Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước yêu chuộng hòa bình”

(PLO) -Sáng 30/6, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức nghi thức Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212. Nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã đến viếng, hàng ngàn người dân đã rơi nước mắt tiễn đưa các anh về nơi an nghỉ vĩnh hằng.
 
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước yêu chuộng hòa bình”

Những ngày qua, người dân cả nước đã chia sẻ tình cảm xúc động trong tai nạn kép Su-30MK2 và CASA-212. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh quân khu 4, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, XI, X cho rằng, một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước biết yêu chuộng hòa bình và không chịu khuất phục trước mọi âm mưu xâm lược.

Đất nước ghi công các anh

Hà Nội đổ mưa từ nửa đêm, hơn 7h30 sáng 30/6, mưa nặng hạt lại ào xuống. Trời ẩm ướt, mưa lướt thướt nhưng từ trước 7h, các cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân cùng gia đình các quân nhân đã có mặt, sẵn sàng cho tổ chức lễ tang. Nhiều lãnh đạo của các đơn vị quân đội cũng đã tới lễ tang từ rất sớm.

Đúng 7h, Đoàn Quân ủy TƯ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy TƯ làm trưởng đoàn thực hiện nghi thức viếng các liệt sỹ. Tổng Bí thư đã đến tận nơi chia sẻ, động viên thân nhân các liệt sĩ, trong đó có những cháu nhỏ là con của các phi công tử nạn.

 Chia sẻ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong sổ tang

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết trong sổ tang:

"Vô cùng thương tiếc các đồng chí cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Lữ đoàn không quân 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, không may máy bay gặp sự cố xảy ra tai nạn đã anh dũng hy sinh.

Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta mãi mãi ghi công sự hy sinh cao cả của các đồng chí vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin gửi tới các gia đình và đơn vị có quân nhân hy sinh lời thăm hỏi ân cần và lời chia buồn sâu sắc nhất".

Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng viết: "Tổ quốc và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ, tôn vinh, biết ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của đất nước. Xin chia buồn sâu sắc với gia đình các liệt sĩ, với Quân chủng Phòng không - Không quân”.

Đoàn Văn phòng Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Đoàn Quốc hội do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn; Đoàn đại biểu của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu vào viếng. Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam gửi vòng hoa viếng các liệt sỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Chính phủ vào viếng. (ảnh internet)

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng phòng không không quân, Trưởng ban lễ tang đọc lời điếu. Trong đó có đoạn viết: “Hôm nay, trong niềm đau xót và tiếc thương vô hạn, Bộ Quốc phòng, Quân chủng phòng không không quân, Lữ đoàn 918 tổ chức trọng thể lễ truy điệu cho 9 thành viên tổ bay CASA 212... 9 đồng chí phi công thân yêu đã hy sinh. Đây là tổn thất to lớn với quân đội, quân chủng, lữ đoàn và gia đình”.

Bên ngoài nhà tang lễ, nhiều người dân lặng lẽ ngồi dưới mưa, tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh. Hàng trăm người xếp hàng cả giờ chờ vào viếng các liệt sĩ mặc cho thi thoảng lại có đợt mưa ào xuống.. Chín đồng chí phi hành đoàn hy sinh phần lớn đều vợ dại con thơ, có anh vợ đang mang bầu tháng thứ 7, có người con mới tròn 3 tháng...

Hình ảnh một cháu nhỏ (trong gia đình 1 liệt sĩ) ngây thơ đứng ngơ ngác giữa nhà tang lễ đã ngay lập tức khiến cộng đồng xúc động, nhiều người không kìm được nước mắt. Một bạn đọc thổn thức:

“Bố ơi! Bố ơi, bố ở đâu?

Sao mãi bố không về

Con nhớ bố

Bé ngơ ngác đi tìm

...Kìa bố kìa bố của em

Sao bố mãi lặng im

Không dang tay đón con vào lòng...”

Hình ảnh em bé gây xúc động cho nhiều người (ảnh news.zing.vn)

Sự hy sinh giữa thời bình càng đớn đau hơn

Từng nhiều năm phục vụ trong quân đội, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định: Sự hi sinh của những phi công và thành viên tổ bay trong những ngày qua là nỗi đau xót không chỉ với gia đình mỗi người mà còn là sự mất mát, tổn thất quá lớn cho Tổ quốc.

“Tôi không bàn đến việc mất những chiếc máy bay trị giá hàng chục triệu USD, những tài sản rất quý giá với một quốc gia còn nghèo khó, bởi cho dù đắt thế nào thì vẫn có thể mua được. Nhưng không một chiếc máy bay nào có thể lớn bằng sinh mạng những người lính”, tướng Thước chia sẻ.

Trong chiến tranh, tướng Thước từng đau xót chứng kiến sự ra đi của những người lính.

“Đau đớn vô cùng khi chứng kiến những hy sinh trước thời khắc 11h30 ngày 30/4, khi chỉ còn ít phút nữa là đất nước thống nhất, Bắc Nam thu về một mối. Đứng trước nỗi đau của gia đình các chiến sĩ đã ngã xuống, khi họ nhận được tin báo tử có con hoặc thân nhân hy sinh vào 11h, 10h30p… tôi và đồng đội đều không cầm được nước mắt…”, tướng Thước kể.

Tướng Thước cho rằng, sự hy sinh nào cũng đau đớn, nhưng sự hy sinh giữa thời bình càng đớn đau hơn. Theo tướng Thước, những người lính hy sinh trong thời bình nhắc nhở chúng ta rằng hòa bình đáng quý thế nào.

Hai chiếc máy bay rơi trong cùng một tuần trên bầu trời Tổ quốc, có lẽ là cú sốc đối với nhiều người. Nhưng tướng Thước tin chắc rằng, sự việc này không làm yếu đi tinh thần của các chiến sĩ. Những người lính Cụ Hồ, đã, đang và vẫn sẽ luôn chấp nhận và sẵn sàng đối diện với mọi bi kịch, mọi rủi ro để hoàn thành nhiệm vụ. Người lính không bao giờ thấy đồng đội hy sinh mà hoang mang, nhụt chí. Ngược lại, sự hy sinh của đồng đội còn thổi bùng lên ý chí và quyết tâm chiến đấu trong họ.

Trong thời chiến, hôm nay nhìn thấy máy bay rơi, chứng kiến đồng đội hy sinh trước mặt, ngày mai các anh vẫn bay và chiến đấu như thường. Thời chiến hay thời bình cũng vậy, người phi công cùng đội ngũ thợ máy, kỹ thuật được giáo dục, huấn luyện, rèn luyện rất kỹ càng. Trên hết, trong họ luôn có tình yêu quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, bản lĩnh vững vàng, quyết không giao động trước mọi hiểm nguy, gian khó.

Tuy nhiên, tướng Thước cho rằng, chúng ta cũng cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm để làm nhiệm vụ tốt hơn, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tốt hơn, tăng cường sức mạnh hơn nữa cho không quân nói riêng và quân đội nói chung, giúp họ tin tưởng vào trang thiết bị tốt đang được sử dụng và cần làm thế nào để tốt và an toàn hơn nữa.

Lễ tang cấp cao cho 9 phi công và thành viên tổ bay máy bay CASA-212 diễn ra tại nhà Tang lễ Bộ Quốc Phòng.

“Gần đây xuất hiện một số bình luận, nhận định không có cơ sở về nguyên nhân máy bay CASA-212 và Su-30MK2 gặp nạn. Tôi cho rằng, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, bình tĩnh chờ kết luận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, tránh suy diễn chủ quan. Về mặt khoa học, đã tìm được hộp đen máy bay thì có thể tìm ra nguyên nhân máy bay rơi”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhìn nhận.

Theo tướng Thước, chăm lo cho thân nhân các liệt sĩ là một phần của sự tri ân, mà phần đó chúng ta - những người con sống có thể làm được. Bởi lẽ “đất nước đã giao trách nhiệm cho người lính, khi họ hy sinh thì chúng ta phải tìm cách chia sẻ, giúp đỡ gia đình họ. Lúc này, chúng ta làm được gì cho thân nhân các liệt sĩ đó thì cần làm ngay”, tướng Thước chia sẻ.

“Nỗi đau nào cũng tràn đầy nước mắt. Nhưng tôi biết, những người vợ, người mẹ ấy sẽ không cô đơn. Bởi quanh họ, là tình yêu thương, sự đùm bọc, sẻ chia của bao đồng chí, đồng đội, của nhân dân. Một đất nước biết quý trọng xương máu chiến sĩ là một đất nước biết yêu chuộng hòa bình và không chịu khuất phục trước mọi âm mưu xâm lược”, Trung tướng Quốc Thước khẳng định.

Thu Hồng - Tiến Phong
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376