Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước yêu chuộng hòa bình”

(PLO) -Sáng 30/6, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức nghi thức Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212. Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã đến viếng, hàng ngàn người dân đã rơi nước mắt tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước yêu chuộng hòa bình”

Những ngày qua, người dân cả nước đã chia sẻ tình cảm xúc động trong tai nạn kép Su-30MK2 và CASA-212. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XI, X cho rằng, một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước biết yêu chuộng hòa bình và không chịu khuất phục trước mọi âm mưu xâm lược.

Đất nước ghi công các anh

Hà Nội đổ mưa từ nửa đêm, hơn 7h30 sáng 30/6, mưa nặng hạt lại ào xuống. Trời ẩm ướt, mưa lướt thướt nhưng từ trước 7h, các cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng gia đình các quân nhân đã có mặt, sẵn sàng cho tổ chức lễ tang. Nhiều lãnh đạo của các đơn vị quân đội cũng đã tới lễ tang từ rất sớm.

Đúng 7h, Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn thực hiện nghi thức viếng các liệt sỹ. Tổng Bí thư đã đến tận nơi chia sẻ, động viên thân nhân các liệt sĩ, trong đó có những cháu nhỏ là con của các phi công tử nạn.

 Chia sẻ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong sổ tang

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết trong sổ tang:

"Vô cùng thương tiếc các đồng chí cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Lữ đoàn không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, không may máy bay gặp sự cố xảy ra tai nạn đã anh dũng hy sinh.

Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất".

Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng viết: "Tổ quốc và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tôn vinh, biết ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước. Xin chia buồn sâu sắc với gia đình các liệt sĩ, với Quân chủng Phòng không - Không quân”.

Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đoàn Quốc hội do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn; Đoàn đại biểu của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vào viếng. Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam gửi vòng hoa viếng các liệt sỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Chính phủ vào viếng. (ảnh internet)

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng phòng không không quân, Trưởng ban lễ tang đọc lời điếu. Trong đó có đoạn viết: “Hôm nay, trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Bộ Quốc phòng, Quân chủng phòng không không quân, Lữ đoàn 918 tổ chức trọng thể lễ truy điệu cho 9 thành viên tổ bay CASA 212... 9 đồng chí phi công thân yêu đã hy sinh. Đây là tổn thất to lớn với quân đội, quân chủng, lữ đoàn và gia đình”.

Bên ngoài nhà tang lễ, nhiều người dân lặng lẽ ngồi dưới mưa, tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh. Hàng trăm người xếp hàng cả giờ chờ vào viếng các liệt sĩ mặc cho thi thoảng lại có đợt mưa ào xuống.. Chín đồng chí phi hành đoàn hy sinh phần lớn đều vợ dại con thơ, có anh vợ đang mang bầu tháng thứ 7, có người con mới tròn 3 tháng...

Hình ảnh một cháu nhỏ (trong gia đình 1 liệt sĩ) ngây thơ đứng ngơ ngác giữa nhà tang lễ đã ngay lập tức khiến cộng đồng xúc động, nhiều người không kìm được nước mắt. Một bạn đọc thổn thức:

“Bố ơi! Bố ơi, bố ở đâu?

Sao mãi bố không về

Con nhớ bố

Bé ngơ ngác đi tìm

...Kìa bố kìa bố của em

Sao bố mãi lặng im

Không dang tay đón con vào lòng...”

Hình ảnh em bé gây xúc động cho nhiều người (ảnh news.zing.vn)

Sự hy sinh giữa thời bình càng đớn đau hơn

Từng nhiều năm phục vụ trong quân đội, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định: Sự hi sinh của những phi công và thành viên tổ bay trong những ngày qua là nỗi đau xót không chỉ với gia đình mỗi người mà còn là sự mất mát, tổn thất quá lớn cho Tổ quốc.

“Tôi không bàn đến việc mất những chiếc máy bay trị giá hàng chục triệu USD, những tài sản rất quý giá với một quốc gia còn nghèo khó, bởi cho dù đắt thế nào thì vẫn có thể mua được. Nhưng không một chiếc máy bay nào có thể lớn bằng sinh mạng những người lính”, tướng Thước chia sẻ.

Trong chiến tranh, tướng Thước từng đau xót chứng kiến sự ra đi của những người lính.

“Đau đớn vô cùng khi chứng kiến những hy sinh trước thời khắc 11h30 ngày 30/4, khi chỉ còn ít phút nữa là đất nước thống nhất, Bắc Nam thu về một mối. Đứng trước nỗi đau của gia đình các chiến sĩ đã ngã xuống, khi họ nhận được tin báo tử có con hoặc thân nhân hy sinh vào 11h, 10h30p… tôi và đồng đội đều không cầm được nước mắt…”, tướng Thước kể.

Tướng Thước cho rằng, sự hy sinh nào cũng đau đớn, nhưng sự hy sinh giữa thời bình càng đớn đau hơn. Theo tướng Thước, những người lính hy sinh trong thời bình nhắc nhở chúng ta rằng hòa bình đáng quý thế nào.

Hai chiếc máy bay rơi trong cùng một tuần trên bầu trời Tổ quốc, có lẽ là cú sốc đối với nhiều người. Nhưng tướng Thước tin chắc rằng, sự việc này không làm yếu đi tinh thần của các chiến sĩ. Những người lính Cụ Hồ, đã, đang và vẫn sẽ luôn chấp nhận và sẵn sàng đối diện với mọi bi kịch, mọi rủi ro để hoàn thành nhiệm vụ. Người lính không bao giờ thấy đồng đội hy sinh mà hoang mang, nhụt chí. Ngược lại, sự hy sinh của đồng đội còn thổi bùng lên ý chí và quyết tâm chiến đấu trong họ.

Trong thời chiến, hôm nay nhìn thấy máy bay rơi, chứng kiến đồng đội hy sinh trước mặt, ngày mai các anh vẫn bay và chiến đấu như thường. Thời chiến hay thời bình cũng vậy, người phi công cùng đội ngũ thợ máy, kỹ thuật được giáo dục, huấn luyện, rèn luyện rất kỹ càng. Trên hết, trong họ luôn có tình yêu quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, bản lĩnh vững vàng, quyết không giao động trước mọi hiểm nguy, gian khó.

Tuy nhiên, tướng Thước cho rằng, chúng ta cũng cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm để làm nhiệm vụ tốt hơn, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tốt hơn, tăng cường sức mạnh hơn nữa cho không quân nói riêng và quân đội nói chung, giúp họ tin tưởng vào trang thiết bị tốt đang được sử dụng và cần làm thế nào để tốt và an toàn hơn nữa.

Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212 diễn ra tại nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng.

“Gần đây xuất hiện một số bình luận, nhận định không có cơ sở về nguyên nhân máy bay CASA-212 và Su-30MK2 gặp nạn. Tôi cho rằng, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh chờ kết luận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, tránh suy diễn chủ quan. Về mặt khoa học, đã tìm được hộp đen máy bay thì có thể tìm ra nguyên nhân máy bay rơi”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhìn nhận.

Theo tướng Thước, chăm lo cho thân nhân các liệt sĩ là một phần của sự tri ân, mà phần đó chúng ta - những người con sống có thể làm được. Bởi lẽ “đất nước đã giao trách nhiệm cho người lính, khi họ hy sinh thì chúng ta phải tìm cách chia sẻ, giúp đỡ gia đình họ. Lúc này, chúng ta làm được gì cho thân nhân các liệt sĩ đó thì cần làm ngay”, tướng Thước chia sẻ.

“Nỗi đau nào cũng tràn đầy nước mắt. Nhưng tôi biết, những người vợ, người mẹ ấy sẽ không cô đơn. Bởi quanh họ, là tình yêu thương, sự đùm bọc, sẻ chia của bao đồng chí, đồng đội, của nhân dân. Một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước biết yêu chuộng hòa bình và không chịu khuất phục trước mọi âm mưu xâm lược”, Trung tướng Quốc Thước khẳng định.

Thu Hồng - Tiến Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬