anh vẫn luôn dõi theo từng thành viên trong gia đình. 
Bà Hoa khảng khái: “Tuy già nhưng chúng tôi còn sức. Còn sức thì còn cống hiến, còn đóng góp cho xã hội; phải sống đàng hoàng cho xứng với con chứ”. Bà Hoa tâm sự, mỗi lần nhớ con, bà lại đem nhật ký của con ra đọc, và lần nào cũng vậy, nước mắt cứ nhòe đi, rơi cả vào những trang nhật ký của con.
Bà Lê Thị Hoa xúc động lần giở cuốn nhật ký của liệt sĩ Trần Kim Ánh 
Chỉ ước ao con có tấm ảnh thờ mặc đồ hải quân
Rời nhà mẹ Hoa, chúng tôi đến thăm gia đình bà Bùi Thị Định (mẹ liệt sĩ Trương Đình Bính, hy sinh tại đảo Đá Đông tháng 6/1988) ở cuối cùng con hẻm đường Hà Thanh mà đứng chôn chân khi biết hoàn cảnh gia đình rất éo le. Ngồi gần như bất động trên chiếc võng đã cũ trong góc nhà, bà Định kể về con trai câu được, câu không. 
Cách đây 2 năm, trong một lần bị tai biến, bà Định đi lại khó khăn hẳn, trí nhớ giảm sút nhiều và gần như những ký ức về cậu con trai cả cũng biến mất theo. Hỏi về con trai, bà Định chỉ nhớ con mình bơi rất giỏi, rất đẹp trai và hiền lành. Ông Trương Đình An, cha liệt sĩ Bính cũng không còn khoẻ sau lần mổ tim cách đây 3 năm. Nhưng trong dáng hình gầy gò và cách nói chuyện chậm rãi, chúng tôi vẫn thấy thấp thoáng sự lạc quan, niềm tự hào về người con đã hy sinh trong trận đánh ác liệt ngoài Trường Sa năm nào. 
Ông khoe, Bính nối nghiệp cha, cũng làm thợ sắt ở Xí nghiệp Cơ khí Nha Trang, sau đó trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và ra Trường Sa. Mới đi hơn 1 năm, chàng thanh niên 22 tuổi đã hy sinh. Đón anh về với đất mẹ, ông An cho biết chỉ là một ít tư trang và dòng chữ khắc tên anh trên tấm bia ghi tên liệt sĩ ở phường. 
Ông An khoe chúng tôi lá thư cuối cùng, đề tháng 12/1987 của liệt sĩ Bính gửi về nhà. Lá thư có đoạn viết: “Sắp tới, có đoàn ở đảo tới nhà hỏi thăm về con, ba má cứ trung thực nói nhé. Con chuẩn bị được kết nạp Đảng. Sau này được vào Đảng, con sẽ mang sức mình đóng góp cho Đảng, Tổ quốc nhiều hơn. Bố mẹ hãy giữ gìn sức khoẻ. Ở ngoài này, chuyện ăn uống, dụng cụ dư thừa, đường ăn không hết, ngày Tết cũng bánh mứt đầy đủ, hoa mai không thiếu”.
Ông còn chỉ vào một đoạn nhật ký viết đầy ấm áp của con: “Mỗi lần có bạn được vào đất liền, mình rạo rực lắm, mong được về thăm gia đình… Bố viết thư hay quá, mỗi lần mình nhận thư là cả đảo lại giành nhau đọc chung”. Vừa nhìn vợ, ông An vừa nói trong xúc động: “Ở đơn vị, nó được mệnh danh là rái cá đấy! Bơi giỏi nên nó mới cố cứu một đồng đội đang cùng làm nhiệm vụ…”. Nói đến đây, người đàn ông da mặt sạm đen vì gió biển rơi lệ...
Dõi ánh mắt ra phía biển ầm ào sóng, ông An lưu luyến: “Tấm hình thờ con hiện giờ vẫn là hình chụp năm nó học lớp 12. Chúng tôi chỉ ao ước có được tấm hình thờ con mặc bộ đồ hải quân...”. Nâng niu chiếc mũ cối - di vật của con ngày được đồng đội trao lại tư trang, ông An chậm rãi: “Ngày làm lễ truy điệu con, tôi không khóc. Bởi chúng ta ai cũng phải chết, nhưng con tôi đã hy sinh vì nước, cái chết của nó hơn cái chết của tôi, vì nó được Tổ quốc ghi công, tôi rất vinh dự”.
Chiều muộn, Nha Trang tắt nắng đón cơn mưa đầu mùa nặng hạt, chúng tôi hướng ánh mắt nhìn ra biển xa, những bọt nước trắng xóa, những con sóng ầm ào ngày đêm không nghỉ. Giữa cuộc sống hối hả bộn bề, đâu đó giữa thành phố này, những ký ức Trường Sa vẫn bất diệt trong sâu thẳm những người sống, như gia đình bà Hoa, ông An... /.
Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬