Trung ương chưa xem xét trường hợp "đặc biệt" tham gia tái cử, ứng cử

(PLVN) -  Thông tin về kết quả Hội nghị Trung ương 13 vừa diễn ra, ông Lê Quang Vĩnh – Trợ lý Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết tại hội nghị báo cáo viên tháng 10 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 14/10.
Trung ương chưa xem xét trường hợp "đặc biệt" tham gia tái cử, ứng cử Hội nghị Trung ương 13 khoá XII.

Thông tin về kết quả Hội nghị Trung ương 13 vừa diễn ra, ông Lê Quang Vĩnh – Trợ lý Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đã thông qua phương hướng công tác nhân sự khóa XIII. Theo đó, công tác nhân sự làm rất chặt chẽ, bài bản, khoa học có kế thừa phương hướng công tác nhân sự các khóa trước.

Trong đó quy định rõ độ tuổi tái cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương chính thức tới thời điểm Đại hội XIII dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021 là không quá 60 tuổi đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và không quá 65 tuổi đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư

"Trường hợp đặc biệt sẽ do Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét quyết định trình Đại hội. Đặc biệt ở đây là ngoài giới hạn tuổi chứ không có gì khác” - ông Vĩnh cho biết.

Theo Trợ lý Thường trực Ban Bí thư, tại Hội nghị Trung ương 13, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét cho ý kiến về việc tái cử của các Ủy viên Trung ương Đảng gồm cả chính thức, dự khuyết và nhân sự lần đầu tham gia.

Ban Chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Ủy ban Kiểm tra Trung ương tái cử và nhân sự lần đầu tham gia. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào nhân sự Ban Chấp hành Trung ương.

“Tất cả vấn đề này đều nằm trong tiến trình đã được xác định trong phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII, không có gì đặc biệt. Lần này. Ban Chấp hành Trung ương mới chỉ xem xét các trường hợp tái cử hay ứng cử tham gia lần đầu đều ở trong khung tuổi, tức là đủ tiêu chuẩn, điều kiện”- ông Vĩnh cho biết.

“Đối với các trường hợp đặc biệt, trên 60 đối với Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và trên 65 tuổi đối với Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư; các trường hợp đặc biệt có được tái cử hay không, có được tham gia lần đầu hay không; hay như một số Bí thư các tỉnh chạm giới hạn tuổi tham gia lần đầu, ví dụ theo quy định là 55 mà nay 56 tuổi thì chưa được xem xét trong lần này, mà Ban Chấp hành Trung ương sẽ xem xét trong các hội nghị tiếp theo” – ông Lê Quang Vĩnh nói và cho biết, hiện nay nhân dân rất quan tâm đến việc có trường hợp "đặc biệt" hay không và là ai, song "việc này vẫn đang ở phía trước".

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 10 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên tháng 10 và tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chưa xem xét nhân sự quá tuổi

Về số lượng nhân sự trình Trung ương, ông Lê Quang Vĩnh thông báo, tại Hội nghị Trung ương 13, theo đề cử của các cấp ủy giới thiệu 119 nhân sự tái cử, gồm cả chính thức và dự khuyết. Trong số này có một số đồng chí quá tuổi vẫn được giới thiệu. Nhưng dù giới thiệu hay không giới thiệu thì số nhân sự quá tuổi này Ban Chấp hành Trung ương chưa xem xét.

Ngoài ra, còn 107 người được giới thiệu lần đầu tham gia Ủy viên Trung ương chính thức và 44 người được giới thiệu tham gia Ủy viên Trung ương dự khuyết. Tại Hội nghị Trung ương 13, Trung ương đã bỏ phiếu biểu quyết xem xét giới thiệu nhân sự, kết quả biểu quyết này sẽ được công bố tại hội nghị Trung ương 14.

Ban Chấp hành Trung ương đã giao Bộ Chính trị và Tiểu ban Nhân sự căn cứ Nghị quyết của Hội nghị, báo kết quả giới thiệu nhân sự  Trung ương khóa XIII và các ý kiến đóng góp của Trung ương để tiếp tục xem xét, rà soát kỹ, bổ sung và hoàn chỉnh phương án nhân sự theo đúng quy trình công tác nhân sự. Bên cạnh phương hướng thì có ban hành một quy trình để báo cáo Trung ương xem xét, quyết định và thông qua tại các Hội nghị Trung ương tiếp theo trước khi trình Đại hội XIII của Đảng./.

Kim Anh/VOV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng

Người người, nhà nhà ở Boston chung tay xây dựng thành phố không năng lượng
(PLVN) - Năm 2013, thành phố Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã được Hội đồng Hoa Kỳ về Nền kinh tế Tiết kiệm Năng lượng (ACEEE) vinh danh là thành phố tiết kiệm năng lượng nhất trong phạm vi toàn quốc. Kết quả này đến từ các chính sách, giải pháp của chính quyền địa phương, cũng như các sáng kiến thành phố xanh từ chính cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong thành phố. 

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬